Khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023

Cập nhật, 13:29, Chủ Nhật, 24/09/2023 (GMT+7)
Ban tổ chức tặng hoa cho đại diện các đơn vị nghệ thuật tham gia cuộc thi
Ban tổ chức tặng hoa cho đại diện các đơn vị nghệ thuật tham gia cuộc thi

Tối 23/9, tại nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023.

Diễn ra từ ngày 23 đến ngày 30/9/2023, cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc- 2023 có sự góp mặt của 63 thí sinh đến từ 24 đơn vị nghệ thuật trong nước. Mỗi thí sinh dự thi 1 tiểu phẩm, trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút; trường hợp 2 diễn viên cùng dự thi một tiểu phẩm, trích đoạn thì thời lượng không quá 35 phút.

Các thí sinh dự thi phải thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật cải lương. Ban tổ chức khuyến khích thí sinh thể hiện các vai diễn trong tiểu phẩm, trích đoạn sáng tác mới, có sự sáng tạo trong dàn dựng và phong cách biểu diễn.

Cuộc thi lần này nhằm tôn vinh những cá nhân có thành tích trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật; là dịp để các đơn vị nghệ thuật tìm kiếm, thu hút, bồi dưỡng lực lượng nghệ sĩ, diễn viên cải lương kế cận.

Đồng thời cũng là cơ hội để nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng biểu diễn nghệ thuật cải lương phục vụ nhân dân.

Phát biểu chào mừng khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy cho rằng, đăng cai tổ chức cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc- 2023 là niềm vui, là điều kiện thuận lợi để Bạc Liêu giới thiệu, quảng bá với bạn bè gần xa những nét đặc sắc về quê hương xứ sở của chàng công tử hào hoa và của bản Dạ cổ Hoài lang bất hủ.

Ông Phan Thanh Duy chia sẻ, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, sân khấu cải lương luôn khẳng định giá trị trường tồn của loại hình nghệ thuật độc đáo đồng hành cùng dân tộc.

Nếu như miền Bắc là cái nôi của nghệ thuật chèo, miền Trung là nơi sinh ra nghệ thuật tuồng, thì miền Nam là nơi nảy nở và phát triển nghệ thuật cải lương. Nghệ thuật sân khấu cải lương đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Nam bộ trong dòng chảy thời gian hơn một thế kỷ qua.

Theo Tấn Phong/VOV-ĐBSCL