Độc đáo bảo tàng cổ vật

Cập nhật, 16:07, Chủ Nhật, 06/08/2017 (GMT+7)

Với hơn 10.000 cổ vật, hiện vật quý hiếm thuộc các niên đại khác nhau được trưng bày tại Thiền viện Vạn Hạnh, phường 8 - TP Đà Lạt, “Bảo tàng Văn hóa Phật giáo và Dân tộc” do Thượng tọa, Viện chủ Thích Viên Thanh sáng lập được xem là bảo tàng tư nhân vô giá và lớn nhất hiện nay ở Lâm Đồng.

Những chiếc chuông cổ bằng đồng đặc biệt quý hiếm
Những chiếc chuông cổ bằng đồng đặc biệt quý hiếm

40 năm sưu tầm cổ vật

Tọa lạc trong không gian thoáng đẹp và bình yên của Thiền viện Vạn Hạnh, “Bảo tàng Văn hóa Phật giáo và Dân tộc” được Thượng tọa, Viện chủ Thích Viên Thanh sáng lập cách đây 6 năm đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Tại đây, hơn 10.000 cổ vật, hiện vật quý hiếm thuộc các niên đại khác nhau, phản ánh sinh động văn hóa Phật giáo và nền văn minh lúa nước cũng như đời sống, sinh hoạt hàng ngày của cộng đồng các dân tộc Việt Nam theo suốt chiều dài của lịch sử đất nước được Thượng tọa Thích Viên Thanh cất công sưu tầm trong suốt 40 năm qua, đã tạo nên một không gian cổ vật, hiện vật hoành tráng.

“Mục đích chính của tôi trong việc sưu tập và thành lập bảo tàng là muốn lưu giữ lại những dấu ấn của thời gian đối với tất cả những vật dụng trong đời sống hàng ngày của dân tộc Việt Nam ta và của Phật giáo nhằm giúp cho thế hệ mai sau có được cái nhìn và sự hiểu biết đầy đủ về những phong tục, tập quán của cha ông chúng ta cũng như những dấu ấn văn hóa của dân tộc ta”, Thượng tọa Thích Viên Thanh bộc bạch. 

 

Bộ sưu tập các loại cồng, chiêng cổ bằng đồng
Bộ sưu tập các loại cồng, chiêng cổ bằng đồng

Bên cạnh những cổ vật phản ánh văn hóa Phật giáo với nhóm tượng Phật thời Nguyễn - triều đại mang dấu ấn khá rõ nét văn hóa Việt Nam cũng như văn hóa Phật giáo; nhóm tượng các bậc vĩ nhân bằng đồng, hay như một số vật dụng thờ cúng đặc biệt quý hiếm, “Bảo tàng Văn hóa Phật giáo và Dân tộc” còn là nơi lưu giữ, trưng bày hàng ngàn cổ vật, hiện vật từ 30 năm đến hàng trăm năm tuổi mà không phải bảo tàng nào cũng có được, như: Các loại mâm đồng, nồi đồng, các loại chiêng - chóe cổ, các vật dụng trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày của cư dân nông nghiệp và cư dân các dân tộc bản địa Tây Nguyên. 

Một phần không gian quan trọng khác của bảo tàng là để lưu giữ những vật dụng, hiện vật gắn bó mật thiết với cư dân nông nghiệp: Xe đạp nước, máy tuốt lúa, cuốc, cày, nơm, vó, gùi, các loại nồi đồng, cối đá…

Theo Thượng tọa Thích Viên Thanh, để sở hữu một khối tài sản khổng lồ và vô giá như thế này, trên thực tế ông cũng đã gặp không ít những khó khăn, vất vả trong quá trình sưu tầm các loại cổ vật, hiện vật tại nhiều địa phương trong cả nước. 

Nhiều cổ vật quý hiếm

Là du khách đến từ TPHCM cùng với gia đình trong một chuyến tham quan TP Hoa Đà Lạt gần đây, anh Đặng Đăng Khoa đã không khỏi ngạc nhiên khi được tận mắt mục sở thị không gian bảo tàng cổ vật nơi đây.

Anh say sưa tìm hiểu và ghi lại hình ảnh các cổ vật, hiện vật quý hiếm này và cho biết: “Tôi thực sự rất bất ngờ.

Ngoài những cổ vật, hiện vật quý hiếm của nền văn hóa Phật giáo, còn có cả những cổ vật, hiện vật của nhiều nền văn hóa lớn như: văn hóa Chăm, văn hóa Tây Nguyên, nền văn hóa cận, hiện đại…

Những cổ vật, hiện vật được trưng bày tại đây theo tôi là vô giá, qua đó cho thấy công lao to lớn mà người đã cất công tìm kiếm, sưu tầm bộ sưu tập này”. 

Điêu khắc gia K’Minh Tuấn - Hội viên Chi hội Mỹ thuật thuộc Hội VHNT Lâm Đồng, người từng đoạt nhiều giải thưởng và có thâm niên trong giới mỹ thuật tỉnh Lâm Đồng cũng khá bất ngờ khi tận mắt chứng kiến khối tài sản khổng lồ đang hiện hữu tại nơi đây.

Điêu khắc gia K’Minh Tuấn chia sẻ: “Không chỉ có nhiều cổ vật quý hiếm mà ngay cả một số bảo tàng của Nhà nước cũng không thể có được.

Những gì đang hiện hữu tại bảo tàng còn giúp tôi có được những tư liệu quý giá cho công việc điêu khắc của tôi sau này. Tuy nhiên, theo tôi, thầy cần sắp xếp, bố trí và chú thích các cổ vật một cách cụ thể, khoa học hơn để nó phát huy giá trị cao nhất”. 

Việc hệ thống hóa các cổ vật, hiện vật đã sưu tầm được theo niên đại, theo nhóm, phẩm cấp và sắp xếp, chú thích nó một cách hợp lý, cụ thể trong một chỉnh thể thống nhất để các cổ vật, hiện vật phát sáng trong không gian nơi đây là điều hết sức cần thiết, đòi hỏi phải mất khá nhiều thời gian và cả công sức cũng như sự hỗ trợ của cơ quan chức năng có liên quan.

Đây cũng là tâm nguyện đau đáu của Thượng tọa Thích Viên Thanh khi đã dành phần lớn tâm sức của đời mình để kiếm tìm, sưu tầm và đưa các cổ vật, hiện vật quý hiếm này đến gần hơn với công chúng.

Theo SGGPO