Nghệ An gần 1.200 nhà dân ngập, Thanh Hóa cho hàng ngàn học sinh nghỉ

Cập nhật, 10:54, Thứ Năm, 28/09/2023 (GMT+7)

Gần 1.200 ngôi nhà tại Nghệ An bị ngập do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ áp thấp nhiệt đới trong hai ngày qua.

Người dân huyện Quỳ Châu, Nghệ An kết bè đi lại do một số tuyến đường bị ngập sâu - Ảnh: KẾ KIÊN
Người dân huyện Quỳ Châu, Nghệ An kết bè đi lại do một số tuyến đường bị ngập sâu - Ảnh: KẾ KIÊN

Chiều 27/9, Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An có báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh này.

Từ ngày 25 đến 27/9, tỉnh Nghệ An chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nên nhiều địa phương có mưa vừa, mưa to, có nơi đặc biệt to. Tổng lượng mưa đo được hai ngày qua phổ biến từ 100 - 320mm, có nhiều nơi hơn 350mm như Quỳ Châu 384mm, Đô Lương 352mm…

Hiện nay có 8 nhà máy thủy điện đang vận hành điều tiết nước là Khe Bố, Chi Khê, Nậm Nơn, Nậm Mô, Bản Ang, Nhạn Hạc A, Châu Thắng, Sông Quang.

Trong số 959 hồ thủy lợi do địa phương quản lý có 12 hồ đầy nước và 125 hồ đạt trên 70% dung tích thiết kế.

Mưa lũ đã làm nhiều diện tích lúa, ngô và hoa màu bị ngã đổ, ngập trong nước. Lượng nước từ thượng nguồn đổ về lớn làm cho một số tuyến đường bị chia cắt, có nơi ngập sâu gần 1m, người và phương tiện không thể qua lại ở một số địa phương huyện miền núi và trung du như: Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong…

Lực lượng chức năng vào nhà dân hỗ trợ di dời tài sản lên cao - Ảnh: KẾ KIÊN
Lực lượng chức năng vào nhà dân hỗ trợ di dời tài sản lên cao - Ảnh: KẾ KIÊN

Theo thống kê, đến nay mưa lũ tại Nghệ An đã làm gần 1.200 nhà bị ngập, 150 ngôi nhà bị ảnh hưởng về kết cấu, 1.081ha hoa màu bị hỏng, nhiều gia súc và gia cầm bị cuốn trôi…

Trong sáng 27/9, ông Nguyễn Văn Đệ - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - đã trực tiếp xuống các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục với mưa lũ.

Ông Đệ yêu cầu các cấp chính quyền khẩn trương triển khai lực lượng trên địa bàn tham gia hỗ trợ người dân di dời tài sản, vật nuôi tránh ngập lụt. Đảm bảo an toàn các tuyến hồ, đập là các vị trí xung yếu hoặc đang thi công; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt.

Hàng chục ngàn học sinh ở miền núi Thanh Hóa phải nghỉ học do mưa lũ

Chiều 27/9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Văn Chung - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) - cho biết trong hai ngày qua, mưa lớn kèm nước lũ dâng cao đã ngập vào nhiều trường học trên địa bàn huyện, chia cắt con đường từ nhà đến trường của thầy trò ở nhiều xã.

Do nước lũ dâng cao, các xã Thanh Lâm, Thanh Phong, Thanh Hòa, Thanh Quân, Thanh Sơn, Tân Bình, Bình Lương, huyện Như Xuân đã phải cho hơn 6.000 học sinh và trẻ mầm non tạm nghỉ học từ ngày 27/9.

Còn tại huyện miền núi Lang Chánh, ông Nguyễn Ngọc Sơn - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện - thông tin: chiều 27/9 nhiều trường đã phải cho khoảng 10.000 học sinh và trẻ mầm non tạm nghỉ học để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh và giáo viên.

Tại huyện miền núi Như Thanh, hơn 1.000 học sinh và trẻ mầm non ở một số xã cũng phải nghỉ học.

Theo DOÃN HÒA-HÀ ĐỒNG/Báo điện tử Tuổi trẻ

Các tin khác: