Cần xây dựng kế hoạch để thu hút các nguồn lực hiệu quả

Cập nhật, 21:53, Thứ Sáu, 05/08/2022 (GMT+7)
 Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Long.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Long.

Ông Lê Minh Hoan- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT, Phó Trưởng BCĐ Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã lưu ý như trên tại Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021- 2025 được tổ chức vào sáng 5/8.

Theo đó, vốn đầu tư và cả vốn sự nghiệp sẽ không đủ để đạt được mục tiêu cho một chương trình vừa có chiều rộng, vừa có chiều sâu, vừa xây dựng kết cấu hạ tầng, vừa phát triển kinh tế, kết hợp văn hóa- xã hội ở nông thôn… Như vậy, ngoài nguồn vốn Trung ương, các địa phương cần lồng ghép với nguồn vốn địa phương và kêu gọi vốn xã hội hóa, vừa thu hút doanh nghiệp về nông thôn, vừa tạo không gian cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ngay tại địa phương.

Trong giai đoạn vừa qua, rất nhiều địa phương đã về đích trước thời hạn và huy động được các nguồn lực ngoài ngân sách từ doanh nghiệp và người dân địa phương... Mỗi địa phương cần xây dựng kế hoạch để thu hút các nguồn lực và đồng hành hỗ trợ sát sao với các cơ sở.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe triển khai khung cơ chế, chính sách; định hướng nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021- 2025. Theo đó, chương trình đã bổ sung thêm một số mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, cấp xã, huyện; tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và cấp thôn đạt chuẩn NTM. Đồng thời, để cụ thể hóa mục tiêu phấn đấu xây dựng NTM các cấp (tỉnh, huyện, xã) theo các mức độ (đạt chuẩn, nâng cao, kiểu mẫu). Chương trình tiếp tục được thiết kế với 11 nội dung thành phần và 54 nội dung cụ thể, trong đó bổ sung những điểm mới để triển khai trong giai đoạn mới.

Các đại biểu đã trình bày về những khó khăn, vướng mắc, định hướng, giải pháp trong thực hiện chương trình. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết: Cũng như các địa phương khác, tỉnh Vĩnh Long đang gặp khó khăn do một số bộ ngành chưa ban hành hướng dẫn thực hiện; thông tư quy định quản lý, sử dụng và thanh toán, quyết toán vốn sự nghiệp thực hiện chương trình chưa được ban hành. Cùng với đó, tỉnh còn gặp khó trong việc thực hiện tiêu chí 13.1 (về xã có hợp tác xã hoạt động theo đúng Luật Hợp tác xã) do đa phần là HTX nông nghiệp.

Tin, ảnh: XUÂN TƯƠI