Trung tướng Phan Văn Giang: Đã xác định được vị trí máy bay CASA-212 rơi

Cập nhật, 08:15, Thứ Bảy, 18/06/2016 (GMT+7)

 13h35: Trao đổi qua điện thoại với phóng viên SGGP, từ hiện trường tìm kiếm máy bay CASA-212 số hiệu 8983 mất tích trên vùng biển Bạch Long Vĩ, Trung tướng Phan Văn Giang - Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, người đang trực tiếp chỉ huy các lực lượng tìm kiếm cứu nạn cho biết, công tác tìm kiếm vẫn đang được triển khai tích cực. Đến nay, ngoài một số mảnh vỡ được xác định là của máy bay CASA-212 thì vẫn chưa có thêm manh mối gì mới.

Trung tướng Phan Văn Giang cho biết, trước mắt vẫn phải tiếp tục tìm kiếm, bằng mọi phương tiện, mọi lực lượng, dùng các phương tiện tối tân đến phương tiện thô sơ, kết hợp kêu gọi ngư dân đánh cá cùng tìm kiếm, dùng tất cả các loại tàu hiện đại của quân đội cùng lực lượng cứu hộ, cứu nạn quốc gia. Phía Trung Quốc hiện cũng đã cử 3 tàu tìm kiếm giúp chúng ta ở phía Đông đường phân định trên vịnh Bắc Bộ.

Theo Trung tướng Phan Văn Giang, hiện đã xác định được vị trí của máy bay CASA-212 bị rơi, cũng thuộc khu vực biển đã vớt được các mảnh vỡ trước đó; với máy bay Su 30-MK2 thì vẫn chưa xác định vị trí bị nạn.

10h50: Tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, sau khi Cảnh sát biển Việt Nam và các lực lượng tìm kiếm vớt được một số mảnh vỡ và vật thể (bánh xe, ghế, túi, vật dụng cá nhân...); cơ quan chức năng xác định những mảnh vỡ và vật thể thu được là của máy bay CASA-212 số hiệu 8983.

Qua xác minh ban đầu, vị trí vớt được các mảnh vỡ và vật thể tại khu vực Nam Đông Nam Bạch Long Vĩ 20 hải lý, phía Đông đường phân định Vịnh Bắc bộ 3 hải lý. Máy bay Casa-212 bị gặp sự cố trong khoảng thời gian từ 11 giờ 30 phút đến 12 giờ 30 phút ngày 16-6; tại thời điểm đó, thời tiết đột ngột thay đổi xấu, tầm nhìn hạn chế.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ đội Biên phòng,

Đặc công phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại địa phương và ngư dân tiếp tục dồn toàn lực tìm kiếm cứu nạn tại khu vực máy bay CASA-212 gặp nạn, đặc biệt chú ý tìm kiếm các thành viên phi hành đoàn máy bay CASA-212 số hiệu 8983 và phi công máy bay Su-30MK2 Trần Quang Khải; các đơn vị quân y đã có mặt tại hiện trường sẵn sàng cấp cứu khi tìm thấy nạn nhân.

Các địa phương khu vực ven biển Vịnh Bắc Bộ đã huy động mọi khả năng, nguồn lực của ngư dân, chủ động phối hợp với các lực lượng của quân đội tìm kiếm với tinh thần và quyết tâm cao nhất.

Trong ngày 17-6, lãnh đạo Quân chủng Phòng không - Không quân, Cục Chính sách - Tổng cục Chính trị và các đơn vị đã về địa phương thăm hỏi, động viên gia đình các đồng chí gặp nạn.

Cùng phối hợp hoạt động tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, ngay sau khi nhận được thông tin từ phía Bộ Quốc phòng Việt Nam, đêm 16-6, Trung Quốc đã cử tàu Nam Hải Cứu - 101 cơ động từ Nam Hải có mặt tại hiện trường, phía Đông đường phân định, đối diện với khu vực máy bay Casa-212 gặp nạn vào lúc 5 giờ sáng 17-6; tiếp đó, đến 7 giờ sáng 17-6, 02 tàu Hải cảnh số hiệu 46021 và 45102 của Trung Quốc đã có mặt tại khu vực nêu trên, để cùng sẵn sàng phối hợp với Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng Việt Nam tìm kiếm.

10h10: Theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN), đến 9 giờ sáng 17-6, lực lượng tham gia tìm kiếm máy bay CASA-212 số hiệu 8983 mất tích là 1.564 người. Trong đó, có 764 cán bộ chiến sĩ của các quân khu, quân chủng và 800 ngư dân.

Phương tiện tham gia TKCN gồm 184 chiếc các loại gồm 5 máy bay (3 Mi 171, 2 EC 155), 155 tàu xuồng các loại và hàng trăm loại phương tiện trang bị khác.

Tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, sáng nay 17-6, tàu Cảnh sát biển 4039 đã đưa Trung tướng Phan Văn Giang và đoàn công tác cơ động ra khu vực đảo Bạch Long Vĩ nơi tàu Cảnh sát biển 2008 đã vớt được một số mảnh vỡ nghi của máy bay CASA-212 số hiệu 8983.

Mảnh vỡ máy bay được tàu CSB 2008 vớt trên biển. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân Online
Mảnh vỡ máy bay được tàu CSB 2008 vớt trên biển. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân Online

Tại phía Nam Bạch Long Vĩ khoảng 15 hải lý, tàu CSB 4039 tập hợp đội hình với tàu đã thu vớt được một số mảnh nghi là của máy bay CASA-212 trước đó. Tại hiện trường, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 2008 đã chuyển lên tàu CSB 4039 một số bộ phận của chiếc máy bay CASA-212 gồm: Mảnh khung vỏ, lốp và càng sau bên trái.

Vị trí vớt được mảnh vỡ của chiếc CASA. Nguồn: QPVN
Vị trí vớt được mảnh vỡ của chiếc CASA. Nguồn: QPVN

Tại đây, Trung tướng Phan Văn Giang đã nghe chỉ huy các tàu báo cáo kết quả tìm kiếm cứu nạn; động viên các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường; đồng thời yêu cầu các lực lượng khẩn trương tiến hành công tác tìm kiếm tiếp theo, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất.

Mảnh vỡ máy bay CASA 212. Ảnh: Bộ Quốc Phòng
Mảnh vỡ máy bay CASA 212. Ảnh: Bộ Quốc Phòng

 

Mảnh vỡ của máy bay CASA. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân Online
Mảnh vỡ máy bay được tàu CSB 2008 vớt trên biển. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân Online

 

Mảnh vỡ của máy bay CASA. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân Online
Mảnh vỡ của máy bay CASA. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân Online

 

Càng sau bên trái của chiếc CASA 212. Ảnh: Bộ Quốc Phòng
Càng sau bên trái của chiếc CASA 212. Ảnh: Bộ Quốc Phòng

 Danh sách cán bộ, nhân viên trên máy bay CASA-212

1. Lê Kiêm Toàn - Đại tá Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 (Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội)

2. Nguyễn Đức Hảo - Thượng tá, Phi đội trưởng Lữ đoàn 918 (Sơn Đà, Ba Vì, Hà Nội)

3. Nguyễn Văn Chính - Thiếu tá, Chính trị viên phi đội Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918 (Mỹ Hà, Bình Lục, Hà Nam)

4. Nguyễn Ngọc Chu - Thiếu tá, phi công kiêm dẫn đường Lữ đoàn 918 (Thanh Hồng, Thanh Hà, Hải Dương)

5. Lê Văn Đình - Đại úy, nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Hoành Bồ, Hạ Long, Quảng Ninh)

6. Đỗ Văn Mạnh - Thượng úy Phó Đại đội trưởng kỹ thuật hàng không e 918 Bồ Sao, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc)

7. Lê Đức Lam - Trung úy, CN Cơ giới trên không Lữ đoàn 918 (Vân Hội, Ninh Giang, Hải Dương)

8. Nguyễn Văn Thái - Trung úy, CN Nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An)

9. Nguyễn Bá Thế - Trung úy CN, nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918 (Quỳnh Thọ, Quỳnh Phụ, Thái Bình)

Nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, rạng sáng nay, trong quá trình tìm kiếm, Cảnh sát biển và các lực lượng đã tìm được một số mảnh vỡ nghi là của máy bay CASA-212 số hiệu 8983 ở khu vực phía Tây Nam Bạch Long Vĩ, gần đường phân định Vịnh Bắc Bộ.

Một chiếc máy bay CASA thuộc lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam
Một chiếc máy bay CASA thuộc lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam

Theo đó, trong đêm 16-6, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các lực lượng quân đội gồm: Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Không quân cùng lực lượng cứu hộ cứu nạn, quân y... và toàn bộ tàu thuyền của ngư dân đánh cá trên biển ở khu vực Vịnh Bắc Bộ đã được huy động cao nhất để tìm kiếm máy bay CASA-212 số hiệu 8983 mất thông tin vào lúc 12 giờ 30 ngày 16-6 và phi công máy bay SU 30-MK2 Trần Quang Khải gặp nạn ngày 14-6.

Cũng trong đêm qua, Bộ Quốc phòng đã thành lập Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, đặt tại Bộ Tư lệnh Hải quân, do Trung tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ huy các lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

Được biết trong sáng nay, Trung tướng Phan Văn Giang và các đơn vị chức năng đã trực tiếp ra hiện trường, nơi vớt được một số mảnh vỡ để sớm đưa ra nhận định về những khả năng xảy ra đối với chiếc máy bay CASA-212, đồng thời tập trung cao nhất để tìm kiếm 9 nhân viên, phi hành đoàn trên máy bay CASA-212.

Cũng trong đêm qua, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã gặp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng, đề nghị phía Trung Quốc phối hợp, tạo điều kiện cho các tàu, máy bay và lực lượng của Việt Nam triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ; đồng thời đề nghị lập tức cung cấp thông tin nếu phát hiện ra vật thể nghi là của máy bay hoặc của các phi công, thành viên phi hành đoàn bị trôi dạt sang phía Đông đường phân định.

Theo SGGPO

Các tin khác: