Giá trị sản xuất nông nghiệp sụt giảm

Cập nhật, 13:14, Thứ Tư, 26/06/2013 (GMT+7)

Theo số liệu thống kê, 6 tháng qua, giá trị sản xuất nông nghiệp- thủy sản ước giảm 0,76% so với cùng kỳ, trong đó nông nghiệp giảm 0,55% (chưa tính kết quả sản xuất vụ Hè Thu 2013), thủy sản giảm 1,92%.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm giá trị sản xuất nông nghiệp- thủy sản giảm, là dấu hiệu đáng báo động đối với một tỉnh có tiềm năng thế mạnh về nông nghiệp và có đa số dân sống ở vùng nông thôn. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, nguyên nhân sụt giảm chủ yếu là do phần lớn các sản phẩm chủ yếu trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản đều sụt giảm.

Trong đó, sản xuất lúa Đông Xuân giảm cả diện tích (giảm 0,35%), năng suất (giảm 2,55%) và sản lượng (giảm 2,9%). Diện tích trồng màu vụ Đông Xuân là 20.239,7ha, giảm 0,02%. Cây lâu năm tuy tăng về diện tích (2,7%) nhưng do dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn và sâu đục trái trên cây bưởi làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng.

Trong chăn nuôi, ngoài đàn gia cầm tăng nhẹ (0,28%), đàn gia súc và nuôi thủy sản đều sụt giảm đáng kể. Đàn heo 257.829 con, giảm 8,44%, đàn bò 56.452 con, giảm 17,17% so cùng kỳ. Nuôi trồng thủy sản (nhất là nuôi cá tra) gặp khó khăn, tổng sản lượng thủy sản uớc đạt 73.962 tấn, giảm 2,24% so với cùng kỳ… đã làm cho giá trị sản xuất nông nghiệp- thủy sản giảm.

Hồng Thanh