Nguồn năng lượng mới cho bóng đá nữ

Cập nhật, 20:25, Thứ Ba, 01/11/2022 (GMT+7)
Vũ Thị Hoa và Ngân Thị Vạn Sự (thứ 2, 3 từ trái qua) là những tài năng trẻ nổi bật của bóng đá nữ Việt Nam.
Vũ Thị Hoa và Ngân Thị Vạn Sự (thứ 2, 3 từ trái qua) là những tài năng trẻ nổi bật của bóng đá nữ Việt Nam.

(VLO) Nhiều gương mặt trẻ đã để lại dấu ấn đậm nét và khẳng định được năng lực trong thời gian gần đây, cụ thể là sau Giải Bóng đá nữ VĐQG 2022.

Bóng đá nữ Việt Nam đang chứng kiến sự vươn lên của nhiều nhân tố trẻ đầy tài năng. Bên cạnh những gương mặt kỳ cựu như: Huỳnh Như, Thùy Trang, Tuyết Dung, Hải Yến… ĐT nữ Việt Nam được dự báo sẽ có thêm nhiều sự bổ sung chất lượng cho VCK World Cup nữ 2023.

Cái tên đầu tiên được nhắc đến là Vũ Thị Hoa. Cầu thủ đang khoác áo CLB Hà Nội I đã xuất sắc giành danh hiệu “vua phá lưới” tại mùa giải vừa qua (với 9 bàn thắng). Đánh giá về Vũ Thị Hoa, HLV Mai Đức Chung cho biết: “Tôi đã chú ý đến Vũ Thị Hoa từ 3 năm trước và phải thừa nhận rằng cô đã tiến bộ rất nhiều. Tôi đánh giá cao nỗ lực và khát khao chứng tỏ bản thân của cô ấy”.

Sự vươn lên của tiền đạo Vũ Thị Hoa là điều rất đáng lưu ý trong giai đoạn chuyển giao thế hệ của ĐT nữ Việt Nam. Cô gái trẻ quê Nghệ An này được đánh giá sẽ là nhân tố kế thừa cho lớp đàn chị Huỳnh Như, Hải Yến… gánh vác hàng công ĐT nữ quốc gia.

Chia sẻ thêm về Vũ Thị Hoa, HLV Mai Đức Chung cho rằng: “Hoa là mẫu cầu thủ hoạt động rộng, tranh chấp tốt. Tất nhiên, cầu thủ này còn phải trau dồi thêm nhiều nhưng tôi nhận thấy Hoa có một vài tố chất có thể vượt trội những đàn chị trong đội. Đây sẽ là một trong những nhân tố rất đáng kỳ vọng”.

Bên cạnh “vua phá lưới” Vũ Thị Hoa, CLB Hà Nội I còn có một nhân tố khác đã giành được 1 trong 3 danh hiệu cá nhân ở Giải Bóng đá nữ VĐQG 2022, đó là Đào Thị Kiều Oanh - thủ môn xuất sắc nhất giải. Cô gái sinh năm 2003 này chỉ để thủng lưới vỏn vẹn 3 lần trong cả mùa bóng vừa qua, ít hơn cả “người gác đền” số 1 hiện tại của ĐT nữ Việt Nam là Trần Thị Kim Thanh (6 lần).

“Tre già, măng mọc”, phong độ ấn tượng cùng những tiến bộ vượt bậc gần đây của Kiều Oanh là tín hiệu tích cực cho ĐT nữ quốc gia. Từ Kim Hồng, Kiều Trinh, Kim Thanh và giờ là Kiều Oanh… mỗi giai đoạn bóng đá nữ trong nước đều sản sinh ra những thủ môn giỏi, đó là điều thật sự đáng mừng.

Với sự tỏa sáng của thủ thành 19 tuổi, HLV Mai Đức Chung sẽ có thêm sự lựa chọn nơi khung gỗ của ĐT nữ Việt Nam tại kỳ World Cup năm sau bên cạnh Trần Thị Kim Thanh (TP Hồ Chí Minh I) và Khổng Thị Hằng (Than khoáng sản Việt Nam). Trong tương lai xa hơn, nếu không ngừng tiến bộ, Đào Thị Kiều Oanh hoàn toàn có thể trở thành thủ môn số 1 của ĐT nữ quốc gia.

Ngoài hai nhân tố kể trên, một gương mặt trẻ nữa cũng để lại dấu ấn đậm nét ở Giải Bóng đá nữ VĐQG 2022, đó là Ngân Thị Vạn Sự. So với hai người đồng đội tại CLB Hà Nội I, Vạn Sự thậm chí còn nổi danh sớm hơn nhiều. Cô gái quê ở Nghệ An từng giành danh hiệu “Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm” trong lễ trao Giải Quả bóng vàng Việt Nam 2020.

Tại mùa giải vừa qua, Vạn Sự là một trong những nhân tố không thể thiếu với Hà Nội I. Dù có thể hình khiêm tốn (cao 1,52m) nhưng nữ cầu thủ sinh năm 2001 này tỏ ra cực kỳ khéo léo, nhanh nhẹn và mang tới nguồn năng lượng dồi dào trong các pha tấn công biên của đại diện thủ đô.

TL (theo nld.com.vn)