7 dấu hiệu bất thường báo hiệu cholesterol cao ở nam giới phát ra ở bàn tay

Cập nhật, 14:24, Thứ Tư, 17/04/2024 (GMT+7)

Dưới đây là 7 dấu hiệu bất thường báo hiệu cholesterol xấu LDL tăng quá mức trong cơ thể, có thể xuất hiện ở bàn tay và ngón tay của bạn. Phát hiện sớm và khắc phục tình trạng này là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Cholesterol cao, một vấn đề sức khỏe phổ biến, không chỉ xảy ra phổ biến ở người cao tuổi mà còn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhất là nam giới ở độ tuổi 30.

Những dấu hiệu phổ biến của tình trạng này là khó chịu ở ngực và khó thở. Tuy nhiên, ít người biết đến triệu chứng của hàm lượng cholesterol cao ở bàn tay và ngón tay.

Việc phát hiện những dấu hiệu bất thường này đóng vai trò quan trọng trong quản lý kịp thời tình trạng sức khỏe, đồng thời giúp tránh các bệnh về tim và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Mặc dù được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể của bạn. Dưới đây là 7 triệu chứng phổ biến của cholesterol cao có thể xuất hiện ở bàn tay và ngón tay, đặc biệt là ở nam giới trong độ tuổi 30.

Tích tụ màu vàng ở bàn tay và ngón tay

Dấu hiệu đặc trưng của cholesterol cao ở bàn tay và ngón tay là sự tích tụ màu vàng trên da. Được gọi là u vàng (xanthoma), tình trạng này là sự tích tụ chất béo dưới da. Đối với nam giới ở độ tuổi 30, bằng chứng cho thấy mức cholesterol trong máu tăng cao có thể là những u vàng xuất hiện trên bàn tay và ngón tay.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Tăng viêm và nhạy cảm

Sưng, đau bàn tay và ngón tay là những triệu chứng mà nam giới ở độ tuổi 30 có thể gặp phải do mức cholesterol cao. Nguyên nhân sâu xa là sự tích tụ cholesterol trong mạch máu dẫn đến viêm và khó chịu. Hãy chú ý đến bàn tay và ngón tay sưng tấy, mềm. Chúng không phải là dấu hiệu thông thường mà là cảnh báo đỏ về các vấn đề về cholesterol.

Cảm giác tê

Một dấu hiệu ít phổ biến hơn của cholesterol cao là cảm giác tê hoặc giống như kiến ​​bò. Lưu lượng máu đến cánh tay và chân bị hạn chế do cholesterol cao sẽ gây ra cảm giác này. Nếu bạn cảm thấy những cảm giác này ở bàn tay và ngón tay của mình thì đã đến lúc bạn nên đi kiểm tra sức khỏe để loại bỏ mọi lo ngại về cholesterol.

Bàn tay và ngón tay quá lạnh

Cholesterol cao ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, có thể khiến bàn tay, ngón tay của bạn cảm thấy lạnh. Mạch máu bị co lại do cholesterol sẽ làm giảm lưu lượng máu đến tay và chân. 

Không thể cử động bàn tay và ngón tay do thiếu năng lượng

Đôi khi, bàn tay và ngón tay yếu đi hoặc mệt mỏi cũng là dấu hiệu cho thấy nam giới có hàm lượng cholesterol cao.

Việc cung cấp oxy cho cơ bị giảm vì lưu lượng máu bị gián đoạn do tắc nghẽn cholesterol có thể dẫn đến tình trạng này. Nếu bạn thấy yếu ớt hoặc mệt mỏi vẫn tiếp diễn, hãy đi khám để kiểm tra mức cholesterol và sức khỏe tổng thể của tim.

Ảnh: h2hcardiacphysio
Ảnh: h2hcardiacphysio

Không thể lấy hoặc cầm nắm thứ gì đó

Khi bị hàm lượng cholesterol cao, bạn có thể thấy việc cầm đồ vật hơi khó khăn do bàn tay và ngón tay bị yếu hoặc đau. Sự suy giảm độ khéo léo và sức cầm nắm có khả năng xuất hiện cùng với sự tích tụ cholesterol, ảnh hưởng đến cơ bắp và chức năng thần kinh ở tay. 

Vết thương lâu lành hơn bình thường

Và điều cuối cùng, nếu vết thương trên bàn tay và ngón tay của bạn lâu lành, điều đó gợi ý về mức cholesterol cao. Việc chữa lành bị cản trở do sự lưu thông kém bởi các vấn đề liên quan đến cholesterol tác động. 

Đàn ông đã bước qua tuổi 30 nên cảnh giác với những dấu hiệu trên đây và tìm kiếm sự hướng dẫn y tế khi xuất hiện bất kỳ thay đổi kỳ lạ nào. Hãy nhớ rằng mức cholesterol không được kiểm soát có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe tim mạch của bạn, khiến các mảng bám dễ hình thành bên trong động mạch và từ đó gây ra đột quỵ hoặc đau tim.

Theo CTV Lương Trâm/VOV.VN (Biên dịch)