Đàn ông 'bụng bia' có phải do bia?

Cập nhật, 11:22, Thứ Tư, 11/01/2023 (GMT+7)

Ngày càng nhiều đàn ông có vòng bụng lớn. Họ đổ lỗi chiếc "bụng bia" của mình là do công việc đòi hỏi uống bia nhiều. Nhưng các nhà khoa học nói đó là ngụy biện.

Bụng bia không phải do uống bia nhiều. Nó liên quan chủ yếu đến cách cơ thể chúng ta tích trữ chất béo - Ảnh: MENS HEALTH
Bụng bia không phải do uống bia nhiều. Nó liên quan chủ yếu đến cách cơ thể chúng ta tích trữ chất béo - Ảnh: MEN'S HEALTH

Vì sao đàn ông có "bụng bia" nhưng phụ nữ thì không?

Bước vào giai đoạn 30-35 tuổi, càng nhiều đàn ông có bụng bia. Đây là giai đoạn đàn ông dành phần lớn thời gian cho sự nghiệp. Kéo theo đó là các cuộc giao lưu bạn bè đồng nghiệp và bia rượu nhiều hơn khi còn trẻ. 

Cách gọi bụng bia xuất phát từ việc đàn ông đi nhậu nhiều. Nó vô tình khiến nhiều người đổ lỗi bụng bia là do uống bia. 

Nhưng theo nhiều nghiên cứu khoa học, đàn ông có vòng bụng lớn không phải hoàn toàn do bia mà là do tích mỡ. Khi trưởng thành, phụ nữ có xu hướng tích mỡ ở đùi, cánh tay, bắp vai và lưng. Đàn ông lại có xu hướng tích mỡ ở vùng bụng.

Hơn nữa, testosterone suy giảm theo tuổi tác. Testosterone giúp giữ cho nam giới thon gọn và ít bị bụng bia hơn trong những năm còn trẻ. Bước vào tuổi trung niên, testosterone giảm khiến mỡ dễ tích tụ hơn.

Mỡ nội tạng càng nhiều thì càng đẩy thành bụng của họ ra ngoài, tạo ra bụng bia.

Mỡ nội tạng là loại mỡ nguy hiểm nhất trong cơ thể mỗi người. Nó có thể quấn quanh thận, gan và ruột. Mỡ sẽ giải phóng các hormone và phá vỡ chức năng bình thường của các cơ quan này. Điều này có thể tăng nguy cơ cao bệnh tiểu đường type 2, gan nhiễm mỡ, bệnh tim và ung thư.

Ngay cả những người có cân nặng trung bình cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe nếu họ có một lượng mỡ bụng lớn.

Theo Business Insider, đàn ông bụng bia có nguy cơ tử vong cao hơn 87% so với những người có cùng lượng mỡ ở các bộ phận khác trên cơ thể. Nói một cách đơn giản, bụng bia càng lớn càng thể hiện lối sống thiếu vận động, ăn uống không khoa học và nguy cơ lắm bệnh tật.

Bụng bia không do bia, vậy có nên uống bia vô tội vạ?

Bia là loại thức uống phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới. Từng có những nghiên cứu cho thấy tiêu thụ một lượng vừa phải bia có thể tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích vị giác.

Mặc dù bia không phải thủ phạm chính gây bụng bia, nhưng nó cũng gián tiếp khiến vòng bụng tăng lên. Chúng ta thường ăn kèm nhiều thực phẩm khi uống bia, đặc biệt là dịp lễ Tết. Ăn uống thừa dinh dưỡng nhưng lười vận động, ít tập luyện sẽ khiến cơ thể tích mỡ nhiều hơn.

Ngoài ra, bia cũng chứa nhiều calo. Trong 355ml bia có chứa 153 calo. Do đó, nếu uống nhiều bia chúng ta cũng sẽ tăng calo và tích mỡ tổng thể.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người trưởng thành chỉ nên uống lượng bia vừa phải. Mức an toàn được cho là khoảng 500ml/ngày. Mặc dù đây là mức an toàn nhưng không nên ngày nào cũng uống. Người uống ít bia nhưng ngày nào cũng uống vẫn sẽ có khả năng bị "bụng bia".

Điều quan trọng nhất là cần thường xuyên vận động thể chất. Nên dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao. Các bài tập toàn thân sẽ tăng cường sức khỏe và giảm bụng bia.

Theo MINH HẢI/TTO