Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu thăm Pháp kể từ khi nhậm chức

Cập nhật, 14:49, Thứ Sáu, 31/05/2024 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Pháp từ ngày 5-9/6 để tham dự sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày quân đồng minh đổ bộ vào vùng biển Normandy, Pháp và thảo luận các vấn đề song phương và quốc tế nóng.

Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Pháp, Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân sẽ dành 2 ngày 6/6 và 7/6 tại vùng Normandy ở phía Tây Bắc nước Pháp để tham dự và có các bài phát biểu nhân Ngày D-Day kỷ niệm 80 năm ngày quân đồng minh đổ bộ vào bờ biển Normandy, sự kiện mở đường cho sự giải phóng nước Pháp và châu Âu trong Chiến tranh thế giới thứ II.

Văn phòng Tổng thống Pháp nhấn mạnh lễ kỷ niệm Ngày D-Day 2024 diễn ra với bối cảnh đặc biệt khi chiến tranh đang trở lại châu Âu và sẽ thể hiện tinh thần đoàn kết và ủng hộ đối với Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Rome, Italy ngày 29/10/2021. Ảnh: Le Monde
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Rome, Italy ngày 29/10/2021. Ảnh: Le Monde

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết ngoài Tổng thống Mỹ, phần lớn nguyên thủ các quốc gia châu Âu từng tham gia giải phóng nước Pháp cũng sẽ tham dự, trong đó đáng chú ý là Nhà vua Anh Charles III và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhưng sẽ không có sự tham dự phái đoàn Nga.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Darmanin nhấn mạnh sẽ triển khai lực lượng an ninh lớn để đảm bảo an toàn cho sự kiện này.

“Sẽ có tất cả 43 nghìn cảnh sát, hiến binh, cứu thương và binh sĩ được huy động trong tuần tới để đảm bảo an ninh cho các hoạt động tưởng niệm những người đã hy sinh vì tự do của chúng ta. Ước tính sẽ có khoảng 1 triệu người tham dự các hoạt động kỷ niệm này”.

Lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ diễn ra vào ngày 8/6. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ trao đổi với Tổng thống Mỹ về việc tăng cường hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, không gian và hạt nhân.

Hai nhà lãnh đạo Pháp - Mỹ cũng sẽ thảo luận về sự phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề toàn cầu, chuẩn bị nội dung cho các sự kiện quốc tế sắp diễn ra, nhất là Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Bari, Italy giữa tháng 6/2024 và Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington, Mỹ vào tháng 7/2024.

Về phía Mỹ, thông cáo của Nhà trắng nhấn mạnh rằng chuyến thăm Pháp của Tổng thống Biden là “minh họa mối quan hệ lâu dài và toàn cầu” với “đồng minh lâu đời nhất” được xây dựng “dựa trên các giá trị dân chủ chung”.

Theo Mạnh Hà/VOV-Paris