Lãnh đạo Trung Quốc, Nga ra tuyên bố chung

Cập nhật, 12:59, Thứ Sáu, 17/05/2024 (GMT+7)

Tài liệu này dài hơn 30 trang, nhấn mạnh bản chất đặc biệt của mối quan hệ Nga- Trung và đề ra những bước tiếp theo để phát triển toàn bộ mối quan hệ song phương.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Bắc Kinh. Ảnh: RiaNovosti
Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Bắc Kinh. Ảnh: RiaNovosti

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc từ ngày 16-17/5 là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Putin nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 vào ngày 7/5 vừa qua, diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ song phương đang phát triển ổn định, gắn bó.

Tuyên bố chung Trung Quốc, Nga dài hơn 30 trang

Ngày 16/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký kết và ra tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga Putin tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông và nhà lãnh đạo Nga vừa tiến hành một cuộc gặp "chân thành và thân tình", thảo luận nhiều chủ đề.

Hai bên đã rà soát toàn diện về thành công trong việc phát triển mối quan hệ Trung -Nga trong 75 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trao đổi sâu các quan điểm về quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, cũng như đề ra lộ trình cho mối quan hệ và hợp tác Trung-Nga trên diện rộng.

Chủ tịch Trung Quốc nêu rõ hai bên đã ký và ban hành Tuyên bố chung về việc Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới trong bối cảnh kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Nga, đồng thời chứng kiến việc ký kết một số văn kiện hợp tác liên chính phủ, liên ngành quan trọng, tạo động lực mới, mạnh mẽ cho sự phát triển lành mạnh của quan hệ Trung-Nga.

Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết tuyên bố chung đặt ra những nhiệm vụ đầy tham vọng mới và các mục tiêu dài hạn cho sự phát triển của toàn bộ mối quan hệ Nga-Trung. Hai bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện mục tiêu này bằng việc ký kết một gói hợp tác liên chính phủ, liên cơ quan và hiệp định thương mại.

Trước đó, ông Yury Ushakov - trợ lý của Tổng thống Nga cho biết tài liệu này dài hơn 30 trang, nhấn mạnh bản chất đặc biệt của mối quan hệ Nga- Trung và đề ra những bước tiếp theo để phát triển toàn bộ mối quan hệ song phương.

Ngoài ra, tại họp báo chung, Tổng thống Putin bày tỏ cảm ơn Trung Quốc đã nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc xung đột Ukraine, đồng thời hoan nghênh các mối quan hệ kinh tế đang phát triển với Trung Quốc. Ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng thảo luận với Ukraine về việc chấm dứt xung đột nhưng Kiev phải chấp nhận tình hình tại thực địa.

Tổng thống Putin cũng hoan nghênh quan hệ kinh tế Nga - Trung ngày càng phát triển, nhấn mạnh điều này thể hiện "thương mại và đầu tư song phương đang được bảo vệ một cách vững chắc trước ảnh hưởng của các nước thứ ba".

Ông Putin nêu rõ tỷ trọng trao đổi thương mại song phương sử dụng đồng ruble và đồng Nhân dân tệ đã vượt 90%.

 

Ngày 16/5, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đang có chuyến thăm cấp nhà nước đến quốc gia châu Á này.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chúc mừng Tổng thống Putin và người dân Nga nhân dịp nhà lãnh đạo này vừa nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của ông Putin, nước Nga sẽ đạt được những tiến bộ mới trong lĩnh vực phát triển đất nước.

Ông Tập Cận Bình cũng đánh giá cao mối quan hệ Trung-Nga hiện nay và cho biết hai bên cần tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương này. Theo ông, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga nhằm duy trì quan hệ láng giềng tốt và đối tác tốt, tiếp tục củng cố tình hữu nghị lâu dài giữa nhân dân hai nước, cùng theo đuổi sự phát triển và khôi phục đất nước.

Về phần mình, Tổng thống  NgaPutin cho rằng Nga và Trung Quốc đã tích lũy được nền tảng hợp tác vững chắc và Bắc Kinh là đối tác chính của Moskva trong lĩnh vực thương mại và kinh tế.

Ông Putin cho biết trong năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 25%, đạt 227 tỷ USD, theo đó Nga trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc.

Theo ông, đây là kết quả của các kế hoạch phát triển quan hệ hợp tác kinh tế Nga-Trung đến năm 2023 được phê duyệt sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moskva vào tháng 3/2023.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh năng lượng, công nghiệp và nông nghiệp là những lĩnh vực ưu tiên. Ông cũng ghi nhận hợp tác về công nghệ cao, đổi mới, xây dựng cơ sở hạ tầng và giao thông giữa hai nước. Hoạt động giao lưu nhân dân cũng đang được mở rộng, theo kế hoạch, hai nước sẽ tổ chức năm giao lưu văn hóa Nga và Trung Quốc vào năm 2024-2025.

Quan hệ Nga - Trung đã đạt đến mức cao nhất từ trước đến nay

Trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc trả lời phỏng vấn với Tân Hoa Xã, trong đó nhấn mạnh quan hệ đối tác Nga-Trung Quốc luôn dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tin cậy lẫn nhau.

Nhân dân hai nước có truyền thống hữu nghị lâu đời và sâu sắc, đây cũng là một trong những nền tảng quan trọng nhất của quan hệ song phương.

"Ngày nay, quan hệ Nga - Trung đã đạt đến mức cao nhất từ trước đến nay và bất chấp tình hình toàn cầu khó khăn, mối quan hệ vẫn tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn", nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Ông Putin cũng nói rằng mức độ quan hệ đối tác chiến lược chưa từng có giữa Nga và Trung Quốc đã góp phần khiến ông quyết định chọn Trung Quốc cho chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên sau khi vừa nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga mới đây, theo bài phỏng vấn được Tân Hoa Xã đăng tải.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế nhiều biến động, Tổng thống Nga đồng thời nhấn mạnh, quan hệ giữa hai nước vẫn tiếp tục được tăng cường.

Về quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước, Tổng thống Putin cho biết trong 5 năm qua, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp đôi, từ 111 tỷ USD năm 2019 lên 227,8 tỷ USD vào năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định tin tưởng vào triển vọng lớn của quan hệ kinh tế giữa hai nước. Về lĩnh vực văn hóa và giao lưu nhân dân, Tổng thống Putin cho biết người dân Nga hiện nay rất quan tâm đến văn hóa và nghệ thuật Trung Quốc.

Hiện tại, có khoảng 90.000 học sinh tiểu học, trung học và đại học ở Nga đang học tiếng Trung Quốc. Các chuyến lưu diễn và triển lãm có sự tham gia của các nghệ sỹ Trung Quốc luôn đạt được thành công lớn.

Ông Putin nêu rõ, Nga và Trung Quốc vẫn đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực công nghiệp và công nghệ cao, không gian và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, AI, năng lượng tái tạo và lĩnh vực đổi mới khác.

Theo nhà lãnh đạo Nga, ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã quyết định chọn năm 2024 và 2025 là Năm Văn hóa Nga-Trung Quốc. Hoạt động quy mô lớn này trùng với dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong thời gian này, hai bên sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong phú và có ý nghĩa, qua đó giúp người dân Trung Quốc hiểu hơn về truyền thống và phong tục của Nga.

Theo Báo điện tử Chính phủ