Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới vào khoảng năm 2035

Cập nhật, 14:02, Thứ Hai, 01/04/2024 (GMT+7)

Báo cáo do một nhóm nghiên cứu (Think tank) gồm các chuyên gia, học giả đến từ 5 quốc gia Mỹ, Nga, Canada, Ấn Độ và Trung Quốc công bố hôm qua (31/3) dự báo, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào khoảng năm 2035, với thu nhập khả dụng của người dân dự kiến ​tăng gấp đôi vào năm 2035 so với năm 2023.

Dự báo này là một trong 10 tầm nhìn về Trung Quốc vào năm 2035 trong một báo cáo nghiên cứu chung của nhóm chuyên gia công bố tại hội thảo quốc tế do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương (Chongyang) thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc tổ chức ngày 31/3.

Theo đó, Trung Quốc dự kiến sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới vào khoảng năm 2035 nếu nước này duy trì mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 5% mỗi năm trong vài năm tới và tăng trưởng ít nhất 4% cho đến năm 2035.

Đây cũng là mức dự báo được nhiều tổ chức nghiên cứu quốc tế đưa ra thời gian qua về nền kinh tế Trung Quốc.

(Ảnh minh họa - Bloomberg)
(Ảnh minh họa - Bloomberg)

Các tầm nhìn khác về nước này trong báo cáo còn bao gồm thu nhập khả dụng của người dân Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2035 so với năm 2023.

Tỷ trọng nhóm thu nhập trung bình dự kiến ​​sẽ tăng từ 1/3 lên gần 1/2. Vào năm 2035, trung bình mỗi hộ gia đình Trung Quốc sẽ có một ô tô, 1/3 trong số đó là xe năng lượng mới. Số lượng công ty Trung Quốc lọt vào Top 500 toàn cầu ​​​​sẽ đạt ít nhất hơn 200...

Báo cáo cũng cho rằng, Sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” sẽ trở thành sáng kiến ​​hợp tác lớn nhất thế giới, bao trùm nhiều quốc gia nhất, đông dân nhất và quy mô kinh tế lớn nhất.

Hồi tháng 5/2023, giáo sư Cúc Kiến Đông thuộc Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc còn cho rằng, dựa trên dự đoán của các tổ chức và học giả quốc tế, GDP của nước này sẽ duy trì vị trí số 1 thế giới trong thời gian dài sau năm 2035.

Tuy nhiên, ông cũng nhận định, tỷ trọng tối đa của Trung Quốc trong GDP toàn cầu sẽ không vượt quá 30%, tổng lượng hai nền kinh tế bất kỳ xếp từ thứ hai đến thứ tư đều có thể vượt quá nước này.

Cơ cấu kinh tế thế giới trong thế kỷ 21 sẽ là sự cạnh tranh và cùng tồn tại lâu dài của các nền kinh tế như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, việc bất kỳ quốc gia nào tìm cách “bá chủ thế giới” đều là không bền vững.

Theo Bích Thuận/VOV