Bão tuyết vùi lấp cao tốc, đường sắt Trung Quốc, hàng triệu người mắc kẹt sát Tết

Cập nhật, 19:39, Thứ Hai, 05/02/2024 (GMT+7)

Bão tuyết kèm mưa băng không ngớt những ngày qua khiến nhiều tuyến đường cao tốc và đường sắt ở Trung Quốc rơi vào tình trạng tê liệt, hàng triệu người dân về quê dịp Tết Nguyên đán bị mắc kẹt.

Xe dọn tuyết ở một con đường thuộc quận Nam Xuyên, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) vào ngày 22/1/2024 - Ảnh: CFP
Xe dọn tuyết ở một con đường thuộc quận Nam Xuyên, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) vào ngày 22/1/2024 - Ảnh: CFP

Vào ngày 3/2, Cơ quan khí tượng Trung Quốc (CMA) đã phát cảnh báo bão tuyết ở mức màu cam. Đến sáng 4/2, CMA tiếp tục phát lại cảnh báo này thêm một lần nữa.

Trung Quốc sử dụng hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp độ, được mã hóa bằng màu sắc. Theo đó, màu đỏ tượng trưng cho thời tiết khắc nghiệt nhất, tiếp đến là màu cam, vàng và xanh lam.

Nhiều tỉnh ở miền trung và miền đông Trung Quốc đang phải hứng chịu thời tiết cực đoan kéo dài nhiều ngày liền. Trong đó, khu vực Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh và An Huy chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc xác nhận có 56 tuyến đường cao tốc ở 9 tỉnh thành đã tạm thời ngừng hoạt động do bão tuyết.

Văn phòng đường sắt Thượng Hải phải tạm dừng 39 chuyến tàu cao tốc khởi hành vào ngày 3 và 4/2 do tuyết rơi dày đặc. Văn phòng đường sắt Vũ Hán cũng thông báo trên mạng xã hội Weibo rằng họ đã đình chỉ ít nhất 80 chuyến tàu với lý do tương tự.

Hàng trăm triệu người dân Trung Quốc đang trở về quê để ăn mừng Tết Nguyên đán. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) trích dẫn số liệu từ Tập đoàn Đường sắt nhà nước Trung Quốc cho biết có khoảng 13 triệu người dân di chuyển bằng đường sắt chỉ trong ngày 3/2.

Chính quyền Trung Quốc khuyến cáo người đi bộ và lái xe phải hết sức cẩn trọng khi di chuyển trong thời gian này. Họ cũng hướng dẫn người dân thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ bản thân.

Theo QUANG NGHĨA/Báo điện tử Tuổi trẻ