Mỹ khẳng định tiếp tục duy trì sự hiện diện ở Biển Đông

Cập nhật, 16:34, Thứ Tư, 30/05/2018 (GMT+7)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố nước này sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện ở Biển Đông như một biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với các phóng viên trên đường tới Hawaii dự lễ bàn giao chức Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM), ông Mattis nhấn mạnh Mỹ đang thực hiện các bước đi tích cực để ngăn chặn các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại các bãi đá và các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Ông cho biết Chính phủ Mỹ đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc thời gian gần đây ở Biển Đông.

Dự kiến, ông sẽ có những phát biểu mạnh mẽ về vấn đề này khi tham dự Đối thoại Shangri-La dự kiến diễn ra tại Singapore vào cuối tuần này.

Ngày 27/5, hai tàu chiến của Hải quân Mỹ gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Higgins và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Antietam đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông của Việt Nam trong khuôn khổ chiến dịch "Tự do hàng hải" (FONOP).

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Mỹ rút lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân "Vành đai Thái Bình Dương" (RIMPAC), theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào mùa Hè này, với lý do Bắc Kinh tiếp tục các hành động quân sự hóa ở Biển Đông làm leo thang căng thẳng và gây bất ổn trong khu vực./.

Theo TTXVN