Về Bình Minh, nhớ ghé qua làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa

Cập nhật, 15:07, Thứ Tư, 24/01/2024 (GMT+7)

(VLO) Không còn cảnh “lụy đò” khi đến làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hoà (xã Mỹ Hoà, TX Bình Minh) khi giờ đã có cầu Từ Tải bắc qua sông Cái Vồn nối TX Bình Minh với xóm nghề. Những ngày giáp Tết, người dân nơi đây bắt đầu ngày mới khi trời còn nhá nhem. Bình minh ló dạng, làng nghề ven sông cũng khoát lên mình nét đẹp nên thơ, là khoảnh khắc những giọt nắng đầu ngày nhuộm vàng từng cuộn khói trắng, chiếu lên những mành đậu phơi trên sào, đượm hương xuân…

NGỌC LIỄU- THIỆN CHÍ (thực hiện)

Hiện làng nghề có 32 hộ sản xuất với đa dạng sản phẩm gồm tàu hủ ky lá, cọng khô, cọng non, óc đậu, lưỡi trâu, cá cơm…
Hiện làng nghề có 32 hộ sản xuất với đa dạng sản phẩm gồm tàu hủ ky lá, cọng khô, cọng non, óc đậu, lưỡi trâu, cá cơm…

 

Hiện nay, làng nghề vẫn giữ đúng quy trình sản xuất, từ khâu ngâm đậu, bóc vỏ, xay đậu, nấu nước đậu, vớt váng đậu.... cùng sự độc đáo trong cách chế biến đã giữ được hương vị đặc trưng nên đã “níu kéo” khách hàng.
Hiện nay, làng nghề vẫn giữ đúng quy trình sản xuất, từ khâu ngâm đậu, bóc vỏ, xay đậu, nấu nước đậu, vớt váng đậu.... cùng sự độc đáo trong cách chế biến đã giữ được hương vị đặc trưng nên đã “níu kéo” khách hàng.

 

 Miếng tàu hủ ky đạt chuẩn, lên màu đẹp còn dựa vào sự khéo léo, kinh nghiệm của người thợ nấu.  Đây cũng được xem là khâu quan trọng và cực khổ nhất bởi người thợ nấu phải chịu sức nóng hừng hực từ lửa lò, chảo nước đậu và khói trong khoảng thời gian dài từ 18- 22 tiếng.
Miếng tàu hủ ky đạt chuẩn, lên màu đẹp còn dựa vào sự khéo léo, kinh nghiệm của người thợ nấu. Đây cũng được xem là khâu quan trọng và cực khổ nhất bởi người thợ nấu phải chịu sức nóng hừng hực từ lửa lò, chảo nước đậu và khói trong khoảng thời gian dài từ 18- 22 tiếng.

 

Trước nhu cầu ngày càng cao trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng mẫu mã và sự sụt giảm lao động có tay nghề, nhiều lò đã có sự chuyển sang sử dụng lò hơi tự động điều chỉnh nhiệt độ.
Trước nhu cầu ngày càng cao trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng mẫu mã và sự sụt giảm lao động có tay nghề, nhiều lò đã có sự chuyển sang sử dụng lò hơi tự động điều chỉnh nhiệt độ.

 

Trước nhu cầu ngày càng cao trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng mẫu mã và sự sụt giảm lao động có tay nghề, nhiều lò đã có sự chuyển sang sử dụng lò hơi tự động điều chỉnh nhiệt độ.
Trước nhu cầu ngày càng cao trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng mẫu mã và sự sụt giảm lao động có tay nghề, nhiều lò đã có sự chuyển sang sử dụng lò hơi tự động điều chỉnh nhiệt độ.

 

Làng nghề tàu hủ ky thường rộn ràng nhất theo 3 mùa Rằm lớn trong năm và dịp Tết.
Làng nghề tàu hủ ky thường rộn ràng nhất theo 3 mùa Rằm lớn trong năm và dịp Tết.

 

 Theo bà con làng nghề, những tháng cận Tết, năng suất bình quân gần 4 tấn/tháng. Đồng thời, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 100 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình từ 6-8 triệu đồng/ tháng cho thợ phụ và gần 20 triệu đồng/ tháng cho thợ chính.
Theo bà con làng nghề, những tháng cận Tết, năng suất bình quân gần 4 tấn/tháng. Đồng thời, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 100 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình từ 6-8 triệu đồng/ tháng cho thợ phụ và gần 20 triệu đồng/ tháng cho thợ chính.

 

Năm 2022, làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa được công nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đã góp phần đưa thị trường tiêu thụ sản phẩm tàu hủ ky mở rộng khắp nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Năm 2022, làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa được công nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đã góp phần đưa thị trường tiêu thụ sản phẩm tàu hủ ky mở rộng khắp nhiều tỉnh thành trong cả nước.