Gần 100 loại bánh khắp miền đất nước có mặt tại Cần Thơ

Cập nhật, 10:45, Thứ Bảy, 09/04/2022 (GMT+7)

(VLO) Với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ”, từ ngày 7- 11/4, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX, năm 2022 diễn ra tại Quảng trường quận Bình Thủy (TP Cần Thơ).

Lễ hội là nơi quy tụ gần 200 gian hàng và gần 100 loại bánh dân gian khắp mọi miền của đất nước. Có nhiều gian hàng như: khu bánh dân gian, khu ẩm thực, gian hàng tiêu chuẩn khu đặc sản vùng miền và du lịch.

Du khách có dịp trải nghiệm nhiều hương vị đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ, đặc biệt là các loại bánh dân gian; tìm về ký ức tuổi thơ; tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc.

Bên cạnh đó, nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho bánh dân gian (nguyên phụ liệu- dụng cụ làm bánh); gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm địa phương; hội thi bánh dân gian Nam Bộ của các tỉnh, thành trong cả nước và các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ cũng là những hoạt động thú vị tại lễ hội.

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị bánh dân gian Nam Bộ nói riêng; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, du khách trải nghiệm, tăng cường liên kết, hợp tác, xúc tiến đầu tư khai thác. Các hoạt động nhằm hướng đến việc xây dựng bánh dân gian trở thành thương hiệu quốc gia, thu hút du khách trong nước và nước ngoài đến lễ hội bánh dân gian trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nam Bộ.

NGỌC TRẢNG- PHƯƠNG THƯ (Thực hiện)

Đơn vị tỉnh Vĩnh Long tham gia Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ.
Đơn vị tỉnh Vĩnh Long tham gia Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ.

 

Các món bánh được chế biến từ nhiều thực phẩm khác nhau, mang đậm hồn quê vùng miền, địa phương.
Các món bánh được chế biến từ nhiều thực phẩm khác nhau, mang đậm hồn quê vùng miền, địa phương.

 

Các món bánh được chế biến từ nhiều thực phẩm khác nhau, mang đậm hồn quê vùng miền, địa phương.
Các món bánh được chế biến từ nhiều thực phẩm khác nhau, mang đậm hồn quê vùng miền, địa phương.

 

 Các nghệ nhân có cơ hội được hòa mình, giao lưu cùng nhau.
Các nghệ nhân có cơ hội được hòa mình, giao lưu cùng nhau.

 

 Các nghệ nhân có cơ hội được hòa mình, giao lưu cùng nhau.
Các nghệ nhân có cơ hội được hòa mình, giao lưu cùng nhau.

 

Các tỉnh- thành phía Bắc như Lạng Sơn, Bắc Ninh… cũng mang đến giới thiệu những món bánh đặc sắc.
Các tỉnh- thành phía Bắc như Lạng Sơn, Bắc Ninh… cũng mang đến giới thiệu những món bánh đặc sắc.

 

Các tỉnh- thành phía Bắc như Lạng Sơn, Bắc Ninh… cũng mang đến giới thiệu những món bánh đặc sắc.
Các tỉnh- thành phía Bắc như Lạng Sơn, Bắc Ninh… cũng mang đến giới thiệu những món bánh đặc sắc.

 

Bánh tầm bì đã ngày càng thưa vắng trong ẩm thực của người miền Tây. Những cọng bánh phải to, tròn, thơm dai, làm thủ công. Đặc biệt, không có nước cốt dừa đặc sệt, béo ngậy thì không thể làm nên món bánh tầm bì trứ danh của miền Tây Nam Bộ.
Bánh tầm bì đã ngày càng thưa vắng trong ẩm thực của người miền Tây. Những cọng bánh phải to, tròn, thơm dai, làm thủ công. Đặc biệt, không có nước cốt dừa đặc sệt, béo ngậy thì không thể làm nên món bánh tầm bì trứ danh của miền Tây Nam Bộ.

 

Bánh khọt nguồn gốc từ miền Trung, theo chân người dân mở đất vào phương Nam, đã tạo nên rất nhiều loại bánh khọt đa dạng, phong phú về chế biến, hương vị và cách thưởng thức của từng vùng miền.
Bánh khọt nguồn gốc từ miền Trung, theo chân người dân mở đất vào phương Nam, đã tạo nên rất nhiều loại bánh khọt đa dạng, phong phú về chế biến, hương vị và cách thưởng thức của từng vùng miền.

 

Những đặc sản từ khắp mọi miền đất nước, mang hương vị đặc trưng của từng dân tộc 3 miền: bánh Namparang truyền thống của người Chăm, xôi lam của đồng bào vùng Tây Nguyên, bánh truyền thống của đồng bào Tây Bắc, bánh bao truyền thống người Hoa… giờ xuất hiện với “chiếc áo mới” sắc màu rực rỡ, bắt mắt…
Những đặc sản từ khắp mọi miền đất nước, mang hương vị đặc trưng của từng dân tộc 3 miền: bánh Namparang truyền thống của người Chăm, xôi lam của đồng bào vùng Tây Nguyên, bánh truyền thống của đồng bào Tây Bắc, bánh bao truyền thống người Hoa… giờ xuất hiện với “chiếc áo mới” sắc màu rực rỡ, bắt mắt…

 

Những đặc sản từ khắp mọi miền đất nước, mang hương vị đặc trưng của từng dân tộc 3 miền: bánh Namparang truyền thống của người Chăm, xôi lam của đồng bào vùng Tây Nguyên, bánh truyền thống của đồng bào Tây Bắc, bánh bao truyền thống người Hoa… giờ xuất hiện với “chiếc áo mới” sắc màu rực rỡ, bắt mắt…
Những đặc sản từ khắp mọi miền đất nước, mang hương vị đặc trưng của từng dân tộc 3 miền: bánh Namparang truyền thống của người Chăm, xôi lam của đồng bào vùng Tây Nguyên, bánh truyền thống của đồng bào Tây Bắc, bánh bao truyền thống người Hoa… giờ xuất hiện với “chiếc áo mới” sắc màu rực rỡ, bắt mắt…

 

Những đặc sản từ khắp mọi miền đất nước, mang hương vị đặc trưng của từng dân tộc 3 miền: bánh Namparang truyền thống của người Chăm, xôi lam của đồng bào vùng Tây Nguyên, bánh truyền thống của đồng bào Tây Bắc, bánh bao truyền thống người Hoa… giờ xuất hiện với “chiếc áo mới” sắc màu rực rỡ, bắt mắt…
Những đặc sản từ khắp mọi miền đất nước, mang hương vị đặc trưng của từng dân tộc 3 miền: bánh Namparang truyền thống của người Chăm, xôi lam của đồng bào vùng Tây Nguyên, bánh truyền thống của đồng bào Tây Bắc, bánh bao truyền thống người Hoa… giờ xuất hiện với “chiếc áo mới” sắc màu rực rỡ, bắt mắt…