Ảnh

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng nước mắm nhiều người mắc phải

Cập nhật, 18:21, Thứ Bảy, 15/07/2017 (GMT+7)

Nhiều chị em nội trợ vẫn dùng nước mắm sai cách mà không hề hay biết. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho cả gia đình.

 Theo Kiến Thức

Đun nước mắm quá lâu. Chị em nội trợ có thói quen cho nước mắm ngay từ đầu rồi mới đun nấu. Dùng nước mắm sai cách như thế này rất hại sức khỏe. Nước mắm đun lâu thì các vitamin sẽ bị bốc hơi hết. Ảnh: Cooky.
Đun nước mắm quá lâu. Chị em nội trợ có thói quen cho nước mắm ngay từ đầu rồi mới đun nấu. Dùng nước mắm sai cách như thế này rất hại sức khỏe. Nước mắm đun lâu thì các vitamin sẽ bị bốc hơi hết. Ảnh: Cooky.

 

Dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm bởi thận của bé vẫn còn yếu và phải làm việc quá nặng. Ảnh: Sknhi.
Dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm bởi thận của bé vẫn còn yếu và phải làm việc quá nặng. Ảnh: Sknhi.

 

Hơn nữa, việc thừa Natri cũng khiến cho trẻ biếng ăn vì mất cân bằng nước trong cơ thể. Lượng Natri thừa còn khiến cơ thể phải tống ra ngoài qua đường nước tiểu khiến bé có nguy cơ thiếu canxi. Ảnh: Nestle.
Hơn nữa, việc thừa Natri cũng khiến cho trẻ biếng ăn vì mất cân bằng nước trong cơ thể. Lượng Natri thừa còn khiến cơ thể phải tống ra ngoài qua đường nước tiểu khiến bé có nguy cơ thiếu canxi. Ảnh: Nestle.

 

Dùng nước mắm cho người mắc các bệnh như thận, xương khớp, huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch cũng sẽ làm cho bệnh càng nặng hơn. Ảnh: Ancotnam.
Dùng nước mắm cho người mắc các bệnh như thận, xương khớp, huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch cũng sẽ làm cho bệnh càng nặng hơn. Ảnh: Ancotnam.

 

Dùng nước mắm ướp thịt. Ướp thịt bằng nước mắm sẽ khiến thịt khô và cứng hơn. Thay vì dùng nước mắm, nên cho một chút muối, hạt nêm hay đường ướp để làm thịt mềm hơn. Nước mắm chỉ hợp để nấu cùng chứ không nên ướp. Ảnh: Uancook.
Dùng nước mắm ướp thịt. Ướp thịt bằng nước mắm sẽ khiến thịt khô và cứng hơn. Thay vì dùng nước mắm, nên cho một chút muối, hạt nêm hay đường ướp để làm thịt mềm hơn. Nước mắm chỉ hợp để nấu cùng chứ không nên ướp. Ảnh: Uancook.

 

Nấu nước mắm với tất cả các nguyên liệu. Theo chuyên gia dinh dưỡng, món này có thể cần nước mắm nhưng món kia lại cần muối hơn. Do vậy, chị em nội trợ nên tìm hiểu kỹ càng để món ăn tăng hương vị tự nhiên của nó. Ảnh: Doisongphapluat.
Nấu nước mắm với tất cả các nguyên liệu. Theo chuyên gia dinh dưỡng, món này có thể cần nước mắm nhưng món kia lại cần muối hơn. Do vậy, chị em nội trợ nên tìm hiểu kỹ càng để món ăn tăng hương vị tự nhiên của nó. Ảnh: Doisongphapluat.

 

Với những món canh, nên nêm nước mắm nhưng khi gần tắt bếp. Với những món kho thịt cá ướp với đường, muối. Đến khi món kho mềm thì mới thêm nước mắm sau cùng và tắt bếp. Ảnh: Meovatcuocsong.
Với những món canh, nên nêm nước mắm nhưng khi gần tắt bếp. Với những món kho thịt cá ướp với đường, muối. Đến khi món kho mềm thì mới thêm nước mắm sau cùng và tắt bếp. Ảnh: Meovatcuocsong.

 

Chọn sai loại nước mắm. Để món ăn ngon, cần chọn nước mắm có độ đạm trên 25. Nước mắm đạt chuẩn sẽ rất mặn khi bạn nếm đầu lưỡi sẽ mặn chát nhưng khi xuống đến họng sẽ có vị ngọt. Nếu như nước mắm mặn từ đầu đến cuối là không ngon. Ảnh: Juno.
Chọn sai loại nước mắm. Để món ăn ngon, cần chọn nước mắm có độ đạm trên 25. Nước mắm đạt chuẩn sẽ rất mặn khi bạn nếm đầu lưỡi sẽ mặn chát nhưng khi xuống đến họng sẽ có vị ngọt. Nếu như nước mắm mặn từ đầu đến cuối là không ngon. Ảnh: Juno.

 

Nước mắm đạt chuẩn cũng sẽ có vị ngọt tự nhiên từ cá, còn nước mắm chấm bán tràn lan trên thị trường là loại nước mắm đã pha chế. Nó có vị ngọt là bột ngọt hay chất tạo ngọt - chất có khả năng tăng độ ngọt lên gấp 200 lần vị ngọt tự nhiên và tất nhiên không hề tốt cho sức khỏe. Ảnh: Saigontiepthi.
Nước mắm đạt chuẩn cũng sẽ có vị ngọt tự nhiên từ cá, còn nước mắm chấm bán tràn lan trên thị trường là loại nước mắm đã pha chế. Nó có vị ngọt là bột ngọt hay chất tạo ngọt - chất có khả năng tăng độ ngọt lên gấp 200 lần vị ngọt tự nhiên và tất nhiên không hề tốt cho sức khỏe. Ảnh: Saigontiepthi.

 

Thêm nữa, nhóm thành phần làm nên những chai nước mắm được coi là “vừa miệng” có nhiều chất bảo quản mạnh như sodium và potassium và chất tạo màu, màu tổng hợp… Tất cả những chất này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe một mặt nào đó. Ảnh: Vfa.
Thêm nữa, nhóm thành phần làm nên những chai nước mắm được coi là “vừa miệng” có nhiều chất bảo quản mạnh như sodium và potassium và chất tạo màu, màu tổng hợp… Tất cả những chất này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe một mặt nào đó. Ảnh: Vfa.