Những người có chung quyền sử dụng đất được ghi tên vào giấy chứng nhận

Cập nhật, 15:13, Thứ Ba, 12/09/2023 (GMT+7)

Gia đình tôi có 5 anh em. Trong đó, có 1 đứa em bị tật bẩm sinh không khả năng lao động. Vì vậy, trước khi qua đời ba, mẹ tôi có để lại di chúc cho 5 anh em 1 thửa đất mặt tiền đang cho thuê.

Nhưng ý nguyện của ba, mẹ là anh em tôi không được bán thửa đất này mà hãy tiếp tục cho thuê để đứa em có tật có một khoản tiền sinh sống và anh em còn lại cũng có một khoản thu nhập ổn định. Anh em tôi cũng thống nhất điều này.

Hiện tại, để có thể thực hiện các giao dịch có liên quan, chúng tôi phải làm thủ tục thừa kế và sang tên. Nhưng chúng tôi còn đắn đo là tất cả anh em tôi đều đứng tên chung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) thửa đất nêu trên hay phải cử ra 1 người đại diện? Thật lòng, đa số anh em không muốn cử ai làm đại diện đứng tên!

H.T.V. (Long Hồ)

Trả lời:

Anh V. thân mến! Trường hợp này thì anh em của anh không phải đắn đo, vì theo khoản 2, Điều 98 Luật Đất đai, nguyên tắc cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trường hợp anh hỏi được quy định như sau:

Thửa đất có nhiều người chung QSDĐ, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung QSDĐ, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 1 giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung 1 giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Theo điểm c, khoản 1, Điều 99 Luật Đất đai: Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho QSDĐ, nhận góp vốn bằng QSDĐ; người nhận QSDĐ khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng QSDĐ để thu hồi nợ, là một trong những trường hợp được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Do vậy, anh em của anh sau khi làm thủ tục chia thừa kế xong thì có quyền đăng ký QSDĐ và đề nghị ghi đầy đủ tên của những người có chung QSDĐ theo quy định trên.

HT tư vấn