Đương sự có thể thỏa thuận việc thi hành án dân sự

Cập nhật, 05:30, Thứ Tư, 06/09/2023 (GMT+7)

(VLO) Trước đây, trong lúc làm ăn không thuận lợi, cộng với dịch bệnh bùng phát nên tôi bị vướng nợ nần dẫn đến bị khởi kiện ra tòa. Tòa án vừa xử xong buộc tôi phải trả số nợ nói trên cho chủ nợ. Vì muốn giữ uy tín để làm ăn về sau, bởi việc thiếu nợ phần lớn do yếu tố khách quan, tôi muốn cùng chủ nợ thỏa thuận thời gian và phương thức trả nợ. Khi tôi đặt vấn đề này, chủ nợ còn phân vân vì cũng chưa rõ trường hợp này có đáng tin cậy không! Vậy, tôi muốn gặp chủ nợ để trao đổi và đi đến thống nhất ý định này, có được không?

Tr.Q.L. (TP Vĩnh Long)

Trả lời: Anh L. thân mến! Căn cứ theo khoản 1, Điều 3 Luật Thi hành án dân sự, sau đây có thể gọi anh và chủ nợ của anh là đương sự. Bởi, điều luật này quy định: Đương sự bao gồm người được thi hành án, người phải thi hành án.

Về ý định nêu trên, anh có thể thực hiện được. Theo quy định tại khoản 1, Điều 6 Luật Thi hành án dân sự: Đương sự có quyền thỏa thuận về việc thi hành án, nếu thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội. Kết quả thi hành án theo thỏa thuận được công nhận.

Xin lưu ý, khi thực hiện việc thỏa thuận anh cần phải mời chấp hành viên của cơ quan thi hành án dân sự. Theo quy định của điều luật trên: Theo yêu cầu của đương sự, chấp hành viên có trách nhiệm chứng kiến việc thỏa thuận về thi hành án.

Anh có thể trao đổi thêm với người được thi hành án về việc thỏa thuận này. Theo điểm c, khoản 1, Điều 7 Luật Thi hành án dân sự, người được thi hành án có quyền: Thỏa thuận với người phải thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, phương thức, nội dung thi hành án.

Theo đó, điểm a, khoản 1, Điều 7a Luật Thi hành án dân sự quy định người phải thi hành án có quyền: tự nguyện thi hành án; thỏa thuận với người được thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, phương thức, nội dung thi hành án; tự nguyện giao tài sản để thi hành án.

Khi thực hiện điều trên, anh cũng cần lưu ý để bảo đảm đúng việc thỏa thuận. Theo khoản 2, Điều 6 Luật Thi hành án dân sự: Trường hợp đương sự không thực hiện đúng thỏa thuận thì có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thi hành phần nghĩa vụ chưa được thi hành theo nội dung bản án, quyết định.

HT tư vấn