Tội phạm cố ý gây thương tích chiếm tỷ lệ cao

Cập nhật, 15:01, Thứ Tư, 05/06/2024 (GMT+7)

 

Lực lượng công an thường xuyên gọi hỏi, cảm hóa, răn đe, giáo dục đối tượng tại địa phương.
Lực lượng công an thường xuyên gọi hỏi, cảm hóa, răn đe, giáo dục đối tượng tại địa phương.

Thời gian qua, tình hình tội phạm về trật tự xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp, trong đó tội phạm cố ý gây thương tích (CYGTT) chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm. Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã tăng cường nhiều giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng này.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 261 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, giảm 83 vụ so với cùng kỳ. Chỉ tính riêng trong tháng 4, toàn tỉnh xảy ra 44 vụ, trong đó CYGTT là 11 vụ, chiếm 25%.

Đa phần các vụ việc CYGTT xảy ra đều xuất phát từ những mâu thuẫn bộc phát nhất thời, hiếu thắng, thiếu kiềm chế bản thân, nhiều đối tượng đã có những hành vi CYGTT xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của người khác và thường tập trung ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Điển hình như vụ việc xảy ra trên địa bàn huyện Long Hồ vào tháng 1/2024. Chỉ vì thấy bạn gái bị L. nhắn tin với lời lẽ thiếu tế nhị nên vào khoảng 23 giờ khuya ngày 30/1, Võ Tấn Ph. (SN 2001, ngụ huyện Long Hồ) đã đến tìm L. để nói chuyện. Tại đây Ph. và L. xảy ra cự cãi và đánh nhau.

Lúc này, L.Đ.P. tới can ngăn và cho biết chính mình đã lấy điện thoại của L. nhắn tin cho bạn gái của Ph., sau đó P. bỏ đi về nhà cách đó khoảng 40m. Ph. đi theo sau đến trước cửa nhà P. rồi hai bên xảy ra cự cãi, đánh nhau. Bất ngờ, Ph. lấy con dao thủ sẵn trong người đâm trúng vào bụng và mặt P. gây thương tích. Vụ việc đã được bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra, xử lý.

Thượng tá Nguyễn Văn Hồng- Phó Trưởng Công an huyện Long Hồ, cho biết: Trong thời gian qua, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện Long Hồ cơ bản được kiềm chế và kéo giảm.

Tuy nhiên tình hình tội phạm CYGTT có xu hướng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẫn nhất thời, các đối tượng sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích khác dẫn đến thiếu kiềm chế gây ra các vụ CYGTT hoặc dẫn đến hậu quả chết người, thậm chí gây ra các vụ giết người; một số vụ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ chưa được giải quyết kịp thời gây ra các vụ án, một số trường hợp có phần lỗi của bị hại.

Thời gian tới, Công an huyện Long Hồ quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kéo giảm tình hình phạm pháp hình sự nói chung và tội phạm CYGTT nói riêng, cương quyết xử lý nghiêm các vụ vi phạm pháp luật tội phạm hình sự, tội phạm CYGTT.

Nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm giảm tội phạm, lực lượng công an đã tăng cường nắm tình hình, quản lý, theo dõi các đối tượng thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật để đưa vào diện quản lý nghiệp vụ; thường xuyên tổ chức gọi hỏi, răn đe, giáo dục cá biệt, cho cam kết không vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, lực lượng công an các cấp tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, nhất là các tuyến địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, kịp thời phát hiện, giải tán các nhóm thanh thiếu niên có biểu hiện tụ tập mang theo hung khí nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội.

Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sâu rộng trong quần chúng Nhân dân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng,… qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật, tinh thần cảnh giác, bảo vệ an ninh trật tự, chủ động phòng chống và tích cực hỗ trợ các lực lượng chức năng trong đấu tranh, xử lý tội phạm và tệ nạn xã hội.

Qua các buổi tuyên truyền, cơ quan công an cũng khuyến cáo mọi người khi xảy ra mâu thuẫn nên giữ bình tĩnh, tìm hướng giải quyết, tuyệt đối không nên sử dụng bạo lực. Trường hợp không giải quyết được giữa các bên liên quan thì hãy trình báo ngay cho cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương để được hỗ trợ giải quyết.

Anh Nguyễn Dương Thanh- ở xã Phú Đức, huyện Long Hồ, chia sẻ: Khi được lực lượng công an tuyên truyền về các loại tội phạm, nhất là tội phạm về CYGTT riêng bản thân tôi hiểu để phòng tránh và hướng dẫn cho những người xung quanh, con cháu trong gia đình, trong xã hội để tránh xa các loại tội phạm gây nguy hiểm cho xã hội.

Theo Thượng tá Trần Văn Vụ- Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Long, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm CYGTT nói riêng trong thời gian tới đơn vị sẽ tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo cho công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể các cấp tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cũng như để cho người dân nâng cao ý thức chấp hành. Đồng thời nắm tình hình giải quyết các vụ việc tranh chấp ở cơ sở kịp thời không để phát sinh kéo dài gây mất an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, lực lượng công an phối hợp rà soát nắm tình hình nhất là các băng nhóm tội phạm, thanh thiếu niên ăn chơi lêu lổng để có giải pháp phòng ngừa ngăn chặn kịp thời; đồng thời xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, trong quá trình phát hiện các vụ việc, vụ án thì tiến hành điều tra làm rõ để xử lý trước pháp luật nhằm phòng ngừa, răn đe, giáo dục chung cho toàn xã hội. Qua đó cũng khuyến cáo mọi người dân phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, quản lý chặt chẽ con em mình không để vi phạm về CYGTT cũng như các loại tội phạm khác.

Bài, ảnh: HỒNG QUYẾN- ÁI BÌNH