Cấu kết trộm bò, lãnh án

Cập nhật, 07:17, Thứ Sáu, 22/09/2023 (GMT+7)

Bắt trộm bò sau đó thuê cả xe tải vận chuyển đi tiêu thụ, Nguyễn Quốc Trí (SN 1987), Võ Hoàng Long (SN 2002), Võ Minh Luân (SN 2004)- cùng ngụ huyện Long Hồ và Nguyễn Văn Công (SN 1993, ngụ xã Quới An, huyện Vũng Liêm) phải trả giá cho hành vi trộm cắp tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Quốc Trí thuê nhà trọ sống gần KCN Hòa Phú (xã Hòa Phú, huyện Long Hồ). Vào khoảng 14 giờ ngày 10/11/2022, bạn của Trí là Nguyễn Văn Minh Thành (SN 1992, ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đến đây chơi. Lúc này có cả Võ Hoàng Long nên 3 người rủ nhau đến quán nước của Nguyễn Văn Công.

Trong lúc ngồi uống nước, Thành hỏi Trí khu vực này có ai nuôi bò không để bắt trộm bán lấy tiền tiêu xài. Trí khẳng định có nhưng không biết cụ thể địa điểm nên kêu Long lấy xe máy chở Thành chạy quanh khu công nghiệp để tìm. Sau khi phát hiện có bò, các đối tượng đặt vấn đề thuê Công lái xe tải vận chuyển bò về TP Cần Thơ, nhưng không nhận được sự đồng ý nên cả nhóm giải tán.

Đến chiều ngày 12/11/2022, Thành điện thoại cho Trí tiếp tục rủ đi trộm bò, sau đó qua Vĩnh Long nhậu với Công và Võ Minh Luân. Trong lúc nhậu, Thành lại đề cập đến việc trộm bò và thuyết phục Công chở chúng qua TP Cần Thơ tiêu thụ nhưng Công vẫn không đồng ý.

Khi Trí và Long đến quán, Thành tiếp tục thuyết phục “chở đi có ai hỏi nói chở thuê, chở đi trả cho 1.000.000đ” thì lúc này Công mới đồng ý. Thế là các đối tượng phân công nhiệm vụ cho nhau, Long đi chung xe tải với Công, còn Trí và Luân đi cùng Thành bắt trộm bò.

Đến khoảng 00 giờ ngày 13/11/2022, 3 đối tượng này điều khiển xe máy đến phía sau KCN Hòa Phú bắt trộm 2 con bò của anh L.H.M., sau đó điện thoại cho Công và Long đến vận chuyển. Về đến TP Cần Thơ, nhằm tránh “đêm dài lắm mộng”, Thành liên hệ ngay với chủ một quán phở để đặt vấn đề tiêu thụ “chiến lợi phẩm”, nhưng không thành nên dắt 2 con bò về cột phía sau nhà mình.

Đến sáng hôm sau, Công an phường Hưng Phú phát hiện số bò này lập tức chuyển thông tin cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Long Hồ xử lý. Theo kết luận định giá tài sản, 2 con bò cái mà Thành, Trí, Long, Luân, Công bắt trộm có tổng trị giá 38,4 triệu đồng.

Tài sản này đã được thu hồi trả cho chủ sở hữu. Đối với Trí, Long, Luân, Công, Công an huyện Long Hồ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Riêng Nguyễn Văn Minh Thành, cơ quan điều tra ra quyết định truy nã và tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự do đối tượng này đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội với mục đích muốn kiếm tiền tiêu xài. Trong vụ án này, vai trò của bị cáo Nguyễn Quốc Trí cao hơn so với các bị cáo khác.

Hơn nữa, bị cáo Trí có nhân thân xấu khi từng nhiều lần bị kết án tù về tội trộm cắp tài sản và chưa được xóa án tích. Cũng thông qua bị cáo Trí, Thành mới có dịp rủ rê các bị cáo Long, Luân, Công bắt trộm bò.

Trong số 3 bị cáo này, Nguyễn Văn Công có vai trò giúp sức tích cực bởi nếu không có phương tiện vận chuyển của bị cáo thì hành vi chiếm đoạt tài sản khó có thể xảy ra, nên cần có một mức án tương xứng để răn đe.

Đối với Long và Luân, 2 bị cáo có nhân thân tốt, tuổi đời còn khá trẻ và thực hiện hành vi phạm tội bởi sự tác động, rủ rê của bị cáo Trí. Sau khi phạm tội, 2 bị cáo cũng đã tự nguyện đầu thú. Do 2 bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX xét thấy không cần thiết phải cách ly ra khỏi xã hội, mà giao cho gia đình, chính quyền địa phương quản lý giáo dục cũng đủ để răn đe.

Sau khi xem xét mức độ, tính chất hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX của TAND huyện Long Hồ đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Trí 4 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Công 2 năm tù; Võ Hoàng Long, Võ Minh Luân- mỗi bị cáo 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm.

PHẠM TẤN

'