Bắt hoa hậu thiện nguyện vì lừa đảo

Cập nhật, 14:29, Thứ Năm, 21/09/2023 (GMT+7)

Bà Phạm Thị Minh Phi, hoa hậu thiện nguyện của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2022, bị bắt tại Lâm Đồng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bà Phạm Thị Minh Phi, hoa hậu thiện nguyện của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2022, bị bắt tại Lâm Đồng - Ảnh: Công an cung cấp
Bà Phạm Thị Minh Phi, hoa hậu thiện nguyện của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2022, bị bắt tại Lâm Đồng - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 20-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng (PC01) cho biết đã khởi tố bắt giam Phạm Thị Minh Phi (37 tuổi, ở phường 9, TP Đà Lạt) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bà Phi là chủ loạt cơ sở spa Mộc Hoa, là hoa hậu thiện nguyện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng năm 2022.

Tại cuộc thi đã nêu, bà Phi được đánh giá là thí sinh nổi bật với những dự án vì cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Sau cuộc thi, bà giữ chức vụ tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Mộc Hoa (spa Mộc Hoa) với hàng loạt cơ sở spa Mộc Hoa tại Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt…

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, vào tháng 2-2022, Phạm Thị Minh Phi biết đến các thông tin của hai thửa đất thuộc thôn Cổng Trời (xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Ngày 30-10-2022, ông N.N.D. (trú TP Đà Lạt) điện thoại hỏi hoa hậu thiện nguyện này có lĩnh vực nào làm ăn thì xin góp vốn cùng làm để kiếm lợi nhuận. Đúng lúc Phi đang cần tiền để trả nợ nên đã nảy sinh ý định đưa ra thông tin không có thật để lấy tiền của ông D. trả nợ.

Bà Phạm Thị Minh Phi tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp
Bà Phạm Thị Minh Phi tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Vào ngày 31-10-2022, Phi nhắn tin với ông D. nói đang thỏa thuận để mua hai thửa đất liền kề có tổng diện tích 1,7ha với giá 22 tỉ đồng, đặt cọc trước 3 tỉ đồng.

Phi đã tìm được người mua lại (bên thứ ba) hai thửa đất này với giá 23,6 tỉ đồng. Chỉ cần đặt cọc đủ tiền sẽ tiến hành sang tay cho bên thứ ba với giá 23,6 tỉ đồng, lợi nhuận thu được 1,6 tỉ đồng sau hai tuần.

Để vợ chồng ông D. tin tưởng, Phi đã gửi các hình ảnh bản gốc hai sổ đỏ của hai thửa đất cho ông D. xem. Vợ chồng ông D. quyết định góp số tiền 1,8 tỉ đồng, còn Phi góp 1,2 tỉ đồng để đặt cọc mua đất.

Do tin tưởng Phi, vợ chồng ông D. không đi xem đất thực tế cũng như kiểm tra các thông tin pháp lý hai mảnh đất. Sau khi nhận một phần tiền từ ông D. (1 tỉ đồng), hoa hậu thiện nguyện này đã làm giả nhiều giấy tờ, hợp đồng để ông D. tin là thật và chuyển đủ số tiền như đã hứa.

Thực chất, sau khi nhận được số tiền 1,8 tỉ đồng, Phi không sử dụng để đặt cọc mua đất như trên mà dùng để trả nợ cho người khác. Từ đó đến nay, Phi không trả lại số tiền 1,8 tỉ đồng cho ông D..

Nhiều người tố hoa hậu thiện nguyện

Theo PC01 Công an tỉnh Lâm Đồng, hiện có nhiều người tố cáo Phạm Thị Minh Phi với nội dung bị hoa hậu thiện nguyện này lừa đảo. Công an tỉnh Lâm Đồng kêu gọi các bị hại của Phi liên hệ với PC01 để được giải quyết.

Theo LÂM NGUYÊN/Báo điện tử Tuổi trẻ