Cá chẽm hấp nước tương

Cập nhật, 06:46, Thứ Năm, 13/10/2022 (GMT+7)

 

Không cần dầu mỡ, tốn nhiều thời gian hay công đoạn chế biến cầu kỳ, món cá hấp nước tương vẫn cứ thơm ngon và hấp dẫn đến lạ thường.

Nguyên liệu

1 con cá chẽm khoảng 800g (hoặc cá chim trắng, cá điêu hồng, cá mú hay bất kỳ loại cá nào tùy theo sở thích). Hành lá, gừng, ớt, nước tương, rượu trắng, gia vị nêm nếm thông thường.

Cách hấp

Cá chẽm rửa sạch với nước muối và rượu trắng, để ráo. Lấy một ít muối chà xát 2 mặt cá, để ướp khoảng 15 phút. Hành lá rửa sạch, cắt chia đầu hành và lá hành riêng ra. Tước lá hành thành sợi, ngâm nước. Gừng làm sạch rồi một phần cắt mỏng, một phần cắt sợi.

Lấy dĩa, xếp đầu hành, gừng cắt lát xuống đáy dĩa. Nhét vài cọng đầu hành, gừng vào bụng cá, rồi để cá lên phần đầu hành và gừng, cho thêm gừng cắt sợi lên trên mình cá. Cho thêm một ít rượu trắng vào để khử tanh. Đem cá hấp chín trong khoảng 15 - 20 phút rồi tắt lửa. Để yên cá trong khoảng 5 phút mới lấy ra ngoài.

Lấy 1/2 chén nước tương ngâm với đầu hành xé sợi cho nước tương thơm hơn. Nêm nếm gia vị như bột ngọt, tiêu cho vừa ăn.

Cho hành lá đã tước sợi, gừng sợi vào tô. Đun nóng dầu ăn vừa tới, rồi đổ dầu ăn vào tô hành gừng cho chín tái.

Đem cá qua dĩa khác, bỏ hết phần hành và gừng, nước hấp cá. Trải hết hành, gừng đã trụng qua dầu ăn lên trên mặt cá (có thể thêm ớt cắt sợi, nếu ăn cay), rồi đổ dầu trụng hành lên. Sau cùng, vớt phần đầu hành xé sợi trong chén nước tương bỏ đi, rồi rưới nước tương vào xung quanh cá là hoàn thành.

XÍ MUỘI (theo danviet.vn)