Nội trợ

Nghêu nướng xốt me

Cập nhật, 05:44, Thứ Năm, 08/09/2022 (GMT+7)

(VLO) Với nguyên liệu từ nghêu ngọt thơm nóng hổi, hương vị chua mặn mới lạ từ xốt me, thơm tiêu xanh cay nhẹ. Màu sắc sinh động ngon khó cưỡng của thịt nghêu lẫn mỡ hành, ớt băm. Cả nhà đổi vị với món nghêu nướng xốt me nha!

Nguyên liệu

Nghêu to còn sống 1,5kg (cạy bỏ 1 lớp vỏ), mỡ gáy 50g, đậu phộng rang 50g, nước khóm 2 muỗng canh, mật ong 2 muỗng canh, nước cốt me đặc 3 muỗng canh (mua loại me tách hột), tiêu xanh 1 muỗng canh (đập giập), ớt xanh đỏ băm 2 muỗng cà phê, hành lá. Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, muối tiêu chanh.

Thực hiện:

Cắt mỡ gáy thành miếng vuông cạnh 1cm, đem thắng với 1 muỗng canh nước. Hành lá cắt nhỏ, thêm ít muối, ít bột ngọt cho vào chén. Mỡ thắng xong, đổ mỡ nóng đang sôi vào chén hành cho hành chín tới. Nhanh tay dùng đũa trộn đều.

Làm xốt me: Mật ong, nước khóm, nước me, tiêu xanh đập giập, ớt xanh đỏ băm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm cho lên bếp xốt sệt lại.

Nướng nghêu: Đặt nghêu lên vỉ lò nướng điện. Xếp nghêu lên cho đều để nướng, múc xốt me cho lên nghêu. Nướng khoảng 1 phút. Gắp nghêu ra. Rưới thêm mỡ hành, đậu phộng rang. Muối chấm: muối tiêu chanh.

XÍ MUỘI (Theo monngonmoingay.com)