Nội trợ

Gỏi gà măng cụt

Cập nhật, 05:12, Thứ Năm, 07/07/2022 (GMT+7)

 

(VLO) Mùa măng cụt đã đến. Ngoài việc ăn trái chín thơm ngon, loại trái cây này còn được chế biến thành món gỏi gà măng cụt rất độc đáo, lạ miệng.

Cách làm

Măng cụt để làm gỏi thường là những trái non và chưa chín. Nên chọn những trái vừa chín tới, vỏ còn xanh để có độ giòn và vừa chua vừa ngọt.

Ngâm măng cụt vào thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Măng cụt còn xanh có vỏ cứng và nhiều mủ (nhựa), phải gọt trái ngay dưới vòi nước và xả liên tục để làm sạch hoặc có thể ngâm trong nước muối và gọt vỏ dần.

Măng cụt sau khi gọt vỏ giữ lại phần thịt rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt lát vừa ăn, không quá mỏng để giữ độ giòn. Pha 1 thau nước với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào sau đó để trong tủ lạnh cho giòn, trước khi trộn gỏi vớt ra để ráo.

Thịt gà mua về sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước ngập gà và thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối cùng 2 củ hành tím. Luộc khoảng 20 phút, khi gà chín lấy ra để nguội xé phay.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch xắt khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch xắt sợi. Rau thơm rửa sạch băm nhuyễn. Ớt xắt lát.

Pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi: Hòa tan 3 muỗng đường trong nước cốt 1 quả chanh rồi thêm 1 muỗng nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi cho tỏi ớt băm vào.

Cho tất cả các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra dĩa thưởng thức.

XÍ MUỘI (Theo nld.com.vn)