Vịt nướng chao

Cập nhật, 18:23, Thứ Năm, 26/05/2022 (GMT+7)

 

Vịt nướng chao với vị thơm đặc trưng của chao, quyện lẫn với thịt vịt ngọt, dùng làm món đãi bạn bè khi nhà có tiệc, vừa lạ miệng mà lại không quá phức tạp.

Nguyên liệu

1 con vịt, 4 viên chao, 5 củ hành tím, 2 trái chanh, 1 củ gừng, 3 nhánh sả. Gia vị: tiêu, đường, muối, sa tế, dầu điều, bột ngọt, hạt nêm,… Rau củ ăn kèm: rau sống, dưa leo, đậu bắp.

Cách làm

Bước 1: Tỏi và hành tím lột sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn. 4 viên chao cho vào một chén riêng, thêm chút đường rồi tán nhuyễn cho dịu ngọt. Sả băm nhuyễn. Rau sống đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10- 15 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh và vớt ra rổ để ráo nước. Dưa leo, đậu bắp bỏ 2 đầu, rửa sạch. Dưa leo xắt thành những miếng mỏng vừa ăn, đậu bắp để nguyên.

Vịt sau khi làm sạch lông, bỏ nội tạng, dùng muối xát lên toàn bộ thân vịt rồi rửa lại bằng nước lạnh. Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt để riêng ra một chén nhỏ. Múc lấy 1 muỗng canh rồi đem ướp thịt vịt để sau khi nướng thịt được mềm hơn. Ngâm vịt trong rượu và gừng 15 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh để khử mùi hôi.

Bước 2: Cho tỏi băm, hành tím, sả đã được sơ chế cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu điều, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê sa tế vào chén đựng chao rồi trộn đều cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau và đường tan hết. Đổ 2/3 hỗn hợp vào thịt vịt. Trộn đều rồi đợi khoảng 3- 4 giờ để các gia vị đủ thời gian ngấm sâu vào từng thớ thịt.

Bước 3: Mở sẵn lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C để tầm 5 phút cho nóng lò. Sau đó cho thịt vịt vào nướng 30 phút ở 180 độ C, tiếp đó bạn quét một lớp hỗn hợp gia vị ở phần ướp thịt vịt chưa sử dụng hết rồi tiếp tục nướng thêm 20 phút cho đến khi thịt vịt chín vàng ruộm.

XÍ MUỘI
(Theo thegioiamthuc.com)