Nhà nông tìm hiểu

Kỹ thuật trồng hành lá cho năng suất cao

Cập nhật, 13:17, Thứ Ba, 05/09/2023 (GMT+7)

(VLO) Tôi muốn xuống giống trồng hành lá. Xin Bạn Nhà nông hướng dẫn cách trồng hành lá đạt năng suất cao.

Phạm Văn Ân

(xã Trung Thành, huyện Bình Tân)

Anh Ân mến!

Hành lá có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất nên trồng vào mùa nắng. Giống hành lá có 2 loại: hành sậy (hành gốc tím) và hành hương (hành gốc trắng). Hành hương là giống cây nhỏ, có mùi thơm hơn hành gốc tím. Hành sậy cho năng suất cao, ít sâu bệnh, ít đổ gãy lá.

Khi chọn củ làm giống cần chọn giống củ to, mẩy, không sâu bệnh, không chọn những củ bị óp. Thời gian sinh trưởng của 2 giống hành sậy và hành hương tương đương nhau từ 40-60 ngày.

Hành lá trồng được trên nhiều chân đất khác nhau, nhưng trồng chủ yếu trên đất thịt, đất phù sa, đất có độ pH trung tính = 7. Trước khi trồng cần làm sạch cỏ dại, cày xới, phơi ải để tiêu diệt mầm bệnh. Có 2 biện pháp nhân giống được sử dụng phổ biến hiện nay: nhân giống bằng biện pháp gieo hạt và nhân giống từ các tép hành.

Khoảng cách và mật độ trồng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Mùa nắng nên trồng dày hơn mùa mưa. Trung bình lượng giống cần cho 1.000m2 là 300-400kg.

Hành lá cần rất nhiều nước trong quá trình sinh trưởng. Nên tưới nước định kỳ 1-2 lần/ngày tùy vào điều kiện thời tiết. Nếu trồng với diện tích lớn có thể áp dụng các biện pháp tưới tiết kiệm như tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt,…

Thường xuyên làm cỏ, vệ sinh đồng ruộng thông thoáng, tỉa bỏ lá già dưới gốc, tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Bón phân cần dựa vào sức sản xuất của đất. Phải bổ sung nhiều dinh dưỡng thông qua phân bón đối với đất nghèo. Số lần bón thúc cho cây hành có thể từ 3-4 lần/vụ.

Trên cây hành lá xuất hiện một số loại sâu bệnh tấn công phổ biến như: cháy đầu lá, thán thư, hiện tượng rã bẹ, sâu xanh,… Cần áp dụng tổng hợp các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp, nhằm tối đa hiệu quả phòng trừ và tiết kiệm chi phí.

Có thể trồng xen hoặc thường xuyên luân canh với cây trồng khác để hạn chế nguồn sâu, bệnh có trong đất. Khuyến cáo nên sử dụng những chế phẩm thuốc có nguồn gốc sinh học trước khi áp dụng các biện pháp hóa học.

Thời điểm có thể cho thu hoạch từ sau 40-60 ngày sau trồng. Lưu ý, ngưng hoàn toàn phân bón, thuốc hóa học 15 ngày trước khi thu hoạch.

BẠN NHÀ NÔNG