Nhà nông tìm hiểu

Kỹ thuật trồng khoai lang lấy củ

Cập nhật, 07:07, Thứ Ba, 15/08/2023 (GMT+7)

Tôi muốn trồng khoai lang ở đất trống quanh nhà. Xin Bạn Nhà nông hướng dẫn cách trồng khoai lang lấy củ.

Phạm Văn Hiền

(Xã Song Phú, huyện Tam Bình)

Anh Hiền mến! Khoai lang có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để trồng rau lang lấy củ thì nên trồng ở các loại đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ, tơi xốp.

Trước khi trồng khoảng 7-10 ngày thì cần bón lót vôi, phân chuồng hoặc phân hữu cơ, hỗn hợp phân lân, đạm và kali, sau đó cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trong đất, phơi ải để diệt mầm bệnh tồn tại trong đất.

Trồng rau lang lấy củ thì cần phải lên luống cao 30-40cm và rộng từ 1-1,2m. Chú ý không nên làm luống thấp và nhỏ vì cây sẽ không cho sản lượng khoai nhiều. Chuẩn bị những đoạn thân dây rau lang già nhưng chưa ra rễ và hoa, thẳng đẹp và khỏe mạnh, có từ 5-6 mắt thân và 3-4 lá ngọn, độ dài khoảng 30-35cm.

Sau khi làm đất lên luống thẳng hàng thì bắt đầu tạo hố giâm cành khoai lang vào đất, vùi dây lang xuống đất chỉ chừa phần ngọn khoảng 10cm và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh. Mật độ trồng với khoảng cách giữa các cây cách nhau từ 20-25cm. Sau đó đôn cho chặt gốc. Sau khi trồng thì tưới nước cho rau lang mỗi ngày 2 lần. Trong tuần đầu khi trồng cần phải cho nước vào rãnh để giữ đất đủ độ ẩm để dây mọc rễ và sinh trưởng tốt.

Sau khi trồng được 20-25 ngày thì cần phải bấm ngọn để dây cho ra nhiều nhánh và sản sinh nhiều củ. Sau 40-50 ngày thì nên nhấc dây cho đứt bớt rễ phụ lần 2, vun đất cao vào gốc cây, mục đích để giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi củ lớn. Ở thời điểm này thì không nên cuốc xới nhiều làm ảnh hưởng đến sự hình thành củ khoai.

Mỗi vụ trồng rau lang cần bón thúc 4-5 lần với các loại phân chuồng, phân đạm, lân và urê để giúp rau phát triển tốt, cho củ khoai lớn và nhiều củ.

Trồng rau lang lấy củ thì thường gặp phải tình trạng củ khoai bị sâu bọ gây hại như sâu đục củ, bị bọ hà,... khiến củ khoai bị sâu, bị đắng và sượng... Để phòng trị các bệnh hại này nên lên luống cao, vun gốc kỹ không để củ lộ ra ngoài mặt đất, thường xuyên vun xới gốc cho rau, tưới đủ nước. Rau lang sau khi trồng được 30 ngày thì có thể cho thu hoạch lấy lá và ngọn. Sau 90-100 ngày thì có thể thu hoạch củ.

BẠN NHÀ NÔNG