Nông dân Tam Bình sắm máy bay phun thuốc cho cam sành

Cập nhật, 14:38, Thứ Năm, 16/06/2022 (GMT+7)

 

Xem video clip: Máy bay phun thuốc vườn cam sành.

Anh Huỳnh Công Vinh (48 tuổi, tên thường gọi là anh Út, ngụ ấp An Hòa A, xã Bình Ninh- Tam Bình) đầu tư 2 khu vườn cam sành, diện tích khu 1 là 80 công và khu 2 là 70 công, liền kề nhau.

Cùng với đó, anh Út mạnh dạn đầu tư nhiều công nghệ kỹ thuật cao để quản lý vườn cam sành một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Hệ thống camera giúp anh Út nằm võng trong chòi vẫn có thể giám sát nhân công làm việc.
Hệ thống camera giúp anh Út nằm võng trong chòi vẫn có thể giám sát nhân công làm việc.

 

Máy sạc chuyên dụng khi không có điện, có giá 35 triệu đồng.
Máy sạc chuyên dụng khi không có điện, có giá 35 triệu đồng.

 Hệ thống tưới tiêu tự động, kiểm soát điều tiết liều lượng nước vào từng gốc cam, hệ thống này có thể sử dụng để bón phân theo liều lượng chính xác, tiết kiệm lượng phân bón tiêu hao không hiệu quả.

Diện tích quá rộng, nhưng anh Út vẫn có thể… nằm võng trong chòi, quản lý nhân công làm vườn qua hệ thống camera bao quát cả 2 khu vườn. Qua hệ thống giám sát, nhân công làm việc cũng đạt năng suất cao.

Đặc biệt, anh Út còn “chịu chơi” sắm chiếc máy bay chuyên phun thuốc trị giá hơn 600 triệu đồng, cùng với phụ kiện 4 cục pin, mỗi cục pin là 35 triệu và một máy chuyên sạc pin khi không có điện trị giá 25 triệu đồng.

Máy bay phun thuốc có 2 chế độ điều khiển bằng tay hoặc tự động. Máy quét định vị diện tích, sau đó nó có thể tích hợp vào bộ nhớ tự bay, tự phun thuốc và quay về tự đáp xuống vị trí an toàn.

Chuẩn bị máy phun thuốc.
Chuẩn bị máy phun thuốc.

 

Anh Út điều khiển máy bay cất cánh phun thuốc.

Anh Út điều khiển máy bay cất cánh phun thuốc.

 Bình thuốc 30 lít, có công suất phun 2 công đất trong vòng 5 phút. Nói vui là “chịu chơi”, thực ra sự đầu tư của anh Út hướng đến việc sản xuất nông nghiệp một cách bài bản, khoa học, giảm chi phí, nâng cao năng suất và chất lượng của vườn cam. Vốn gắn bó với cây cam sành ở xứ này hơn 30 năm nay, anh Út hiểu rõ từng “tính nết” của cây cam sành, nắm bắt được những khiếm khuyết của nền sản xuất manh mún và tư duy bảo thủ của nông dân theo lối truyền thống, lạc hậu với xu thế phát triển của nông nghiệp hiện đại và nhu cầu cao của những thị trường khó tính.

Ước mơ của anh Út là cùng nhau tạo ra lớp thế hệ nông dân mới, biết tăng thêm hàm lượng chất xám cho nông nghiệp, tạo thương hiệu bền vững và cùng nhau tạo nên những vùng nguyên liệu rộng lớn, có thể quản lý chặt khâu logistis tức quản lý được chất lượng trong quá trình vận chuyển, đúng cam kết hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp.

Hình ảnh chiếc máy bay bay lên trên cánh đồng cam sành Tam Bình, mang theo giấc mơ bay cao của một vùng cam sành truyền thống và nền nông nghiệp sạch, bền vững đáp ứng sự phát triển của một nền kinh tế tuần hoàn của đất nước.

Bài, ảnh: NGỌC TRẢNG