Kết nối cung cầu chuỗi thịt và trứng gia cầm vùng Đông Nam bộ

Cập nhật, 16:49, Thứ Năm, 08/12/2022 (GMT+7)

Ngày 8/12, Tổ Điều hành Diễn đàn Kết nối nông sản 970 chủ trì tổ chức Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu chuỗi thịt và trứng gia cầm vùng Đông Nam bộ.

Số lượng thịt và trứng sản xuất ra chủ yếu là tiêu thụ nội địa.
Số lượng thịt và trứng sản xuất ra chủ yếu là tiêu thụ nội địa.

Theo Cục Chăn nuôi phía Nam, Đông Nam bộ là vùng trọng điểm phía Nam, đi đầu cả nước về chăn nuôi, đặc biệt là gia cầm. Qua 11 tháng theo dõi, phân tích, gà công nghiệp chuyên thịt lông trắng là đối tượng biến động giá phức tạp nhất, tăng giảm nhiều nhất. Giá gà lông màu tương đối ổn, bà con lãi ít. 10 tháng xuất khẩu gia cầm đạt 1.000 tấn (trị giá 2,2 triệu USD).

Hiện Việt Nam đang xuất khẩu thịt và trứng đi 26 nước, trong đó 4 thị trường lớn là Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong 11 tháng năm 2022, Việt Nam đã nhập khẩu trên 3 tỷ USD về mặt hàng thịt. Trong đó, thịt lợn tươi chiếm thị phần lớn nhất, tiếp đến là các loại thịt khác và phụ phẩm gia cầm. Số lượng thịt và trứng sản xuất ra chủ yếu là tiêu thụ nội địa, thông qua hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa, cửa hàng nông sản an toàn và các chợ truyền thống.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp nhằm giảm giá thành và giảm nhập khẩu gà đông lạnh; giải pháp nâng cao giá trị chuỗi ngành hàng thịt và trứng gia cầm vùng Đông Nam bộ; khuyến cáo người chăn nuôi không sản xuất theo phong trào, nên tìm hiểu thị trường, kết nối được đầu ra trước khi bắt tay sản xuất…

Tin, ảnh: THẢO LY