Ổn định thị trường, đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Cập nhật, 05:40, Thứ Sáu, 23/09/2022 (GMT+7)
Thị trường xăng dầu diễn biến khó lường.
Thị trường xăng dầu diễn biến khó lường.

(VLO) Trong thời gian gần đây, giá xăng dầu (XD) liên tục biến động, thị trường XD có những diễn biến phức tạp. Để giữ ổn định thị trường đối với mặt hàng này, ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Áp lực cho doanh nghiệp bán lẻ

Hiện trên địa bàn tỉnh có 9 doanh nghiệp là thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối XD và trên 300 cửa hàng bán lẻ XD. Ông Lê Phú Quới- Giám đốc Công ty XD Vĩnh Long, cho biết: Gần đây, tín hiệu thị trường XD có nhiều bất ổn, khó lường, có lúc thị trường XD trở nên khan hiếm và có những biến động giá liên tục.

Không chỉ vậy, do diễn biến phức tạp của thị trường nên không ít doanh nghiệp ngại nhập khẩu, một số đầu mối nhập khẩu không kịp thời và không nhập khẩu, dẫn đến nguồn cung cho các đại lý bán lẻ bên ngoài rất hạn chế. Trong đó, một số đại lý và một số cửa hàng bán lẻ XD đã đóng cửa, do lợi nhuận rủi ro cao và khả năng lỗ là rất lớn.

Thị trường xăng dầu diễn biến khó lường.
Thị trường xăng dầu diễn biến khó lường.

“Tại Vĩnh Long, Petrolimex Vĩnh Long chiếm khoảng 30- 35% theo nhu cầu của tỉnh, còn lại khoảng 65% do các đầu mối khác tham gia và các đầu mối này cũng có kho, có đầu mối bán lẻ. Trước thực trạng đóng cửa của các cửa hàng bán lẻ XD đã dồn áp lực về cho Petrolimex Vĩnh Long.

Trước đây trong điều kiện bình thường, chúng tôi phục vụ khoảng 230- 250 m3/ngày. Nhưng thời gian gần đây đã tăng lên số lượng đáng kể, từ 280- 300 m3/ngày.

Với áp lực tăng sản lượng bán lẻ như vậy tác động lên nguồn cung và cũng có nhiều thời điểm, tập đoàn cũng không cung ứng kịp thời nguồn cung cho Petrolimex Vĩnh Long”- ông Quới cho biết thêm.

Chị Nguyễn Thị Kiều Trang- Trạm XD Petimex Mang Thít (xã Mỹ An- Mang Thít), cho hay: Lượng bán ra của cửa hàng từ 700- 800 lít/ngày, trong 1 tháng dao động từ 27- 28m3. Có những thời điểm nguồn hàng của công ty cung ứng không được như số lượng trạm mong muốn, vì phải chia sớt cho những cửa hàng khác trong khu vực lân cận.

Trong khi đó, phải tạm nghỉ kinh doanh vì thua lỗ, chị H.T.K.P.- DNTN XD C.M. (xã Thành Trung- Bình Tân), chia sẻ: Kinh doanh XD hiện tại không có hoa hồng, lại thêm nguồn cung khó lấy, số lượng cũng không đủ như mong muốn. Do đó, doanh nghiệp gặp khó, thua lỗ trong thời gian dài, không thể cầm cự nổi, đành phải ngưng bán.

Nỗ lực ổn định thị trường

Theo ngành chức năng, qua kiểm tra thực tế tại các doanh nghiệp đầu mối, phân phối XD, nguồn cung XD đến thời điểm này vẫn đảm bảo. Tuy nhiên, tại một số cửa hàng bán lẻ, có hiện tượng tạm đóng cửa vì chưa có hàng. Các cửa hàng này giải thích vì hoa hồng giảm về 0%, cửa hàng lỗ nặng nên không thể tiếp tục bán.

Ông Nguyễn Trung Kiên- Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh, cho biết: Sở cũng phát hiện ra những trường hợp đóng cửa, những đơn vị không thực hiện đúng quy định thì kiên quyết xử lý.

Thời gian tới, để góp phần ổn định thị trường XD, sở tiếp tục phối hợp thanh tra, kiểm tra, làm việc với các thương nhân và các đơn vị đầu mối làm sao có những ràng buộc về trách nhiệm, những đơn vị này phải cam kết đảm bảo cung ứng XD.

Bên cạnh đó, phải tính toán đến nhu cầu sử dụng XD trong tỉnh để có kế hoạch dự trữ trong thời gian khan hiếm. Đồng thời, phải kiểm tra, cần thiết là phải rút giấy phép nếu có dấu hiệu đầu cơ và găm hàng.

Ngành chức năng tăng cường kiểm tra mặt hàng xăng dầu.
Ngành chức năng tăng cường kiểm tra mặt hàng xăng dầu.

Song song đó, các đại lý cũng đã chủ động tìm phương án dự trữ để đảm bảo nguồn cung. Ông Lê Phú Quới cho hay: “Công ty cũng đã chủ động xây dựng các phương án dự phòng để đảm bảo 100% nhu cầu của khách hàng, cố gắng đảm bảo không bị đứt gãy nguồn hàng.

Theo đó, đã xây dựng phương án dự phòng từ các tổng kho XD, từ các tỉnh lận cận, tỉnh có nguồn cung còn đảm bảo được để hỗ trợ cho Petrolimex Vĩnh Long trong tình trạng khẩn cấp. Với những phương án như vậy, đến thời điểm hiện nay, chưa có tình trạng bị đứt gãy nguồn hàng đột xuất”.

Theo ông Quới, ngoài 74 cửa hàng, Petrolimex Vĩnh Long có 6 doanh nghiệp tham gia ký kết hợp đồng nhượng quyền (sản lượng cung ứng 20 m3/6 doanh nghiệp), được sử dụng hình ảnh và thương hiệu Petrolimex để bán hàng.

Đối với các kênh nhượng quyền này, Petrolimex Vĩnh Long cũng cam kết cung cấp đủ nguồn hàng. “Chúng tôi cam kết tiếp tục đảm bảo nhu cầu của khách hàng về XD 100%, không để trường hợp nào bị thiếu XD do nhu cầu chính đáng.

Tuy nhiên, trong bán hàng chúng tôi cũng quản lý rất chặt chẽ, hạn chế tối đa việc mua XD sử dụng không đúng mục đích, đặc biệt là mua để đầu cơ hưởng lợi”- ông Quới chia sẻ.

Một số đại lý, cửa hàng kinh doanh XD cho rằng, từ nay đến cuối năm, nhất là dịp lễ tết, nhu cầu sử dụng XD của người dân tăng cao, do đó, thời gian tới, kiến nghị với Nhà nước, Bộ Công Thương, cơ quan quản lý sớm nghiên cứu những tín hiệu của thị trường để từ đó dự báo tình hình XD nói chung và làm sao có giải pháp vĩ mô để ổn định thị trường XD.

Từ đầu năm đến nay, thanh tra Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã thực hiện kiểm tra trên 40 vụ về mặt hàng XD; phát hiện và xử lý 17 vụ vi phạm, phạt hành chính trên 860 triệu đồng. Các hành vi vi phạm như: không niêm yết thời gian bán hàng; trụ bơm hết hạn kiểm định; ngừng bán hàng không có thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; thương nhân nhượng quyền sử dụng người không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường,…

Bài, ảnh: TRÀ MY