Bình Tân: Giá hành lá tăng 850.000 đ/tạ

Cập nhật, 06:37, Chủ Nhật, 21/06/2020 (GMT+7)

Theo Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Bình Tân, hiện nay, giá hành lá đạt mức kỷ lục 1.500.000 đồng/tạ (60kg), tăng 850.000 đ/tạ so tháng trước, nông dân rất phấn khởi.

Theo nhiều hộ trồng hành lá chuyên nghiệp ở thị trấn Tân Quới, sở dĩ giá hành lá tăng cao là do mức cung không đủ cầu, cộng với hiện nay đang bước vào mùa mưa năng suất hành không cao, dễ phát sinh bệnh.

Với mức giá này, bình quân mỗi công hành lá cho thu nhập trên 15 triệu đồng (sau khi trừ chi phí) và đây cũng là mức lợi nhuận cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác.

Từ đầu năm đến nay, bà con nông dân huyện Bình Tân xuống giống hành lá được 2.271ha (so cùng kỳ nhiều hơn 6ha). Đã thu hoạch được 1.946ha, hiện còn 225ha trên đồng chưa tới kỳ thu hoạch, đang phát triển tốt.

Tuy nhiên, hiện có 9,5ha hành ở các xã Tân Bình, Tân Lược, Tân An Thạnh và thị trấn Tân Quới bị sâu xanh da láng, bệnh luộc lá hành tấn công nhưng tỷ lệ nhiễm nhẹ không đáng ngại.

Trước tình hình trên, ngành chức năng khuyến cáo bà con thường xuyên thăm đồng để có biện pháp phòng trị kịp thời.

Đồng thời, không vì lợi nhuận tăng cao mà nóng vội xuống giống vụ mới nên cách ly mỗi vụ ít nhất 10 ngày để cắt đứt mầm bệnh lưu truyền trong đất và vệ sinh đồng ruộng thật kỹ trước khi xuống giống để có được vụ mùa bội thu.

HỒNG VÂN