Bổ sung vitamin D không làm giảm nguy cơ mắc COVID-19

Cập nhật, 17:49, Thứ Bảy, 10/09/2022 (GMT+7)

(VLO) 2 thử nghiệm lâm sàng lớn cho thấy việc tăng cường vitamin D ở người lớn trong dịch COVID-19 không liên quan đến việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp hay chống lại SARS-CoV-2.

Các chất chuyển hóa của vitamin D từ lâu đã được công nhận là hỗ trợ các phản ứng miễn dịch bẩm sinh đối với vi rút và vi khuẩn đường hô hấp, và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là ở những người thiếu vitamin D.

Do đó, vitamin D đã nhận được nhiều sự quan tâm vì vai trò tiềm năng của nó trong việc ngăn ngừa và điều trị COVID-19, nhưng hầu hết các nghiên cứu được công bố cho đến nay đều là quan sát và cho kết quả khác nhau.

Thử nghiệm đầu tiên được thực hiện ở Anh từ tháng 12/2020- 6/2021 trên 6.200 người lớn (16 tuổi trở lên) bổ sung vitamin D trong 6 tháng.

Thử nghiệm thứ 2 được thực hiện ở Na Uy từ tháng 11/2020- 6/2021 trên 34.741 người lớn (18- 75 tuổi) sử dụng dầu gan cá tuyết, chứa liều thấp vitamin D và vitamin A cũng như axit béo Omega-3.

Kết quả, các nhà nghiên cứu tìm thấy không có bất kỳ tác dụng nào đối với nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính được chẩn đoán hoặc các trường hợp COVID-19 được RT-PCR xác nhận trong thời gian theo dõi 6 tháng bổ sung vitamin D.

HẢI HUỲNH (nguồn: MedicalXpress)