Thanh mát ngon miệng với canh ốc nấu chua

Cập nhật, 05:20, Thứ Năm, 04/05/2017 (GMT+7)

Trong những ngày đầu hè thời tiết oi nóng, những món canh có vị chua thanh rất thích hợp cho bữa ăn gia đình. Canh ốc có phần nước dùng chua chua thanh thanh, phần thịt ốc giòn giòn sần sật ngọt thơm cực ngon. Bữa cơm tối có tô canh ốc nấu chua ắt hẳn sẽ làm cả nhà thích mê!

Nguyên liệu

- 1kg ốc đá (có thể dùng ốc lác); 300g thịt nạc xay; 3 quả cà chua; 1 bó rau thì là; 3 cây hành lá; 2 củ hành khô cắt nhỏ; 1 quả ớt hiểm cắt lát; 1 bát nhỏ cơm mẻ (lượng mẻ nhiều hay ít tùy thuộc khẩu vị).

- Gia vị: hạt nêm, muối bột canh, muối hạt, hạt tiêu, dầu ăn.

Thực hiện

- Ốc mua về rửa sạch bùn đất, ngâm ốc nửa ngày cho ốc nhả hết cặn bẩn (nếu bạn muốn ăn ngay thì ngâm ốc với một ít muối hạt pha loãng). Sau đó rửa sạch lại ốc. Cho ốc vào nồi với lượng nước xăm xắp mặt ốc. Luộc ốc cho đến khi vảy ốc rời ra thì tắt bếp (khoảng 10 phút).

Bạn múc ốc ra rổ, phần nước luộc ốc bạn gạt lấy nước trong cho ra tô. Khi ốc nguội, dùng tăm nhọn gỡ thịt ốc ra tô. Cà chua rửa sạch xắt múi cau; hành và thì là rửa sạch cắt khúc, một phần rau thì là cắt nhỏ. Bạn hòa tan cơm mẻ trong tô, rây lọc lấy phần nước cốt.

- Thịt ốc băm nhỏ cho vào tô, thêm thịt xay, một ít hành khô cắt nhỏ, hạt nêm, muối bột canh, hạt tiêu, rau thì là cắt nhỏ vào trộn đều cho ngấm gia vị. Vò hỗn hợp thành những viên tròn nhỏ.

Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi, cho phần hành khô còn lại vào xào thơm, tiếp đó cho cà chua vào đảo cho chín mềm, bạn nêm thêm ít hạt nêm, muối bột canh.

Thêm nước luộc ốc, nước cơm mẻ và lượng nước vừa ăn vào nấu sôi. Khi nước sôi cho từng viên thịt ốc vào nấu cho đến khi thịt nổi lên trên là đã chín. Bạn thêm ớt cắt lát vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá và thì là vào, rồi tắt bếp.

- Món này ăn với cơm và chấm kèm với nước mắm trong là rất ngon.

PHAN TÂN (Theo Afamily.vn)