Những người nào không nên ăn chay trường?

Cập nhật, 10:45, Thứ Tư, 10/05/2017 (GMT+7)

Hiện nay, số người ăn chay và ăn chay trường ngày càng nhiều. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chỉ nên ăn chay ít nhất một, hai lần/tuần.

Tại sao nên ăn chay? Ăn chay là một chế độ ăn gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (rau, củ, quả, các loại hạt, vv..), hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc động vật như: các loại thịt (thịt lợn, thịt bò,...và các loại thịt gia cầm), cá và hải sản.

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hoá được và thường làm tăng lượng chất thải trong quá trình tiêu hoá. Thực phẩm có nhiều chất xơ có ít chất béo gây độc hại.

Thức ăn có nhiều chất xơ làm ta nhanh no, giảm sự thèm ăn các món khác, nó thúc đẩy quá trình tiêu hoá, giúp tống chất thải ra khỏi cơ thể nhanh chóng hơn và do đó giảm sự tồn tại của các chất độc trong cơ thể (người ta ví chất xơ như là cái chổi làm sạch đường tiêu hoá).

Nhu cầu chất xơ khoảng 20 - 30 gam/người/ngày, thức ăn nhiều chất xơ có nhiều chất chống oxy hoá và sinh tố C, ăn các món có chất xơ cần uống nhiều nước hay chất lỏng để giúp đẩy chất xơ qua ruột dễ dàng.

Ăn chay có nhiều chất xơ và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Chất xơ chống táo bón; Chất xơ giảm bệnh viêm túi ruột già, giảm ung thư ruột già; Chất xơ làm giảm cholesterol bằng cách làm giảm chất béo LDL và tăng HDL có tác dụng giảm bệnh tim mạch...

Người cao tuổi không nên ăn chay dài ngày: Mặc dù vậy, trong chế độ ăn chay cũng có hạn chế, đặc biệt là ăn chay dài ngày, vì ăn chay thực phẩm chủ yếu dựa vào ngũ cốc, rau quả, củ và các loại hạt nên thường bị thiếu một số chất khoáng như sắt, kẽm, can xi, vitamin B12,...dễ có nguy cơ thiếu máu. Vì vậy, khi ăn chay cần bổ sung thêm các chất đó để bù đắp sự thiếu hụt của thực phẩm.

Người cao tuổi có mắc bệnh mãn tính nào đó cũng không nên ăn chay trường mà chỉ nên ăn một hai tuần trong tháng hoặc mỗi tuần 2 ngày cho cơ thể nhẹ nhàng.

Người già cần một số chất dinh dưỡng từ thức ăn nguồn động vật để duy trì sức khỏe, do người già thường khó hấp thụ dưỡng chất, vì thế ăn chay trường không phải là liệu pháp an toàn cho sức khỏe. 

Với người trưởng thành, thanh niên, trung niên cũng không quá lạm dụng ăn chay. Ăn chay nhưng vẫn cần đảm bảo đủ năng lượng để làm việc, không để tình trạng cơ thể thiếu chất dẫn tới suy kiệt sức khỏe.

Người cao tuổi nên sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai để cung cấp đủ lượng chất đạm, canxi cần thiết cho cơ thể.

Mạnh Cường/VOV.VN

Tổng hợp