Suông tôm giò heo

Cập nhật, 08:26, Thứ Năm, 17/03/2016 (GMT+7)

Đây là món ăn đặc trưng của người Nam Bộ, rất ngon và lạ, giúp thực đơn của gia đình thêm phong phú.

Nguyên liệu

500g xương heo; 30g tôm khô; 200g tôm tươi; 100g cá thát lát; 10 lòng trắng trứng gà; 1kg bún tươi; ít rau xà lách, giá, rau thơm, hành lá, ngò rí, hành tím, hành phi.

Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, đường phèn, dầu điều, bột năng, hạt nêm, bột ngọt.

Thực hiện

Nấu nước dùng bằng xương heo, tôm khô và 50g hành tím nướng. Cho thịt giò heo và 1/3 lượng tôm vào luộc chín trong nồi nước dùng, thịt cắt lát vừa ăn, tôm bóc bỏ vỏ, chừa đuôi. Tôm bóc vỏ, đập giập. Cho tôm, cá thát lát, lòng trắng trứng, 1/2 muỗng đầu hành lá băm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng bột năng và 1 muỗng hạt nêm vào cối quết nhuyễn, đập cho dẻo rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 10 phút. Các loại rau rửa sạch, để ráo, hành lá, ngò rí cắt nhỏ.

Tạo hình chả suông: ép tôm đã quết lên bản dao, dùng đũa nhúng dầu xắn tôm thành miếng vừa ăn cho vào nồi nước dùng đang sôi, chả suông vừa nổi lên là chín. Nêm nước dùng với 1 muỗng đường phèn, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu điều, 1muỗng bột ngọt và 2 muỗng hạt nêm. Cho 1 muỗng nước bột năn để nước dùng có độ sánh nhẹ, thêm hành phi vào rồi tắt bếp.

Cách dùng

Cho giá chần, xà lách, rau thơm vào tô, thêm bún, chả suông, thịt giò heo và tôm luộc lên mặt, chan nước dùng vào, rắc tiêu và hành ngò lên trên. Ăn kèm với tương và chanh, ớt tùy khẩu vị.

* Mách nhỏ:

Muốn nước dùng có màu cam nhạt, rang vỏ và đầu tôm cho khô để nấu nước dùng rồi lọc lại.

PHAN TÂN (theo Monngonmoingay.com)

Các tin khác: