Mua bán đất không "sổ đỏ" là phạm luật

Cập nhật, 12:45, Thứ Sáu, 23/09/2022 (GMT+7)

(VLO) Tôi muốn bán thửa đất nhưng diện tích không đủ tách thửa nên không thể làm thủ tục sang tên. Vậy tôi có thể làm giấy tay mua bán mà không cần sang tên có được không?

Lê Thị Mỹ (TX Bình Minh)

Trả lời: Theo Điều 188 Luật Đất đai, người sử dụng đất được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) khi có đủ các điều kiện sau: Có giấy chứng nhận QSDĐ, đất không tranh chấp, QSDĐ không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và còn trong thời hạn sử dụng đất.

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Căn cứ quy định trên thì thửa đất bạn muốn chuyển nhượng không đủ điều kiện tách thửa nên người nhận chuyển nhượng không thể đăng ký QSDĐ (còn gọi là sổ đỏ). Nếu khi chuyển nhượng đất mà không sang tên, chỉ làm giấy tay thì việc chuyển nhượng không có hiệu lực.

Theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì những trường hợp chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho QSDĐ mà không đủ điều kiện sẽ bị phạt từ 3- 10 triệu đồng.

TT. PHÒNG BẠN ĐỌC