Khẩn trương tiêm vắc xin cho phụ nữ có thai

Cập nhật, 13:24, Thứ Sáu, 24/09/2021 (GMT+7)

 

Vắc xin bảo vệ hiệu quả phụ nữ mang thai trước COVID-19.
Vắc xin bảo vệ hiệu quả phụ nữ mang thai trước COVID-19.

(VLO) Bộ Y tế vừa có văn bản gửi sở y tế tỉnh- thành trực thuộc Trung ương, Cục Y tế, Bộ Công an, Cục Quân y... đề nghị khẩn trương tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho phụ nữ có thai.

Bộ Y tế cho biết, để tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát danh sách phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên, lập kế hoạch và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa sau khi giải thích nguy cơ/lợi ích và các đối tượng đồng ý tiêm chủng.

Trong đó, cần ưu tiên cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và lực lượng y tế tuyến đầu.

Tổ chức tiêm vắc xin phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trước, trong và sau buổi tiêm chủng. Trong trường hợp cần chuyển đến cơ sở tiêm chủng khác, cơ sở tiêm chủng tiếp nhận ban đầu phải hỗ trợ hướng dẫn người tiêm đến cơ sở tiêm chủng một cách thuận lợi, hiệu quả.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phải khám sàng lọc trước tiêm theo quy định và chỉ định loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã đăng ký với Bộ Y tế, không chờ đợi, lựa chọn vắc xin.

Tin, ảnh: SÔNG TRĂNG