Cứu liên tiếp 3 bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

Cập nhật, 10:51, Thứ Ba, 30/06/2020 (GMT+7)

 

-Bác sĩ thăm khám cho ông N.H.L (67 tuổi, huyện Vũng Liêm- Vĩnh Long).
Bác sĩ thăm khám cho ông N.H.L (67 tuổi, huyện Vũng Liêm- Vĩnh Long).

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa liên tiếp phẫu thuật cứu sống 3 bệnh nhân (BN) rất nguy kịch do vỡ túi phình động mạch chủ bụng trong đó có một trường hợp rất hiếm gặp.

BN T.V.H (62 tuổi, huyện Lai Vung- Đồng Tháp) nhập viện ngày 15/6 với triệu chứng đau bụng dữ dội. Với kết quả chụp CT scan bụng, bác sĩ xác định ông H, bị hình động mạch chủ bụng dưới thận và vỡ vào khoang sau phúc mạc có dấu hiệu rò vào tĩnh mạch chủ dưới. Đây là một trường hợp rất hiếm gặp và đa phần được chẩn đoán sau khi phẫu thuật. Theo y văn thế giới báo cáo từng trường hợp cụ thể và rất hiếm gặp (phình động mạch chủ bụng vỡ dò vào tĩnh mạch chủ dưới).

Hai BN còn lại là ông N.H.L (67 tuổi, huyện Vũng Liêm- Vĩnh Long) và BN V.S. (54 tuổi, huyện Mỹ Xuyên- Sóc Trăng) nhập viện ngày 16 và 21/6. Những BN này được Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật cấp cứu thành công, sức khỏe đã ổn định, lần lượt ra viện ngày 30/6 và 1/7.

Bác sĩ Trầm Công Chất- Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - Mạch máu, cho biết phình động mạch chủ bụng là bệnh lý giãn khu trú bất thường của động mạch chủ ở đoạn bụng, bao gồm một hay nhiều đoạn. Tỷ lệ tử vong do vỡ phình là 25% trước khi đến được bệnh viện và 51% trong bệnh viện khi chưa kịp làm phẫu thuật.

Phình động mạch chủ bụng giai đoạn đầu hầu hết không có triệu chứng, thường được phát hiện tình cờ khi siêu âm hoặc chụp phim cắt lớp vi tính. Vỡ phình động mạch chủ bụng là bệnh lý đe dọa tính mạng và phải xử trí ngay lập tức.

Tin, ảnh: THÚY QUYÊN