ĐBSCL: Diện tích cây ăn trái lớn nhất nước nhưng xuất khẩu không nhiều

Cập nhật, 08:56, Thứ Tư, 07/11/2018 (GMT+7)

Đó là nhận định của ông Lê Thanh Tùng- Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp- PTNT) tại hội thảo “Xây dựng và phát triển chuỗi giá trị gia tăng của nông sản chủ lực: nhìn từ thị trường đến sản xuất” do Sở Nông nghiệp- PTNT TP Cần Thơ tổ chức ngày 5/11/2018, trong khuôn khổ hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2018 tại TP Cần Thơ.

Theo ông Lê Thanh Tùng, trong 10 năm gần đây, diện tích cây ăn quả tăng chậm (hơn 1%/năm). Xuất khẩu trái cây Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc (70,7% tổng giá trị xuất khẩu rau quả) nên nhiều rủi ro.

Nông sản ĐBSCL- nhất là lúa và cây ăn trái- có nhiều lợi thế, đa dạng so với vùng nhiệt đới các nước khác; dư địa, tiềm năng phát triển các loại cây xuất khẩu còn nhiều.

Tuy nhiên, nông sản ĐBSCL cũng đang đứng trước thách thức về chất lượng theo yêu cầu của nhà nhập khẩu, thách thức tiếp cận thị trường…

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo các ngành chức năng, các chuyên gia có nhiều hiến kế để xây dựng và phát triển chuỗi giá trị gia tăng của nông sản chủ lực như: giải pháp phát triển sản phẩm cây ăn trái và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc từ nông trại đến bàn ăn, giải pháp nông trại thông minh, các công nghệ tiên tiến trong chế biến và tiêu thụ nông sản…

TUYẾT HIỀN