Mưa lớn, gió mạnh làm tốc mái 52 căn nhà

Cập nhật, 05:57, Thứ Sáu, 13/07/2018 (GMT+7)

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT- TKCN) tỉnh Vĩnh Long, trong ngày 11/7, trên địa bàn tỉnh, do ảnh hưởng của mưa lớn, gió mạnh đã làm thiệt hại 52 căn nhà và tốc mái trên 100m2 la phông của 1 trường tiểu học. Ước thiệt hại là trên 427 triệu đồng.

Gió mạnh ngày 11/7 đã làm cho nhiều căn nhà bị tốc mái.
Gió mạnh ngày 11/7 đã làm cho nhiều căn nhà bị tốc mái.

Trong tổng số 52 căn nhà bị thiệt hại do gió mạnh thì thiệt hại hoàn toàn (trên 70%) có 6 căn, thiệt hại rất nặng (từ 50- 70%) 6 căn, thiệt hại nặng (từ 30- 50%) 12 căn, thiệt hại một phần (dưới 30%) 28 căn.

Địa phương chịu ảnh hưởng đáng kể nhất là huyện Tam Bình với 23 căn nhà bị thiệt hại, trong đó 3 căn thiệt hại hoàn toàn, 6 căn thiệt hại nặng và 14 căn nhà thiệt hại một phần. Bên cạnh, lốc xoáy cũng làm hư hại trên 100m2 la phông Trường Tiểu học Thạch Thia ở
xã Loan Mỹ.

Cô Tám Nhỏ (ở ấp Đông Thạnh, xã Ngãi Tứ) có nhà bị tốc mái kể lại, khoảng 10 giờ ngày 11/7, trời bắt đầu chuyển mưa và gió mạnh ập tới rất dữ khiến cho mái nhà bằng tôn ximăng của gia đình bị hất tung và bể hết phần mái phía sau. Lúc đó gia đình đã kịp trú tránh an toàn chứ không thì rất là nguy hiểm.

Gia đình cô cũng được chính quyền và người dân xung quanh hỗ trợ lợp lại mái tôn ngay trong chiều cùng ngày.

Nhà của cô Tám Nhỏ (ấp Đông Thạnh, xã Ngãi Tứ) đã được chính quyền địa phương hỗ trợ lực lượng gia cố mái tôn.
Nhà của cô Tám Nhỏ (ấp Đông Thạnh, xã Ngãi Tứ) đã được chính quyền địa phương hỗ trợ lực lượng gia cố mái tôn.

Ông Lê Trung Toàn- Phó Chủ tịch UBND xã Ngãi Tứ (Tam Bình)- cho biết: Trận lốc xoáy kèm mưa ngày 11/7 đã làm cho 8 căn nhà của người dân ở ấp Đông Thạnh bị tốc mái và hư hại.

Khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân gia cố lại mái nhà, đến chiều cùng ngày thì tất cả các nhà chịu ảnh hưởng của gió mạnh đã được lợp lại mái.

Không riêng Tam Bình, gió mạnh cũng làm cho nhiều địa phương khác có nhà bị hư hại như Trà Ôn (11 căn), TX Bình Minh (10 căn), Bình Tân (5 căn) và Mang Thít (3 căn).

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT- TKCN các địa phương tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại.

Đồng thời huy động lực lượng tại chỗ, kết hợp nhân dân địa phương hỗ trợ gia đình bị thiệt hại sửa chữa nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh ứng phó hiệu quả với thiên tai, thời gian qua, Ban Chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh đã đề nghị ban chỉ huy PCTT- TKCN các địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh giông lốc, sét, mưa lớn,… trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và thực hiện.

Cụ thể, tuyên truyền, vận động nhân dân chằng chống nhà để tăng độ vững chắc nhằm đề phòng giông, lốc xoáy, chặt tỉa nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, cây ở gần nhà ở, lưới điện; kiểm tra mức độ an toàn, vững chắc của các biển quảng cáo, pa nô, áp phích, các khu vực nhà lá, nhà tạm bợ và các giàn giáo của công trình cao tầng đang thi công.

Địa phương cần có kế hoạch kiểm tra đối với các công trình, nhà ở có nguy cơ tiềm ẩn bị sập, tốc mái cũng như có biện pháp hỗ trợ vật tư, nhân công, kỹ thuật cho các hộ dân, đặc biệt ưu tiên các hộ nghèo và ở các vùng đồng bào dân tộc.

Trong công tác khắc phục hậu quả, sau khi xảy ra giông lốc, sét, mưa lớn, ban chỉ huy PCTT- TKCN các địa phương khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, vật tư trang bị để kịp thời cứu hộ, cứu nạn cho người và tài sản, huy động các lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân sửa chữa,

khắc phục nhà sập, nhà tốc mái, kịp thời hỗ trợ các cá nhân, gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng thời khảo sát, thống kê và đánh giá thiệt hại, báo cáo cơ quan có thẩm quyền để chỉ đạo giải quyết, khắc phục.

Bài, ảnh: THÀNH LONG