8 vụ ngộ độc thực phẩm trong năm 2017

Cập nhật, 12:09, Thứ Sáu, 22/12/2017 (GMT+7)

Theo báo cáo Sở Y tế Vĩnh Long, tính đến tháng 12/2017, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 3 vụ (60%) so năm 2016. Có 293 người bị ngộ độc với 272 người phải chuyển viện, rất may không có tử vong.

Thống kê có 5 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong bữa cơm gia đình hàng ngày; 3 vụ ngộ độc tập thể xảy ra ở trường học, tiệc cưới và bữa ăn tại khu công nghiệp.

Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm ở gia đình với thức ăn đơn giản: mắm tép, cá biển chiên, cá kho, cà ri, canh thịt, cơm chiên,... và sau đó xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm.

Có 5 vụ ngộ độc thực phẩm không xác định được nguyên nhân, do không lấy được mẫu để kiểm nghiệm; 3 vụ ngộ độc ngành y tế xác minh nguyên nhân do vi sinh vật, nhiễm vi khuẩn.

Hiện nay là thời điểm giao mùa Đông Xuân và cao điểm lễ tết với nhiều hoạt động ăn uống, vui chơi. Chuyên gia y tế cho đây là điều kiện thuận lợi để vi sinh, vi khuẩn phát triển, phát tán và cảnh báo người dân nên cẩn trọng để tránh nguy cơ ngộ độc thức ăn.

TƯỜNG VÂN