Phát hiện cơ sở sản xuất mắm, dưa mắm bẩn, chứa đầy dòi

Cập nhật, 16:05, Thứ Tư, 01/06/2016 (GMT+7)

Sáng 1/6/2016, qua phản ánh của người dân, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Vĩnh Long tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh mắm, dưa mắm ở Phường 4 và Phường 5.

Cả 2 cơ sở kiểm tra chưa đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Cả 2 cơ sở kiểm tra chưa đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Qua kiểm tra cơ sở sản xuất mắm Minh Truyền (đường 8/3- Phường 5) do ông Nguyễn Minh Truyền làm chủ, phát hiện các ụ chứa mắm có rất nhiều dòi bò lúc nhúc, dụng cụ chứa đựng không có che đậy, người chế biến trực tiếp không có trang bị bảo hộ lao động chuyên dụng, ở trần, chân trần đạp dưa làm mắm. Khu vực sản xuất ẩm thấp, nền xi măng, mái tôn, còn ứ đọng rất nhiều nước, gần nhà vệ sinh, trần nhà đóng nhiều mạng nhện, thiết bị ủ mắm bằng bồn xi măng cũ kỹ.

 Cơ sở sản xuất mắm Minh Truyền ẩm thấp, đọng nước.
Cơ sở sản xuất mắm Minh Truyền ẩm thấp, đọng nước.

Đồng thời, cơ sở chưa xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 4/4 lao động chưa xuất trình giấy khám sức khỏe, tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 5 tấn dưa mắm, 2 tấn mắm, 24 bồn làm mắm và có nhiều mắm thành phẩm đang chờ được tiêu thụ.

Phát hiện rất nhiều dòi trong ụ chứa mắm.
Phát hiện rất nhiều dòi trong ụ chứa mắm.

Tại cơ sở vựa mắm Mười Kiều (đường Lò Rèn- Phường 4), cách nơi ủ mắm 1,5m có một chuồng gà con khoảng 40 con, ụ chứa mắm có nhiều dòi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị Nguyễn Thị Kim Anh- chủ cơ sở cho biết: Cơ sở lấy mắm thành phẩm ở Đồng Tháp, Châu Đốc (An Giang) về ủ sau đó đem bán.

Bà Lê Thị Tú Anh- Trưởng phòng y tế TP Vĩnh Long, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Đoàn đã tiến hành lập biên bản vi phạm đối với 2 cơ sở, mời chủ cơ sở Minh Truyền đến làm việc theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cho thời gian 90 ngày để cơ sở Mười Kiều khắc phục di dời chuồng gà, bổ sung hồ sơ.

 Lao động chế biến mắm “trần trùi trụi”.

Lao động chế biến mắm “trần trùi trụi”.

 

Tin, ảnh: THẢO NGUYÊN