Thiếu nhi Vĩnh Long tiếp nối hào khí sử Đội

Cập nhật, 14:05, Thứ Sáu, 28/05/2021 (GMT+7)

(VLO) Tiếp nối trang sử vàng, lớp lớp đội viên, thiếu nhi Vĩnh Long không ngừng ra sức học tập, rèn luyện bản thân và giữ trọn lời hứa của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh là thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để góp một phần sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp cách mạng chung…

Hành trình địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho đội viên.
Hành trình địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho đội viên.

Tô thắm truyền thống vẻ vang

Nếu như trong thời kỳ cách mạng, dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng và Bác Hồ kính yêu, lớp lớp thiếu niên, nhi đồng đã phát huy truyền thống tốt đẹp cùng với các thế hệ cha anh, góp phần lập nên những chiến công hiển hách, viết nên những trang sử vàng chói lọi.

Thì hôm nay, các đội viên, thiếu nhi không ngừng chăm ngoan, học giỏi và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Theo chị Nguyễn Thụy Yến Phương- Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, Đội TNTP Hồ Chí Minh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long đang có những thuận lợi, thời cơ mới để tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh…

Các phong trào, cuộc vận động do tổ chức Đội khởi xướng đã thu hút đông đảo thiếu niên, nhi đồng tham gia. Các phong trào “Nghìn việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ”, chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”, “Thi đua xây dựng Đội vững mạnh”... đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong đội viên, thiếu niên nhi đồng, góp phần cổ vũ các em xây dựng niềm tin, ước mơ hoài bão, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Đặc biệt, phong trào “Thiếu nhi Vĩnh Long thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” tiếp tục là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong các hoạt động của tổ chức Đội và thiếu niên, nhi đồng, thể hiện lòng biết ơn vô hạn của thiếu nhi với vị lãnh tụ, người cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc.

Đồng thời cũng tạo môi trường học tập và rèn luyện, góp phần bồi dưỡng hình thành cho các em những giá trị phẩm chất tốt đẹp của người công dân mới xã hội chủ nghĩa.

Chỉ tính riêng năm học 2019- 2020, các liên đội đã hỗ trợ 4.550 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; thực hiện 412.000 ngày công chăm sóc, vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, nơi thờ cúng người có công, thực hiện công trình, phần việc măng non như: “vườn hoa, vườn rau quỹ Đội”, “áo trắng đến trường”.

Từ phong trào “Nghìn việc tốt” có trên 7.510 tấm gương người tốt việc tốt trong học tập, tu dưỡng đạo đức được tuyên dương; phong trào “Giúp bạn đến trường” đã hỗ trợ trên 1.680 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…

Qua đó, đã xuất hiện những tấm gương thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu, những tập thể điển hình với nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội, khắc họa rõ nét đạo đức, cốt cách, tác phong của thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh nhà trong thời đại mới.

Đồng thời, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Đội TNTP Hồ Chí Minh trong sự nghiệp trồng người.

Làm theo sức của mình

Thầy trò Trường Tiểu học Lộc Hòa A với mô hình “Chống rác thải nhựa”.
Thầy trò Trường Tiểu học Lộc Hòa A với mô hình “Chống rác thải nhựa”.

Đến Trường Tiểu học Lộc Hòa A (Long Hồ) đúng giờ ra chơi, chúng tôi vô cùng ấn tượng về ngôi nhà rác thải nhựa được đặt trước sân trường và các nhóm học sinh đang chăm sóc vườn hoa, tháp rau…

Sau khi uống nước xong, em Đặng Phi Long liền cầm vỏ chai nước đến bỏ vào ngôi nhà rác thải nhựa. Phi Long hí hửng nói: “Hành động tuy nhỏ này nhưng ý nghĩa vì góp phần bảo vệ môi trường và gây quỹ ủng hộ bạn nghèo”.

Cách đó vài bước chân, em Lê Tấn Phát và các bạn trong lớp đang chia nhau làm cỏ, bắt sâu rồi tưới nước cho những chậu bắp cải. Tấn Phát không khỏi phấn khởi vì “được góp sức tạo nên mảng xanh cho ngôi trường thân yêu”.

Theo thầy Nguyễn Hoàng Khải- Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lộc Hòa A, việc thực hiện mô hình “Chống rác thải nhựa và xanh hóa trường học” không những góp phần giáo dục học sinh ý thức tiết kiệm, tình yêu lao động, trách nhiệm bảo vệ môi trường mà còn thúc đẩy các em học sinh tích cực tham gia các hoạt động tương thân tương ái giúp bạn đến trường.

Vâng lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/ Tùy theo sức của mình”, các đội viên đã tích cực hưởng ứng nhiều phong trào, hoạt động thi đua ý nghĩa, thiết thực.

Từ nói lời hay làm việc tốt, giúp đỡ bạn nghèo đến những phần việc nhỏ bé giữ gìn vệ sinh trường lớp, nhặt được của rơi trả người đánh mất. Hay tham gia các hoạt động lá lành đùm lá rách quyên góp tiền, sách vở, đồ dùng học tập, quần áo ủng hộ đồng bào bão lụt, thiên tai…

Cùng với đó, các em còn luôn cố gắng thi đua đạt thành tích cao trong học tập với nhiều hình thức thi đua sôi nổi như: giờ học tốt, ngày học tốt, tuần học tốt, phong trào “Hoa điểm 10”…

Các đội viên, thiếu nhi chăm sóc vườn rau liên đội.
Các đội viên, thiếu nhi chăm sóc vườn rau liên đội.

Là học sinh giỏi, liên đội trưởng năng nổ, em Kiều Khả Hân- Trường Tiểu học Hùng Vương chia sẻ: “Em sẽ phấn đấu học thật giỏi, làm nhiều việc tốt như một cách bày tỏ lòng kính yêu với Bác Hồ”.

Bằng đức tính chăm ngoan, hiếu học, bằng sự nỗ lực, các đội viên đã đem về cho tỉnh nhà nhiều huy chương và giải thưởng, nhiều danh hiệu thủ khoa trong các kỳ thi học sinh giỏi, tài năng trong tỉnh và quốc gia.

Trong gia đình các em là người con hiếu thảo, kính trọng ông bà, cha mẹ; đến trường lễ phép với thầy cô; thấy bạn khó khăn hơn mình thì chung tay giúp đỡ…

Không chỉ thế, các em luôn nêu cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” khi tích cực tham gia nhiều hoạt động bổ ích như: hành trình địa chỉ đỏ đến các khu di tích lịch sử; thăm và tặng quà quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, cán bộ Đội qua các thời kỳ…

Theo lời của bạn Nguyễn Thị Hồng Ngọc- Trường Tiểu học Nguyễn Huệ thì: “Đến thăm Khu lưu niệm GS.VS Trần Đại Nghĩa, Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng chúng em được hiểu thêm về lịch sử và cảm thấy tự hào về truyền thống cha anh. Em sẽ cố gắng trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên gương mẫu như lời Bác dạy”.

Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết thêm: 80 năm ghi dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội với lớp lớp các thế hệ đội viên đã trở thành những nhà lãnh đạo, những công dân ưu tú của xã hội, những tiến sỹ, kĩ sư, bác sĩ, những nhà khoa học, thầy cô giáo, những công nhân có bàn tay vàng, nhiều sáng tạo…

Tiếp bước truyền thống “Tuổi nhỏ, chí lớn”, tin rằng đội viên, thiếu nhi Vĩnh Long sẽ ra sức phấn đấu để trở thành những con ngoan, trò giỏi và trở thành những tài năng, chủ nhân tương lai của đất nước, góp sức xây dựng Tổ quốc ngày càng hùng cường, xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Bài, ảnh: CẨM HUỆ