Kỳ công làm hồng treo gió

Cập nhật, 20:12, Thứ Sáu, 29/10/2021 (GMT+7)

(VLO) Vốn mệnh danh là “thủ phủ của hồng” với hàng trăm quả đồi bạt ngàn những vườn trồng hồng, Thung lũng Vàng, Khe Sanh, khu vực ngoại ô như Trại Mát, Cầu Đất, Đà Lạt cũng là nơi tập trung rất nhiều các cơ sở sản xuất hồng treo.

Trước đây, hồng chủ yếu được người nông dân thu hoạch theo mùa vụ và bán cho các thương lái. Tuy nhiên từ năm 2012, những nông dân sản xuất hồng gió từ Nhật Bản và các chuyên gia nông nghiệp của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã đến Đà Lạt hướng dẫn cho các hộ nông dân phương pháp chế biến hồng chỉ dùng nắng và gió tự nhiên.

Vào độ cuối tháng 9, khi những trái hồng trên cây đã bắt đầu chuyển màu. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để người dân lựa chọn những trái hồng đạt tiêu chuẩn để làm hồng treo gió- một món ăn được xếp vào hàng đặc sản của “xứ sở sương mù” trong mấy năm trở lại đây.

NGỌC LIỄU- MỸ LỆ (thực hiện)

Hồng treo gió được chế biến ngay từ khi quả còn chưa chín, nhưng đã đủ già. Khi hái người ta sẽ cẩn trọng giữ lại phần cuống của trái hồng.
Hồng treo gió được chế biến ngay từ khi quả còn chưa chín, nhưng đã đủ già. Khi hái người ta sẽ cẩn trọng giữ lại phần cuống của trái hồng.

 

Hồng treo gió được chế biến ngay từ khi quả còn chưa chín, nhưng đã đủ già. Khi hái người ta sẽ cẩn trọng giữ lại phần cuống của trái hồng.
Hồng treo gió được chế biến ngay từ khi quả còn chưa chín, nhưng đã đủ già. Khi hái người ta sẽ cẩn trọng giữ lại phần cuống của trái hồng.

 

Hồng được gọt sạch, giữ lại cuống và rửa qua rượu trắng.
Hồng được gọt sạch, giữ lại cuống và rửa qua rượu trắng.

 

Sau đó sẽ được quấn dây bằng kỹ thuật riêng để cố định.
Sau đó sẽ được quấn dây bằng kỹ thuật riêng để cố định.

 

Làm hồng treo gió khá kỳ công.
Làm hồng treo gió khá kỳ công.

 

Khoảng cách giữa các dây treo hồng được cách nhau khoảng 25cm để bảo đảm tỷ lệ hồng treo không quá dày, gió cũng như ánh nắng chiếu không vào được.
Khoảng cách giữa các dây treo hồng được cách nhau khoảng 25cm để bảo đảm tỷ lệ hồng treo không quá dày, gió cũng như ánh nắng chiếu không vào được.

 

Hồng được treo từ 4- 5 tuần thì được “mát- xa” 2 ngày/lần để cho tươm mật.
Hồng được treo từ 4- 5 tuần thì được “mát- xa” 2 ngày/lần để cho tươm mật.

 

Hồng treo gió được làm khô bằng gió tự nhiên và thường chỉ làm khô nhẹ, hồng vẫn còn giữ được độ ẩm, mềm, khi ăn thấy rõ mùi thơm của hồng.
Hồng treo gió được làm khô bằng gió tự nhiên và thường chỉ làm khô nhẹ, hồng vẫn còn giữ được độ ẩm, mềm, khi ăn thấy rõ mùi thơm của hồng.

 

Cách làm công phu, hương vị thơm ngon nên giá cả của hồng treo gió cũng khá cao, dao động từ 350.000- 500.000 đ/kg.
Cách làm công phu, hương vị thơm ngon nên giá cả của hồng treo gió cũng khá cao, dao động từ 350.000- 500.000 đ/kg.

 

Cùng với việc phát triển ngành kinh tế nông nghiệp sạch, áp dụng công nghệ vào nông nghiệp, người nông dân bắt đầu hướng tới phát triển theo hướng mô hình du lịch trải nghiệm tại các vườn hồng treo gió.
Cùng với việc phát triển ngành kinh tế nông nghiệp sạch, áp dụng công nghệ vào nông nghiệp, người nông dân bắt đầu hướng tới phát triển theo hướng mô hình du lịch trải nghiệm tại các vườn hồng treo gió.