Đương sự tự mình hoặc ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án
09:08 | 24/05/2019
Tôi là người được thi hành án nhưng vì có chuyện nhà phải đi xa trên 2 năm qua nên chưa yêu cầu thi hành án, hơn nữa lúc đầu người phải thi hành án nói rằng chưa có khả năng thi hành. Nay, tôi nghe nói người này đã khá giả hơn, có thể sẽ thi hành án được. Tôi định trở về ủy quyền cho em ruột tôi đứng ra yêu cầu thi hành án thì có được không?
Được cung cấp thông tin về việc chia tài sản thì không nên giao dịch liên quan đến tài sản đó
07:55 | 23/05/2019
Tôi được một người bạn kêu bán bộ bàn ghế có giá trị. Do thích kiểu dáng của nó và giá cả vừa phải nên tôi dự định mua. Bất ngờ, tôi được vợ của người bán điện thoại báo đó là tài sản thuộc phần chị vì vợ chồng chị vừa chia tài sản xong. Tôi hỏi lại người chồng thì anh ấy nói vẫn thực hiện đúng lời hứa, sau khi bán anh sẽ đưa tiền cho vợ. Điều này làm tôi băn khoăn quá không biết có nên mua như lời hứa không?
Người thứ ba đang giữ tiền của người phải thi hành án có nghĩa vụ giao nộp để thi hành án
16:47 | 22/05/2019
Cách đây 3 năm, em bà con của tôi có gửi tôi cất giữ dùm một khoản tiền nói rằng là tiền em để phòng thân lúc về già, tôi sẵn lòng cất dùm.
Chỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đấtChỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất
05:38 | 21/05/2019
Vì là anh em ruột nên tôi có cho em tôi thuê đất cất một cửa hàng buôn bán để sinh sống. Gần đây, vì cần vốn mở rộng kinh doanh, em tôi năn nỉ tôi cho em thế chấp cửa hàng. Tôi rất đắn đo về chuyện này. Hợp đồng em tôi thuê đất chỉ 5 năm, thời gian thuê đã trải qua gần 1 năm. Nếu em tôi làm ăn rủi to không trả được vốn, tài sản thế chấp trên đất giải quyết như thế nào?
Được ưu tiên mua phần tài sản của người phải thi hành án trong khối tài sản thuộc sở hữu chung
06:01 | 16/05/2019
Cha mẹ tôi qua đời để lại cho anh em chúng tôi một tài sản chung, lâu nay chúng tôi chưa chia vì người em đang quản lý. Gần đây, người em này làm ăn thất bại dẫn đến tài sản chung bị kê biên. Nhưng có điều khó là tài sản này không thể tách ra để chia riêng cho em ấy, lại nghe sắp bị cưỡng chế để thi hành án. Trong trường hợp này, phần tài sản còn lại của chúng tôi trong tài sản bị kê biên đó được giải quyết như thế nào? Chúng tôi có được quyền mua phần của em tôi không?
Bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhậnBên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận
05:55 | 15/05/2019
Tôi có cho một người quen thuê chiếc xe tải để chở hàng thuê trong thời hạn 2 năm. Giờ hạn thuê sắp hết, khi tôi đến cho biết sẽ lấy xe lại sau khi hết thời hạn, thì thấy chiếc xe đã bị xuống cấp trầm trọng. Tôi có nói xe như thế tôi không đồng ý nhận nhưng người thuê làm lơ. Trong trường hợp này, tôi phải tính sao?
Trường hợp buộc phải thực hiện trước một phần nghĩa vụ cấp dưỡngTrường hợp buộc phải thực hiện trước một phần nghĩa vụ cấp dưỡng
16:57 | 14/05/2019
Vợ chồng tôi vì mâu thuẫn nên vừa đưa đơn ly hôn. Chúng tôi có 1 con chung 10 tuổi. Trong lúc thỏa thuận với nhau về tài sản và một số vấn đề liên quan, chồng tôi đồng ý cấp dưỡng phụ tôi nuôi con đến 18 tuổi, mỗi tháng là 2 triệu đồng.
Khi ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồngKhi ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng
05:56 | 10/05/2019
Tôi được người quen ủy quyền thực hiện công việc kinh doanh và có trả một khoản tiền. Gần đây, bất ngờ người này thông báo là sẽ chấm dứt việc ủy quyền này trong khi công việc tôi chưa thực hiện xong. Điều này có đúng không? Hậu quả của điều này sẽ được giải quyết như thế nào?
Có quyền yêu cầu giảm giá nếu tài sản thuê bị giảm sút không do lỗi của bên thuêCó quyền yêu cầu giảm giá nếu tài sản thuê bị giảm sút không do lỗi của bên thuê
06:09 | 09/05/2019
Tôi có thuê 1 chiếc máy để sản xuất. Ban đầu, người cho thuê bảo máy còn tốt nên tôi có hợp đồng thời hạn 3 năm. Nhưng khi đem về sử dụng không bao lâu thì máy hư hỏng hoài, làm việc sản xuất bị đình trệ. Tôi có báo với chủ máy nhưng người này vẫn làm lơ. Trong trường hợp này, tôi có được quyền yêu cầu giảm tiền cho thuê không? Nếu chủ máy không đem máy đi sửa, tôi bỏ tiền ra sửa thì ai sẽ chịu phần tiền sửa này?
Có thể cam kết bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ cho bên được bảo lãnhCó thể cam kết bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ cho bên được bảo lãnh
06:02 | 08/05/2019
Em trai tôi có hợp đồng mua hàng hóa của một công ty tư nhân mà chủ công ty là người quen với tôi. Nhưng để làm ăn với em tôi, họ yêu cầu tôi phải đứng ra bảo lãnh toàn bộ số tiền hàng mà em tôi đã ký hợp đồng mua. Tôi rất muốn giúp em trai phát triển kinh doanh nhưng nếu bảo lãnh hết tôi cũng rất ngại.
Ông bà nội cấp dưỡng nuôi cháu trong trường hợp nào?
05:17 | 07/05/2019
Cháu tôi năm nay mới 15 tuổi, ba mẹ cháu đều qua đời do bệnh. Cháu đang sống cùng tôi (dì ruột). Tuy anh chị cháu đã đi làm và có phụ tôi nuôi em, nhưng tôi thấy hoàn cảnh các cháu còn nhiều khó khăn. Trong khi đó, ông bà nội cháu rất giàu có nhưng thỉnh thoảng mới ghé thăm. Trường hợp này, cháu tôi có được gửi đơn yêu cầu ông bà nội cấp dưỡng cho đứa cháu nhỏ thường xuyên được không?
Các trường hợp kết quả đấu giá tài sản bị hủyCác trường hợp kết quả đấu giá tài sản bị hủy
05:17 | 07/05/2019
Trường hợp tài sản đấu giá, nhưng người chủ sở hữu tài sản được đấu giá không đồng ý với kết quả đấu giá tài sản thì có được quyền yêu cầu hủy kết quả đấu giá tài sản đó không?
Tài sản đã được người vắng mặt ủy quyền quản lý thì người được ủy quyền tiếp tục quản lýTài sản đã được người vắng mặt ủy quyền quản lý thì người được ủy quyền tiếp tục quản lý
06:07 | 03/05/2019
Tôi có người anh bà con bất ngờ đi khỏi nhà gần 1 năm nay không thấy về. Trước khi đi, anh có đem chiếc xe máy và một số đồ vật đến gửi tôi cất giữ, nói rằng anh có việc đi xa ít lâu. Thấy anh buồn buồn, tôi cũng không hỏi gì, vì cứ nghĩ anh đi vài hôm sẽ về. Gần đây, vợ con anh đến yêu cầu tôi giao trả tất cả tài sản trên. Trong trường hợp này, tôi có nên trả không?
Nhà ở thuộc sở hữu riêng của chồng, chủ sở hữu có quyền bán nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ
05:55 | 02/05/2019
Vợ chồng tôi chung sống với nhau hơn 10 năm. Trong quá trình này, ba mẹ tôi có cho chồng tôi 1 căn nhà để ở. Ban đầu, tôi nghe nói căn nhà này là của riêng chồng tôi. Tôi cũng không để ý gì. Gần đây, chồng tôi bất ngờ nói là đã hứa bán căn nhà này cho người khác.
Người làm chứng có quyền từ chối khai báo nếu lời khai bất lợi cho đương sự
15:54 | 26/04/2019
Tôi vô tình trở thành người làm chứng trong vụ án dân sự. Điều này làm tôi băn khoăn, không biết nên khai báo gì vì cả hai bên đương sự là người thân quen. Tôi có quyền từ chối không khai báo gì hết không?
Người thứ ba phải hoàn trả tài sản khi tài sản đó được chuyển giao từ người sử dụng không có căn cứ pháp luật
14:55 | 25/04/2019
Thông qua người bạn, tôi đã mua nhầm món tài sản mà người bán không phải là chủ. Mới đây, người chủ tài sản đó đưa giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và yêu cầu tôi phải giao trả tài sản.
Phương thức xử lý tài sản cầm cốPhương thức xử lý tài sản cầm cố
05:16 | 24/04/2019
Vì để dễ dàng có được nguồn vốn kinh doanh, tôi dự định cầm cố tài sản cho một người quen. Nhưng người này yêu cầu tôi làm giấy thỏa thuận, nếu quá thời hạn 3 tháng mà tôi không khả năng chuộc lại thì họ có quyền bán tài sản và tôi phải có trách nhiệm làm giấy tờ sang tên! Điều này làm tôi băn khoăn quá, không biết yêu cầu đó có đúng không?
Được ủy quyền quản lý tài sản không thể là chủ sở hữu đối với tài sản
08:45 | 23/04/2019
Vì dì tôi ngày càng lớn tuổi nên dì phải đến nơi xa ở với con và căn nhà không ai ở. Vì muốn giữ lại căn nhà kỷ niệm, dì tôi không sang nhượng mà ủy quyền cho người quen dọn đến ở tại căn nhà, để trông giữ nhà giúp dì. Trường hợp này, nếu người được dì tôi ủy quyền trông nhà ở hoài không đi và họ đứng ra tranh chấp thì sao?
Các căn cứ cho ly hôn khi một bên yêu cầu
15:27 | 19/04/2019
Vợ chồng tôi nhiều mâu thuẫn đến mức tôi không thể tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân của mình nhưng chồng tôi lại không muốn ly hôn. Nếu chỉ mình tôi gửi đơn ra tòa thì có được tòa án xử ly hôn không?
Quyền, nghĩa vụ về tài sản phát sinh trước thời điểm sửa đổi, bổ sung chế độ tài sản của vợ chồng có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý
16:48 | 18/04/2019
Khi kết hôn, chúng tôi có thỏa thuận với nhau về tài sản. Trong đó, đa số được xem là tài sản chung của vợ chồng. Gần đây, mâu thuẫn xảy ra (do chồng tôi có con riêng trước khi chúng tôi kết hôn) nên tôi muốn thay đổi việc phân định tài sản chung, riêng. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình làm ăn của chồng tôi còn dính líu tiền bạc với người khác thì với tài sản đã chia cho tôi, sau này tôi phải có trách nhiệm gì không?
.