Các loại tài sản chung của vợ chồng phải đăng ký theo quy định
06:49 | 21/11/2018
Vợ chồng tôi cưới nhau cách đây gần 10 năm. Trong quá trình chung sống, đã mua sắm được một số tài sản nhưng đa số đều do chồng tôi đứng tên, còn lại tôi đứng tên.
Một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua
05:47 | 20/11/2018
Cha mẹ để lại cho các anh em chúng tôi tài sản để sử dụng chung, sau đó chúng tôi đã phân định phần của từng người. Nay, em tôi vì cần tiền nên nghe đâu dự định bán phần của em ấy cho người bà con. Tôi thấy điều này sẽ rắc rối khi có người khác chen vào, vậy tôi có quyền ngăn cản và yêu cầu chỉ được bán cho một trong các anh chị em không?
Di chúc không có người làm chứng phải tuân thủ theo quy định
06:32 | 15/11/2018
Năm nay, tôi gần 70 tuổi, muốn viết di chúc để lại cho các con (vợ tôi mất đã lâu). Tôi muốn tự mình viết, không cần người làm chứng vì tôi không muốn cho ai biết trước ý nguyện của tôi. Vậy, tôi phải viết như thế nào để sau này khi tôi qua đời thì việc chia di chúc không gặp rắc rối?
Đại diện giữa vợ và chồng trong kinh doanh
14:43 | 14/11/2018
Từ trước tới giờ, vợ chồng tôi đều xem tài sản của vợ chồng là của chung. Chồng tôi ra ngoài làm ăn, tôi chỉ lo việc nhà và phụ giúp chồng khi cần thiết.
Người đăng ký nhận cha phải có chứng cứ chứng minh mối quan hệ cha con
05:47 | 13/11/2018
Vì hoàn cảnh, cha con tôi thất lạc đã lâu, trong khai sinh tôi không có tên cha. Nay, tôi đã biết cha là ai và chúng tôi cũng đã nhìn nhận nhau. Tôi muốn về mặt pháp lý tôi có cha, nhưng chưa biết phải làm sao?
Khi di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản... thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng
05:40 | 09/11/2018
Tôi có cho người quen vay một khoản tiền, các con của người này đều biết. Cách đây 3 tháng, bất ngờ người này bị đột quỵ. Nay, đợi cúng 100 ngày mất cho người này xong, tôi mới đến đặt vấn đề thu nợ. Các con của người vay tiền nói trước khi mất ba họ có viết di chúc để lại.
Có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nếu người tranh chấp có hành vi muốn tẩu tán
05:14 | 08/11/2018
Tôi đang tranh chấp tài sản với một người trong thân tộc. Khi nghe tôi vừa viết đơn để gửi đến tòa án thì người này muốn tẩu tán tài sản đi nơi khác. Chúng tôi phải làm sao?
Những người làm giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên
05:41 | 07/11/2018
Gia đình tôi có tai nạn bất ngờ nên đứa cháu không còn cha, mẹ. Để tạo điều kiện cho cháu được nuôi dưỡng, chăm sóc tốt hơn, có người quen kêu gia đình tôi phải cử người làm giám hộ. Nhưng chúng tôi chưa biết phải cử ai bây giờ?
Nếu yêu cầu của đương sự chính đáng thì tòa có thể xét xử kín
05:41 | 06/11/2018
Gia đình tôi có một vụ tranh chấp chắc phải đưa ra tòa án xét xử, nhưng vì sợ tai tiếng ảnh hưởng đến gia đình nên tôi còn lưỡng lự. Nếu chúng tôi đề nghị xử kín thì có được không?
Được hưởng di sản thừa kế khi người viết di chúc biết họ có lỗi mà vẫn cho hưởng
19:00 | 31/10/2018
Khi ba mẹ còn sống, anh trai tôi thường xuyên ngược đãi, không nghe lời, hay làm ba mẹ khổ sở vì phá tán tài sản. Vậy mà, khi viết di chúc, ba tôi (mất sau mẹ tôi) vẫn để lại cho anh một phần tài sản như chúng tôi. Nhiều anh em chúng tôi không đồng ý điều này nhưng không biết chúng tôi có quyền không cho anh ấy hưởng thừa kế không?
Di chúc của người đang điều trị tại bệnh viện có giá trị không?
09:27 | 27/10/2018
Tôi vừa phát hiện bị bệnh nặng, đang điều trị tại bệnh viện, nên tôi muốn viết di chúc nhưng có lẽ phải điều trị dài hạn. Vì lẽ đó không thể đến cơ quan công chứng để chứng di chúc. Vậy, di chúc không công chứng có giá trị không?
Có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bên được tặng, cho phớt lờ nghĩa vụ
16:14 | 24/10/2018
Tôi có nhờ một người quen thực hiện dùm một công việc. Để đền ơn, tôi tặng trước người đó một món đồ có giá trị vài triệu đồng. Người này nhận lời và nhận quà nhưng tôi đợi mãi vẫn không thấy họ thực hiện, làm tôi bị thiệt hại vì lỡ mất cơ hội. Tôi đòi tiền lại, họ phớt lờ. Trong trường hợp này, tôi phải làm sao?
Mức bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần khi xâm phạm sức khỏe người khác
13:23 | 23/10/2018
Gia đình tôi có người thân chẳng may bị người khác gây tai nạn thương tích rất nặng phải lâu lắm mới phục hồi. Điều này, làm gia đình lâm vào khó khăn.
Những người thừa kế có thể cử người quản lý di sản thờ cúng
06:03 | 19/10/2018
Mẹ tôi mất cách đây 3 năm, ba tôi mất cách đây 3 tháng. Trước khi mất, ba có nói là đã lập di chúc, các con nên theo đó mà thực hiện. Trong di chúc, ngoài chia đều tài sản của ông để lại cho anh, em chúng tôi, ba tôi còn để riêng một công đất vườn đang cho trái mà trước đây ba tôi quản lý để lấy hoa lợi làm đám giỗ ba, mẹ.
Bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín sau khi cá nhân chết
05:49 | 18/10/2018
Ba tôi vừa qua đời vì cơn bạo bệnh cộng với một số cú sốc vì bất ngờ bị tai tiếng oan làm mất danh dự. Gia đình tôi ức lòng muốn minh oan cho vong linh cha tôi yên nghỉ, nhưng không biết có được không vì ba tôi đã chết và không biết phải làm sao?
Bên thuê phải trả lại tài sản thuê như khi nhận
05:41 | 17/10/2018
Tôi có cho người quen thuê tài sản gần 1 năm nay, thời hạn hợp đồng cho thuê đã hết. Qua quan sát, tôi thấy tài sản của tôi cho thuê bị xuống cấp khá nhiều nhưng phía người thuê gần như vô trách nhiệm. Trường hợp này, khi hết hợp đồng thì tôi phải tính với họ như thế nào về việc giá trị tài sản thuê bị giảm sút?
Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực từ thời điểm đăng ký
05:36 | 16/10/2018
Cách đây mấy tháng, ba tôi có hứa miệng tặng một phụ nữ là bạn thân của ba thửa đất thổ cư. Nhưng hiện tại ba tôi không có làm giấy tờ gì cả, người này chưa đăng ký quyền sử dụng đất và cũng chưa sử dụng đất. Vậy, việc tặng cho của ba tôi được xem là có hiệu lực chưa?
Hợp đồng mua trả chậm, trả dần phải được lập thành văn bản
05:31 | 12/10/2018
Bạn tôi có cửa hàng kinh doanh xe máy. Tôi muốn mua một chiếc xe mới, khi đến cửa hàng thấy ưng ý chiếc xe có giá trị cao hơn, nhưng chưa đủ tiền. Bạn tôi đồng ý sẽ cho tôi trả dần nhưng với điều kiện phải làm giấy hợp đồng và khi nào tôi trả đủ tiền sẽ đưa giấy tờ xe. Trong hợp đồng dự thảo tôi phải chịu trách nhiệm trong thời gian sử dụng xe... Tôi còn đang lưỡng lự, vì xem ra khá phức tạp?
Tước quyền sử dụng giấy phép khi vi phạm nghiêm trọng các hoạt động ghi trong giấy phép
05:46 | 11/10/2018
Anh tôi có cơ sở sản xuất, gần đây bị kiểm tra và xử phạt vì có sai sót. Trong đó, không chỉ bị phạt tiền mà còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hành nghề một thời hạn. Điều này, tôi thấy hơi khá nặng. Xin cho hỏi trường hợp nào mới bị tước quyền sử dụng giấy phép hành nghề và thời hạn thực hiện điều này là bao lâu?
Xâm phạm mồ mả phải bồi thường
05:43 | 10/10/2018
Gia đình tôi có khu mộ của ông bà ở quê. Vì hoàn cảnh nên chúng tôi phải đi xa quê để làm ăn. Gần đây, khi về quê, chúng tôi mới hay không chỉ khu đất mộ của ông, bà bị lấn chiếm, mà có ngôi mộ còn bị phá vỡ. Khi tôi nói thì người lấn chiếm còn thách thức tôi đi thưa. Trong trường hợp họ xâm phạm mộ của ông tôi thì tôi yêu cầu họ bồi thường những gì?
.