Đình chỉ hoạt động do vi phạm hành chính từ 1- 24 tháng
15:49 | 15/11/2019
Gia đình tôi có cơ sở sản xuất vướng một vài thiếu sót nên bị kiểm tra. Ban đầu tôi nghĩ là sẽ bị phạt tiền thôi nhưng có thông tin là sẽ bị đình chỉ hoạt động. Xin cho biết trường hợp nào sẽ bị đình chỉ hoạt động và thời hạn đình chỉ là bao lâu? Hỏi điều này để chúng tôi biết mình có nên khiếu nại hay không!
Hợp đồng không xác định thời hạn sẽ chấm dứt sau 90 ngày
16:16 | 14/11/2019
Trước đây, vì chỗ thân tình, ba tôi có cho con của người bạn thuê căn nhà để kinh doanh. Giữa đôi bên không có hợp đồng, chỉ nói miệng khi nào có nhu cầu sẽ cho biết trước để bên thuê sắp xếp tìm chỗ khác. Trong quá trình thuê nhà, bên thuê vẫn trả tiền đầy đủ. Nay, chúng tôi có nhu cầu sử dụng căn nhà, muốn lấy căn nhà lại nhưng không có hợp đồng nên không biết phải làm sao?
Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện
14:17 | 13/11/2019
Gia đình tôi có 3 chị em, trong đó có 1 người nhận thức kém nên khi chia tài sản, ba tôi cho đứa em này nhiều hơn để có điều kiện sinh sống. Gần đây, em ấy bán một phần diện tích đất với giá rất rẻ. Nếu không muốn để em ấy thất thoát tài sản thì chúng tôi là anh, chị phải làm sao?
Quyền về lối đi qua
16:26 | 12/11/2019
Nhà tôi có 2 công đất ruộng. Trước đây, khi đi vào ruộng có những bờ đê từ lộ vào. Gần đây, chủ đất xung quanh tôi đều bán cho người khác. Có người cất nhà, có người phân lô bán nền, cuối cùng đường vào đất tôi chỉ còn bờ đất nhỏ, đi lại khó khăn. Trường hợp này, tôi có quyền yêu cầu mở lối đi thuận tiện hơn không?
Để di chúc miệng được coi là hợp phápĐể di chúc miệng được coi là hợp pháp
05:02 | 08/11/2019
Ba tôi mất trên 20 năm. Gần 10 năm qua, mẹ tôi có quan hệ như vợ chồng với 1 bác ở chung xã. Mặc dù vợ bác mất đã lâu nhưng vì ngại với các con, bác không công khai mối quan hệ với mẹ tôi, song chuyện này ở địa phương ai cũng biết. Gần đây, bác ấy bệnh nặng.
Xe được tặng đã đăng ký không thể đòi lại
05:50 | 06/11/2019
Tôi vừa phát hiện cách đây gần 1 năm chồng tôi mua tặng cho 1 người bạn chiếc xe máy và người này đã đăng ký lấy giấy tờ xe với tên của cô ấy. Rất bức xúc về điều này, là vợ tôi có được quyền đòi lại chiếc xe không?
Chưa hòa giải tại UBND cấp xã là chưa đủ điều kiện khởi kiện tranh chấp
05:30 | 05/11/2019
Tôi và người lân cận vừa phát sinh tranh chấp quyền sử dụng đất. Tôi muốn khởi kiện nhưng vì không có thời gian nên tôi muốn nộp đơn trực tiếp cho tòa án mà không qua hòa giải tại UBND xã có được không?
Bên bán phải chịu chi phí sửa chữa, vận chuyển trong thời hạn bảo hành
05:33 | 01/11/2019
Tôi vừa mua một món đồ giá gần 30 triệu đồng, với thời hạn bảo hành là 1 năm. Nhưng khi tôi đưa vào sử dụng mới được 3 tháng thì máy hư. Khi tôi điện thoại cho hay thì chủ cửa hàng kêu tôi chở đến cửa hàng để sửa chữa, tôi cũng làm theo. Nhưng từ khi tôi chở đến chở về, chủ cửa hàng không nói gì đến tiền chuyên chở. Tuy số tiền không lớn nhưng tôi thấy lẽ ra cửa hàng phải chịu khoản tiền này. Có đúng như thế không?
Bên thuê khoán có được cho thuê khoán lại?Bên thuê khoán có được cho thuê khoán lại?
05:27 | 31/10/2019
Tôi có chiếc xe container và chiếc xe tải, vì hoàn cảnh gia đình đơn chiếc nên tôi định cho người khác thuê lại với mức giá khoán hàng năm. Nhưng tôi chưa biết phải ra điều kiện với người thuê như thế nào? Người thuê hỏi trong quá trình thuê, họ có thể cho người khác thuê lại không?
Tranh chấp đất đai không hòa giải được, gửi đơn đến UBND cấp xãTranh chấp đất đai không hòa giải được, gửi đơn đến UBND cấp xã
05:19 | 30/10/2019
Gần 2 năm trước, tôi xây thêm trên phần sân thuộc diện tích đất của gia đình 1 căn nhà có khung tiền chế, vách tường, mái tôn. Từ lúc tôi xây dựng đến khi đưa vào kinh doanh, nhà bên cạnh không nói gì. Đến nay, vì gia đình đơn chiếc, tôi có cho người khác thuê căn nhà để kinh doanh, bất ngờ chủ nhà bên cạnh ra tranh cản yêu cầu tôi phải đập bỏ vách tường phía bên sân nhà họ vì cho rằng tôi đã xây tường lấn chiếm đất.
Giao dịch dân sự vô hiệu, bên có lỗi phải bồi thườngGiao dịch dân sự vô hiệu, bên có lỗi phải bồi thường
05:20 | 29/10/2019
Con tôi vì cần tiền nên đã lừa dối bạn cùng nhau thực hiện 1 giao dịch trao đổi hàng hóa. Gần đây, bạn của con tôi phát hiện mình bị lừa dối nên yêu cầu con tôi bồi thường, nếu không sẽ kiện ra tòa. Tôi nghe nói trường hợp này, tòa án sẽ tuyên bố giao dịch của 2 bên không hiệu lực. Nếu vậy, con tôi phải bồi thường không?
Tài sản của con được thừa kế theo di chúc chỉ định người khác quản lý
11:54 | 25/10/2019
Con trai tôi mới 14 tuổi, khi ông nội của cháu qua đời có để lại di chúc cho cháu 1 thửa đất nhưng ông lại giao cho chú ruột của cháu quản lý đến khi cháu 18 tuổi. Nay, tôi là mẹ của cháu muốn yêu cầu được quản lý thửa đất đó cho con trai thì có được không?
Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành
14:08 | 22/10/2019
Tôi là đương sự trong vụ tranh chấp tài sản. Sau khi nhận được giấy mời của tòa án để giải quyết, đương sự bên kia đến thỏa thuận với tôi một số điều và thấy họ có thiện chí, tôi cũng đồng ý với hướng họ đưa ra. Nếu tôi đồng ý thỏa thuận với họ mà sau đó họ có thái độ không tốt thì tôi có được yêu cầu giải quyết lại không?
Đương sự có thể yêu cầu đối chất
08:53 | 18/10/2019
Tôi có một vụ việc tranh chấp đang khởi kiện tại tòa án. Hiện tại tôi được biết lời khai của tôi và đương sự bên kia, kể cả người làm chứng của phía bên kia cũng có nhiều mâu thuẫn. Tôi muốn xin được đối chất với cả 2 người (phía đương sự và người làm chứng của họ), có được không?
Có quyền đòi lại tài sản nếu bên được tặng không thực hiện nghĩa vụ
14:21 | 17/10/2019
Tôi có tặng cho một người khoản tiền hàng chục triệu để nhờ người đó giúp làm cho một việc (không vi phạm pháp luật), chỉ vì tôi không đủ điều kiện để làm. Nhưng sau khi nhận tiền, người đó hẹn lần lượt và vẫn không thực hiện. Tôi đòi tiền lại thì người đó không trả và còn thách thức! Trường hợp này, tôi có quyền đòi lại tiền không?
Việc trả lại tài sản khi thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn
13:53 | 16/10/2019
Tôi có vay của người quen một khoản tiền và thỏa thuận thời hạn vay là 2 năm. Và tôi vẫn trả vốn, lãi đủ theo định kỳ. Hiện nay, tôi sắp có đủ số tiền còn lại, định trả hết cho bạn nhưng còn băn khoăn về tiền lãi. Nếu tôi trả tiền trước hạn, tôi có phải trả lãi ngay thời điểm trả tiền hay trả hết thời hạn đã thỏa thuận?
Nghĩa vụ của người thứ ba giữ tài sản thế chấp
16:31 | 15/10/2019
Tôi đang được người em trai nhờ trông giữ hộ 1 thửa đất và cho tôi khai thác. Nhưng gần đây, vì thiếu tiền làm vốn, em tôi mang giấy tờ thửa đất đi thế chấp. Chính vì vậy, người nhận thế chấp yêu cầu tôi phải ngừng một số việc khai thác trên thửa đất và em tôi cũng nói rằng em có hứa với người nhận thế chấp như vậy. Điều này, làm tôi băn khoăn quá, tôi phải thực hiện theo không?
Những trường hợp được xem là vi phạm quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình
10:00 | 11/10/2019
Gần đây, tôi bị người thân quen vì hiềm khích nên đã có vài lần tung tin về đời tư, bí mật gia đình làm mất uy tín của bản thân tôi và gia đình. Tôi rất muốn đi kiện người đó để buộc họ phải có trách nhiệm bồi thường nhưng trước khi kiện tôi muốn biết rõ trường hợp nào được xem là vi phạm đời tư?
Người vợ vẫn được hưởng thừa kế nếu chồng chết mới kết hôn với người khác
08:09 | 10/10/2019
Anh trai tôi mất cách đây 3 năm. Do mất bất ngờ, anh tôi không để lại di chúc. Cách đây 3 tháng, chị dâu tôi kết hôn với 1 người bạn cũ. Sau kết hôn, chị có báo với gia đình tôi là chị chia thừa kế tài sản của anh tôi cho các con và chị, để chị có điều kiện kinh doanh.
Trường hợp người làm chứng không thể tham gia phiên tòa xét xử vụ án hình sự
06:49 | 09/10/2019
Em trai tôi vô tình có mặt tại hiện trường 1 vụ án hình sự. Em ấy đã khai báo những gì đã thấy với cơ quan công an. Nay, tòa án đưa vụ án ra xét xử. Em tôi có thư triệu tập tham gia phiên tòa nhưng hiện tại em tôi đang đi làm ở xa, việc làm mới nên rất khó xin phép về. Trường hợp này, nếu em tôi không về có được không?
.