Người được hưởng án treo có thể bị buộc phải chấp hành hình phạt tù
06:01 | 22/03/2019
Anh tôi bị tòa án phạt tù nhưng cho hưởng án treo. Trong thời gian này, anh tôi có được đi làm xa nhà không và phải chấp hành làm theo những điều gì?
Người được giao bảo quản tài sản kê biên không được tiêu dùng, đánh tráo
06:03 | 21/03/2019
Gia đình tôi có người vi phạm pháp luật và người này đã bị kê biên tài sản. Sau kê biên, 1 người thân của người bị kê biên tài sản được giao quản lý phần tài sản đó. Hiện nay, vì hoàn cảnh khó khăn, người quản lý tài sản đang có ý định lấy tài sản đó ra sử dụng hoặc đổi tài sản khác tương tự không biết pháp luật quy định về việc này như thế nào?
Người mẹ được nhờ mang thai hộ hưởng chế độ thai sản theo quy định
13:52 | 19/03/2019
Tôi đã có 2 đứa con, hiện tại tôi đang làm công nhân. Tôi có đứa em bà con kết hôn nhiều năm nhưng không thể sinh con, em ấy ngỏ ý muốn nhờ tôi mang thai hộ. Thương em muốn giúp nhưng tôi còn băn khoăn nhiều điều. Nếu tôi mang thai hộ, tôi có bị xem là vi phạm chính sách do sinh con thứ ba không? Trong thời gian sinh con, tôi có được nghỉ theo chế độ thai sản không?
Bên bán có thể thỏa thuận với bên mua về quyền chuộc lại tài sản đã bán
06:01 | 15/03/2019
Do cần tiền nên tôi có kêu bán cho người quen thửa đất vườn. Vì đây là đất của ba mẹ để lại nên tôi có ý định sau vài năm sẽ xin chuộc lại, người mua cũng đồng ý nhưng còn băn khoăn không biết như thế có được không? Tôi được chuộc lại trong thời hạn bao lâu?
Trách nhiệm người hưởng thừa kế về nghĩa vụ tài sản
05:35 | 14/03/2019
Cách đây 3 tháng, ba tôi bị bệnh và mất rất nhanh. Lúc sinh thời, ba tôi kinh doanh bất động sản nên có vay mượn của ngân hàng và một số người khác. Trước khi mất, tôi nghe ba bảo bán hết đất để trả nợ ngân hàng và những người đã mượn và khi việc này đang thực hiện thì ba tôi qua đời. Nay, có vài người đến yêu cầu chúng tôi trả nợ của ba. Hiện nay, tài sản của ba để lại không nhiều, chỉ còn số ít để chia thừa kế cho anh em chúng tôi. Vậy, chúng tôi phải có trách nhiệm trả số nợ ba tôi đã mượn không?
Quản lý tài sản khi vợ của người vắng mặt đã chết
06:02 | 13/03/2019
Anh trai tôi đi làm ở xa, mỗi tháng anh về nhà 1 lần. Gần 2 năm qua, không thấy anh về, cũng không tin tức liên lạc. Tài sản của anh do vợ anh quản lý. Điều đáng nói là cách đây 1 tháng, vợ anh bất ngờ tử vong vì xuất huyết não, để lại đứa con gần 10 tuổi. Trong gia đình tôi, người anh lớn nhất ngỏ ý để anh quản lý tài sản của người anh mất tích và nuôi cháu. Tôi thì không đồng ý. Vậy, ai có quyền được quản lý tài sản này?
Có quyền yêu cầu tòa bác bỏ thông tin ảnh hưởng đến danh dự
05:39 | 12/03/2019
Gần đây, bất ngờ chị tôi bị nhiều tin xấu lan truyền đi khắp xóm nơi chị đang sinh sống. Chị tôi rất ấm ức vì nguồn tin đó hoàn toàn là bịa đặt. Vì chuyện này, chị phải xin nghỉ việc và dự định về quê sinh sống. Gia đình tôi cố truy tìm xem tin xấu đó khởi phát từ đâu nhưng tìm chưa ra. Trường hợp này, gia đình tôi phải làm sao để lấy uy tín lại cho chị và gia đình?
Chồng chết, kết hôn với người khác vẫn được hưởng di sản thừa kế
07:08 | 08/03/2019
Con trai tôi có vợ và 1 con trai. Cách đây 3 năm, con tôi bất ngờ qua đời vì bị đột quỵ. Sau khi con tôi qua đời 2 năm, con dâu tôi đã tái hôn. Nay, gia đình tôi quyết định chia thừa kế di sản của con tôi. Trường hợp này, con dâu tôi có được hưởng thừa kế của con trai tôi không?
Quyền sở hữu tài sản có thể được bên bán bảo lưu cho đến khi nghĩa vụ thanh toán được thực hiện đầy đủ
05:18 | 06/03/2019
Tôi dự định bán cho người bạn một chiếc xe. Người này trả trước 50% số tiền, phần còn lại trả trong 6 tháng. Tôi muốn khi người này trả hết tiền tôi mới đưa giấy tờ để sang tên nhưng không biết thủ tục như thế nào? Nếu như hết thời hạn được đôi bên thống nhất, bên mua không trả đủ tiền thì tôi có quyền đòi chiếc xe lại không? Phần hao mòn thì tôi phải tính sao?
Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 3 năm
05:28 | 05/03/2019
Cách đây 2 năm 1 tháng, trên đường đi chơi cùng bạn bè, cháu tôi đã bị 1 thanh niên cùng quê gây chuyện rồi dùng cây đập vào chiếc xe của cháu. Cháu tôi phải sửa xe trên 5 triệu đồng. Sau khi gây chuyện, thanh niên đó bỏ đi khỏi nhà. Nay, người đó đã trở về nhà và cũng làm ngơ nghĩ rằng chuyện xảy ra lâu rồi cháu tôi không còn thưa kiện được. Với thời gian nói trên, nay cháu tôi còn có quyền yêu cầu người gây thiệt hại đó bồi thường không?
Tài sản mua bị người thứ 3 tranh chấp, người mua có quyền hủy bỏ hợp đồng
15:49 | 01/03/2019
Thông qua 1 người quen, tôi mua món đồ có giá trên 20 triệu đồng. Khi tôi vừa đem món đồ đó về và chuẩn bị trả hết tiền mua (do trả trước phân nửa tiền mua) thì em của người bán đến yêu cầu tôi trả cho chị ấy số tiền còn lại vì trong món đồ đó chị có nửa phần.
Chồng tặng người khác chiếc xe và xe đã được đăng ký vợ không thể đòi
16:07 | 28/02/2019
Cách đây 5 tháng, chồng tôi mua 1 chiếc xe máy. Ban đầu, tôi tưởng ông giao cho cháu tôi ở quê quản lý và đứng tên (vì ông sinh sống ở TP Hồ Chí Minh, thỉnh thoảng về quê chơi). Gần đây, tôi phát hiện cháu tôi không được ông giao quản lý hoặc đứng tên chiếc xe đó mà ông đã tặng cho 1 phụ nữ khác và người này đã đứng tên chủ quyền chiếc xe. Trường hợp này, tôi có quyền đòi và lấy lại chiếc xe không?
Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng
15:39 | 27/02/2019
Tôi dự định mua của người quen chiếc xe hơi đã qua sử dụng. Vì là chỗ quen biết nên tôi chỉ trả trước phân nửa số tiền, số còn lại được trả dần trong 1 năm. Sau khi tôi trả hết tiền, họ mới làm giấy sang tên quyền sở hữu xe cho tôi.
Muốn quản lý tài sản của người vắng mặt
20:04 | 26/02/2019
Anh tôi đi làm ăn xa. Trước đây, mỗi tháng anh về 1 lần nhưng từ tháng 9/2018 đến nay, anh không về. Gia đình tôi đã thăm hỏi, tìm kiếm, vẫn không có tin tức gì về anh. Trường hợp này, gia đình tôi phải làm sao để bảo quản tài sản của anh? Hiện tại, tài sản của anh do vợ anh quản lý nhưng chúng tôi không yên tâm.
Những khoản nợ mà vợ chồng phải có nghĩa vụ chung
14:09 | 22/02/2019
Vợ tôi ra ngoài làm ăn nhiều lần thua lỗ nên tôi không đồng ý cho cô ấy đi làm tiếp. Vì vậy, vợ tôi đã dùng tài sản riêng của cô ấy đem ra kinh doanh mà không cần hỏi ý kiến tôi. Nay, vì kinh doanh lỗ, cô ấy đã thiếu một khoản nợ mới, chủ nợ đến nhà yêu cầu tôi phải trả. Trường hợp này tôi phải có trách nhiệm trả hay không?
Trường hợp một trong các chủ sở hữu chung đối với động sản qua đời
17:11 | 21/02/2019
Ba tôi trước đây có cho 3 anh em chúng tôi 1 chiếc xe hơi. Chúng tôi lấy xe đó cho thuê và chia tiền cho nhau hàng tháng. Nay, anh Hai tôi đã đột ngột qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Vợ anh đã mất cách đây 3 năm, anh chị không có con. Vậy, phần của anh trong chiếc xe nói trên có thuộc về 2 anh em còn lại không?
Khi nào lời khai của người làm chứng được coi là chứng cứ
14:50 | 20/02/2019
Tôi có một vụ việc tranh chấp tài sản và quyết định khởi kiện. Có người nói rằng tôi muốn kiện thì phải có chứng cứ.
Mặt dưới mái che cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5m trở lên
05:16 | 15/02/2019
Nhà tôi trong hẻm nhỏ, trước giờ mặt trước nhà không có cửa sổ, nay muốn cho thông thoáng nhân sửa nhà lại tôi định mở cửa sổ, trên cửa phải làm mái che cho không tạt nước mưa vào nhà.
Người đồng phạm trong vụ án hình sự
05:30 | 14/02/2019
Con trai tôi đi chơi cùng bạn bè. Khi biết được các bạn bàn tính thực hiện một hành vi vi phạm pháp luật, con tôi không tham gia thực hiện nhưng vì nể nang bạn nên đã cho mượn chiếc xe làm phương tiện để bạn di chuyển trong quá trình thực hiện hành vi đã tính. Nay, vụ án bị phát hiện, gia đình tôi mới hay biết được sự việc. Trong trường hợp này, con tôi bị xem là có tội không?
Nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung
05:44 | 13/02/2019
Vì có nhiều điểm bất đồng trong kinh doanh nên vợ chồng tôi quyết định chia tài sản ra làm đôi. Nhưng, nếu như thế thì số tiền chồng tôi thiếu của người khác (trước khi chia tài sản) sẽ được lấy từ tài sản riêng của chồng tôi sau khi chia để trả phải không? Việc chia tài sản có hiệu lực từ lúc nào?
.