Người bị tố giác phải có mặt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền
10:20 | 23/01/2019
Con trai tôi đang làm ăn yên ổn, bất ngờ có ai đó tố giác nói rằng con tôi đã có hành vi phạm tội. Theo con tôi, đó là lời bịa đặt. Mới đây, con tôi có giấy triệu tập của cơ quan công an, nhưng hiện con tôi đi làm ăn xa. Vì đó là sự bịa đặt nên con tôi không về theo giấy mời được không?
Có quyền yêu cầu thi hành án khi người phải thi hành án không tự nguyện
07:47 | 22/01/2019
Vợ chồng tôi vừa có quyết định ly hôn. Tôi được nuôi con và cha của bé phải cấp dưỡng nuôi con. Đến nay hơn 1 tháng rồi vẫn chưa thấy cha bé nói gì về việc cấp dưỡng. Vậy, tôi có quyền yêu cầu cơ quan cha của bé trích tiền lương bằng số tiền cha bé phải cấp dưỡng nuôi con vào tài khoản của tôi không?
Khi bên thuê tài sản khai thác công dụng không đúng mục đích đã thỏa thuận
21:05 | 18/01/2019
Tôi có một thửa đất. Để có thêm thu nhập cho gia đình, tôi đã cho người quen thuê, với hợp đồng 5 năm. Ban đầu, người này nói để làm nơi buôn bán tạp hóa sỉ và lẻ. Nhưng sau hơn 1 năm, họ lại mua bán thêm các vật liệu nặng. Về lâu dài, tôi sợ đất bị sạt lở, sẽ làm mất giá trị khu đất của tôi. Nếu tôi nhắc nhở mà họ không thực hiện giao ước ban đầu thì tôi có quyền chấm dứt hợp đồng không?
Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
21:20 | 16/01/2019
Vợ chồng tôi chung sống hơn 10 năm vẫn không có con, sau nhiều lần chạy chữa không có hiệu quả nên chúng tôi nảy sinh ý định nhờ người mang thai hộ. Người chị bà con của tôi đồng ý giúp chúng tôi mang thai mà không đòi điều kiện gì. Tuy rất muốn thực hiện, nhưng chúng tôi còn rất băn khoăn vì chưa hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này?
Thời hạn lưu cư của vợ hoặc chồng sau ly hôn là 6 tháng
05:08 | 16/01/2019
Vợ chồng tôi vừa ly hôn, căn nhà là tài sản riêng của tôi có được trước khi kết hôn nên vẫn thuộc tài sản của tôi sau ly hôn. Chồng tôi tha thiết xin ở lại nhà tạm một thời gian vì trước mắt chưa có chỗ ở và còn khó khăn chưa thể tìm nhà khác được. Tôi thấy rất phiền về vấn đề này nhưng vì tình nghĩa vợ chồng bao năm, tôi không thể từ chối. Nhưng nếu kéo dài thì cũng khó cho tôi. Vậy, thời hạn tôi có thể cho anh ấy ở lại trong nhà là bao lâu?
Người không được quyền hưởng di sản thừa kế
08:52 | 15/01/2019
Gia đình tôi có 5 anh em. Người anh giàu có nhưng trước đây không chăm lo cho cha, mẹ. Nay, cha mẹ tôi qua đời có để lại di chúc chia đất vườn và ruộng lại đều cho 5 anh em. Chúng tôi thấy người anh ấy không xứng đáng hưởng phần cha mẹ để lại đó nhưng không biết phải làm như thế nào?
Phần tài sản không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng
14:51 | 11/01/2019
Chồng tôi gần đây có biểu hiện bất thường đòi chia đất nhưng vẫn cứ nói cần làm ăn riêng, không cần phiền đến tôi. Để không xích mích giữa vợ chồng, tôi cũng đồng ý nhưng muốn giữ lại một phần nào đó làm của chung vợ chồng chứ không muốn chia hết, có được không? Và trên phần đất chia đó, nếu hoa lợi thu được thì có đưa vào sử dụng chung hay không?
Có thể yêu cầu tòa tuyên bố người có khó khăn trong nhận thức
20:12 | 09/01/2019
Ba mẹ tôi sau khi qua đời có để lại ở quê nhà 5 công đất vườn và 3 công đất ruộng. Tôi có việc làm và gia đình riêng nên giao hết số đất vườn, ruộng nói trên cho 2 người chị không chồng, con làm kế sinh nhai, trong đó có 1 chị hơi khờ (nhưng không phải bệnh tâm thần) nếu ai nói ngọt chị sẽ dễ nghe theo.
Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng
05:10 | 09/01/2019
Vợ tôi ra ngoài làm ăn nhiều lần thất bại, tôi ngăn cản cô ấy không nghe và việc làm ăn của cô ấy không nhằm để nuôi gia đình. Gần đây, cô ấy lại làm đổ nợ, nhiều người đến nhà buộc tôi phải có trách nhiệm. Đối với những phần nợ tôi biết, tôi đã cố gắng trả.
Người từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi gây thiệt hại thì ai bồi thường?
05:09 | 08/01/2019
Con tôi hiện còn 3 tháng nữa mới tròn 18 tuổi. Vừa qua, con tôi đã gây thiệt hại tài sản của người khác và đã tự giác bồi thường bằng khoản tiền mà con tôi đã tiết kiệm có được nhưng chưa đủ. Vì vậy, người có tài sản bị thiệt hại đã buộc vợ chồng tôi (cha mẹ) phải bồi thường. Trường hợp này, vợ chồng tôi phải có trách nhiệm bồi thường không?
Xử lý tài sản thế chấp đang cho thuê
05:50 | 04/01/2019
Tôi có tài sản đang cho thuê, hợp đồng cho thuê còn 1 năm nữa mới hết hạn nhưng hiện tại tôi đang cần tiền làm vốn kinh doanh nên định thế chấp tài sản đang cho thuê đó. Khi tôi nói điều này với người thuê, họ cũng rất lo lắng. Trường hợp này, được quy định như thế nào?
Đăng bảng điểm của con lên Facebook có vi phạm Luật An ninh mạng?Đăng bảng điểm của con lên Facebook có vi phạm Luật An ninh mạng?
20:32 | 02/01/2019
Luật An ninh mạng vừa có hiệu lực hôm qua 1/1. Trong luật này có quy định về bảo vệ trẻ em khiến nhiều người hay đăng bảng điểm của con lên Facebook có nguy cơ vi phạm luật.
Tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp tài sản đó thuộc tài sản thế chấp
08:17 | 02/01/2019
Tôi dự định thế chấp quyền sử dụng đất để làm vốn kinh doanh, nhưng trên đất đó có một số tài sản. Trường hợp này, nếu tôi thế chấp quyền sử dụng đất thì tài sản trên đất có thuộc tài sản thế chấp không? Gia đình chúng tôi còn băn khoăn về vấn đề này vì tài sản nói trên đang được chúng tôi kinh doanh nuôi sống gia đình.
Bên được đề nghị đã chấp nhận giao kết hợp đồng sau đó chết, hợp đồng vẫn có giá trị
08:58 | 28/12/2018
Tôi ký kết hợp đồng với một đối tác nhiều lần. Nhưng lần cuối này, vừa ký xong vài ngày bất ngờ người được tôi đề nghị ký hợp đồng đó đã tử vong vì tai biến mạnh máu não. Trường hợp này, hợp đồng của tôi và đối tác ấy còn giá trị không?
Khi phát hiện tài sản của mình sắp bị cưỡng chế thi hành án
08:51 | 27/12/2018
Tôi đi làm ăn xa nên gửi tài sản cho đứa em quản lý và sử dụng. Nhưng gần đây, tôi nghe người thân điện thoại thông báo rằng đứa em đó làm ăn thua lỗ và bị kê biên tài sản, sắp bị cưỡng chế để thi hành án. Trường hợp này, tôi phải làm sao?
Các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng
16:40 | 26/12/2018
Vợ chồng tôi sống với nhau trên 30 năm trong căn nhà của cha mẹ tôi. Tôi là con một nên sau khi ba mẹ qua đời chỉ mình tôi thừa kế, không có ai tranh chấp. Tôi định bán căn nhà cho một người bạn, vợ tôi lại lên tiếng không đồng ý với lý do đây là tài sản của vợ chồng và là căn nhà duy nhất để ở. Tôi đã hứa với bạn rồi và tôi nghĩ nhà của cha mẹ tôi là tôi có quyền định đoạt. Vậy tôi có tự mình đứng ra bán được không?
Quyền của người lập di chúc
07:08 | 25/12/2018
Tôi năm nay gần 70 tuổi. Vợ tôi mất đã lâu, nay vì lo xa và thấy các con tôi không đoàn kết, yêu thương nhau nên nhân lúc còn khỏe, tôi muốn lập di chúc. Căn cứ vào hoàn cảnh từng đứa, tôi muốn chia thừa kế cho phù hợp nên có lẽ sẽ không đồng đều. Điều này, có được không? Tôi hỏi điều này vì không muốn rắc rối trong nội bộ gia đình khi chia thừa kế!
Giao dịch dân sự của con chưa thành niên liên quan đến bất động sản, động sản
06:36 | 21/12/2018
Đến thời điểm này, em còn 6 tháng nữa mới tròn 18 tuổi. Em có tài sản riêng do ông bà nội để lại cho. Hiện tại, vì cần tiền cho việc học nên em muốn bán một phần tài sản đó nhưng em không muốn cho cha mẹ em biết. Có người nói rằng em chỉ thực hiện được điều này khi có sự đồng ý của ba mẹ em, có phải không?
Người được đại diện chết, việc đại diện theo ủy quyền chấm dứt
14:00 | 20/12/2018
Thời gian qua, tôi được một người quen thân ủy quyền cho thực hiện việc giao dịch mua bán hàng hóa của gia đình người ấy. Trong lúc việc mua bán đang thuận lợi, bất ngờ người ấy bị đột quỵ dẫn đến tử vong.
Khi không đăng ký kết hôn nhưng có yêu cầu ly hôn
11:33 | 19/12/2018
Chúng tôi sống chung như vợ chồng gần 5 năm qua, chưa có con. Trong quá trình chung sống, chúng tôi có thỏa thuận tài sản của ai vẫn thuộc người đó, còn những gì mua sắm để phục vụ cuộc sống gia đình là của chung. Nay, chúng tôi thấy không hợp nhau nên dự định chia tay nhưng còn tranh chấp nhau về tài sản. Vậy, nếu tôi gửi đơn đến tòa án xin ly hôn và yêu cầu về tài sản thì có được giải quyết không?
.