Quản lý tài sản của người vắng mặt nơi cư trúQuản lý tài sản của người vắng mặt nơi cư trú
05:48 | 22/01/2020
Cách đây 1 năm, trước khi đi làm ăn xa, anh tôi có mang chiếc xe máy của anh đến nhà tôi nhờ giữ dùm. Nhưng từ lúc anh đi đến nay, gia đình không có tin tức của anh, đi tìm kiếm vẫn không gặp. Nay, chị dâu kêu tôi trả chiếc xe về cho chị quản lý. Trường hợp này, tôi có nên trả xe theo yêu cầu của chị không? Còn việc anh tôi vắng mặt như thế thì gia đình tôi phải làm sao?
Được ủy quyền lại cho người khác nếu có sự đồng ý của bên ủy quyềnĐược ủy quyền lại cho người khác nếu có sự đồng ý của bên ủy quyền
05:05 | 21/01/2020
Tôi được người bạn ủy quyền thực hiện giao dịch trong kinh doanh. Vì một số lý do, tôi không muốn làm việc này nữa và có người khác cũng là thân quen với bên ủy quyền muốn làm thay tôi nên tôi có thể ủy quyền lại cho người này không.
Người đang giữ tài sản bảo đảm có nghĩa vụ giao tài sản cho bên nhận bảo đảm
11:12 | 17/01/2020
Tôi là người đang giữ tài sản của đứa em. Em tôi đem giấy tờ tài sản này đi vay vốn. Vì em không có khả năng trả nợ nên bên cho vay vừa thông báo tôi phải giao tài sản. Trong trường hợp này, tôi có phải thực hiện theo yêu cầu này không? Nếu tôi không giao thì sẽ như thế nào?
Tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai
06:50 | 16/01/2020
Gần đây, tôi có một số việc phải được giải quyết có liên quan đến tài sản, trong đó có nhắc đến “tài sản hình thành trong tương lai“. Hiện tôi chưa rõ lắm về “tài sản hình thành trong tương lai“. Xin hỏi cụ thể như thế nào?
Có quyền yêu cầu tòa tuyên bố giao dịch vô hiệu không?Có quyền yêu cầu tòa tuyên bố giao dịch vô hiệu không?
05:36 | 15/01/2020
Vì mới ra làm ăn nên chồng tôi chưa quen, khi ký kết hợp đồng mua bán bị nhầm lẫn. Nếu thực hiện theo hợp đồng thì sẽ thiệt hại rất nhiều. Xin hỏi, pháp luật quy định thế nào về điều này?
Bên cho thuê tài sản có nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê
05:36 | 14/01/2020
Tôi dự định cho thuê tài sản để tăng thu nhập cho gia đình. Nhưng khi bàn nội dung hợp đồng, bên thuê yêu cầu tôi rất nhiều thứ- nhất là vấn đề liên quan đến giá trị sử dụng của tài sản. Tôi không đồng ý một số điều bên thuê đặt ra. Xin cho biết, khi cho thuê tài sản, tôi là bên cho thuê, phải có trách nhiệm gì?
Có thể yêu cầu tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc có tài sản giải quyết
06:47 | 10/01/2020
Tôi có tranh chấp tài sản với một chủ công ty nhưng người này đã bỏ trốn. Hiện tại, tôi chỉ biết địa chỉ cư trú của họ mà họ cũng không có mặt ở địa phương. Trong trường hợp này, tôi muốn khởi kiện thì khởi kiện tại đâu?
Di sản dùng vào việc thờ cúng có được chia thừa kế?
10:06 | 09/01/2020
Mẹ tôi mất đã lâu, ba tôi mới mất cách đây 100 ngày. Ba tôi có để lại di chúc. Sau khi lấy di chúc ra chia thừa kế, chúng tôi thấy di chúc có giao cho anh tôi là người hưởng nhà thờ và đất nhiều hơn, lại còn có thêm khoản tài sản dùng vào việc thờ cúng. Chúng tôi thống nhất đề nghị anh chia đều phần tài sản dùng vào việc thờ cúng, sau đó mỗi năm khi đến lễ giỗ thì anh em sẽ hùn lại cúng. Như thế có được không?
Bên bảo lãnh có thể cam kết bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ
21:38 | 08/01/2020
Con tôi cần vốn kinh doanh nên hỏi vay tiền nhưng để được vay, tôi phải đứng ra bảo lãnh. Tôi chưa rành việc bảo lãnh này như thế nào, đó là tôi chỉ phải trả vốn vay hay trả cả tiền lời, nếu con tôi không khả năng trả? Tôi có thể xin bảo lãnh 1 phần là nợ gốc thôi, có được không?
Từ chối kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị xử lý ra sao?Từ chối kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị xử lý ra sao?
12:28 | 06/01/2020
Với hành vi chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng,…người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Khi nào được hưởng lợi tức từ tài sản cầm cố?
17:32 | 07/01/2020
Tôi có nhận cầm cố tài sản của một người quen. Tôi muốn trong thời gian nhận cầm cố sẽ được sử dụng tài sản này nhưng người cầm cố lại không chịu. Trong trường hợp này, tôi có thể thực hiện như ý muốn không?
Trường hợp phải trả lại tiền cọc cùng khoản tiền tương đương
05:23 | 03/01/2020
Vì cần chỗ kinh doanh nên tôi có thuê đất mặt bằng ở TP Vĩnh Long để buôn bán. Sau khi thống nhất giá thuê hàng tháng, tôi quyết định thuê nên đã đặt cọc trước một khoản tiền. Hôm sau thì người cho thuê nói với tôi là giờ đổi ý không cho thuê. Họ nói sẽ trả tôi tiền cọc và bù thêm nửa tiền cọc! Tôi không đồng ý nhưng họ nói là chỉ mới nhận tiền 1 buổi! Không biết họ nói có đúng không?
Kê biên tài sản khi người giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tẩu tán tài sản
05:02 | 01/01/2020
Tôi là đương sự trong vụ tranh chấp tài sản. Vụ việc đang được tòa án giải quyết, tài sản do tôi đang cất giữ. Bất ngờ, tôi lại nghe nói tài sản tranh chấp sắp bị kê biên. Tôi không hiểu vì lý do gì? Nếu có kê biên, sau đó ai sẽ là người giữ tài sản?
Người có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị đưa vào tham gia tố tụngNgười có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị đưa vào tham gia tố tụng
05:35 | 31/12/2019
Hai gia đình bên cạnh nhà tôi tranh chấp đất đai, họ đang chuẩn bị khởi kiện ra tòa án. Gia đình tôi có một phần đất là đường đi liên quan đến vụ tranh chấp này nên tôi muốn xin tham gia phiên tòa xét xử để bảo vệ quyền lợi của mình nhưng không biết phải làm sao?
Khi vật nuôi di chuyển vào ruộng của người khác
09:34 | 27/12/2019
Ruộng nhà tôi và ruộng người khác cạnh nhau. Để tăng thu nhập cho gia đình, nhiều chủ ruộng thả cá để nuôi. Không hiểu vì lý do gì, gần đây chủ ruộng bên cạnh lại la toáng lên rằng cá của họ đã sang ruộng tôi rất nhiều và họ yêu cầu tôi phải trả cho họ. Cá dưới nước trong ruộng lúa làm sao tôi phân biệt được cá của họ hay của tôi mà trả trong khi nuôi có nhiều loại cá giống nhau?
Bên nhận bảo đảm được quyền nhận chính tài sản bảo đảm nếu có thỏa thuận
10:37 | 26/12/2019
Tôi có cho người quen vay một số tiền, ngược lại người vay đưa tôi tài sản để bảo đảm. Khi thỏa thuận, tôi nói rằng nếu sau này người mượn không khả năng trả thì tôi sẽ nhận luôn tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, người mượn tiền không chịu, nói rằng họ sẽ trả đủ tiền. Nếu không đủ trả thì họ sẽ tính cách khác chứ không chịu giao tài sản cho tôi. Như vậy, sẽ như thế nào nếu sau này người vay không khả năng trả tiền?
Người chưa thành niên vẫn phải có sự đại diện của người giám hộ trong giao dịch dân sựNgười chưa thành niên vẫn phải có sự đại diện của người giám hộ trong giao dịch dân sự
05:24 | 25/12/2019
Ba em qua đời sớm, mẹ em đi có chồng khác ở xa nên cô em làm người giám hộ, nuôi em từ nhỏ. Nay, em còn 7 tháng nữa tròn 18 tuổi. Khi em đứng ra thực hiện một số giao dịch lại bị cô em ngăn cản, cô cho rằng muốn gì thì nói cô sẽ đại diện cho em. Em nghĩ mình lớn rồi, phải có sự tự lập. Trường hợp này, em có quyền tự thực hiện các giao dịch như mua bán tài sản của ba em để lại không?
Chia tài sản sau ly hôn thuộc thẩm quyền của tòa ánChia tài sản sau ly hôn thuộc thẩm quyền của tòa án
05:09 | 24/12/2019
Cách đây gần 1 năm, con trai và con dâu tôi cùng ra tòa ly hôn, nhưng đến giờ 2 bên nhà sui gia chúng tôi mới hay biết. Khi ly hôn, con và dâu tôi không yêu cầu chia tài sản, mục đích nhằm để lại cho các con của chúng sau này. Nhưng chỉ được một thời gian, tôi thấy con dâu tôi có vẻ xài phung phí, không gìn giữ tài sản như trước đây. Trường hợp này, con tôi muốn tự chia tài sản với vợ cũ có được không?
Mua tài sản có liên quan đến người thứ ba
07:29 | 20/12/2019
Tôi dự định mua của người quen món đồ có giá trị gần 20 triệu đồng. Theo tôi biết đây là tài sản chung của người bán với vợ của anh ấy nhưng hiện tại vợ anh không có nhà. Thấy tôi đắn đo, còn người bán cứ bảo đảm rằng vợ anh ấy sẽ không nói gì. Tôi còn băn khoăn không biết có nên mua hay không?
Thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính
21:30 | 19/12/2019
Cách đây 6 tháng, con tôi bị xử lý vi phạm hành chính. Hiện nay, con tôi đang xin việc làm nhưng sợ bị ảnh hưởng bởi điều này. Tôi nghe nói sau một thời hạn nhất định thì việc bị xử lý vi phạm hành chính sẽ được xóa bỏ. Xin cho biết có đúng như vậy không?
.