Có quyền yêu cầu giám định chứng cứ nếu nghi là giả mạo
06:36 | 13/09/2019
Tôi là nguyên đơn trong vụ tranh chấp tài sản. Để chống lại yêu cầu của tôi, người tranh chấp với tôi đưa ra giấy tờ được cho là chứng cứ chứng minh tài sản đó của họ. Tôi thì cho đó là giả mạo. Trong trường hợp này, tôi phải làm sao?
Các trường hợp định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng
14:10 | 12/09/2019
Vợ chồng tôi chung sống với nhau khá hòa thuận. Gần đây, khi tôi chuẩn bị bán thửa đất là tài sản chung của vợ chồng thì vợ tôi trách sao không bàn bạc gì hết và tỏ ý không muốn bán. Vì tôi đã hứa với người bạn rồi, nếu không bán thì tôi sẽ mất thể diện. Còn nếu bán thì vợ tôi có quyền tranh cản không?
Cố ý giao dịch vượt quá phạm vi đại diện phải bồi thường
15:08 | 11/09/2019
Tôi đang làm nghề kinh doanh hàng hóa. Gần đây, vì bận việc nhà, tôi có nhờ người em bà con đại diện tôi thực hiện các giao dịch với khách hàng.
Bên bán có nghĩa vụ bảo đảm quyền sở hữu đối với tài sản đã bán cho bên mua
09:09 | 10/09/2019
Tôi đang chuẩn bị mua một món hàng của người quen, bất ngờ có người đến báo rằng trong món hàng đó có một phần của họ và đề nghị tôi không được mua. Khi tôi nói lại điều này, người bán nói “cứ yên tâm, đó chỉ là lời gian dối“ và họ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Vậy tôi có nên mua không?
Phân chia di sản theo di chúc
09:53 | 06/09/2019
Ba tôi trước khi qua đời có để lại di chúc. Trong đó, ba tôi phân định rõ là nhà cho anh tôi (người đang ở), cho tôi 1 miếng đất vườn đang cho trái, cho em tôi một số tài sản trong nhà.
Cấp dưỡng hết đời người thành niên không có khả năng lao động
17:20 | 05/09/2019
Chồng tôi vì xui rủi đã gây tai nạn làm người bị nạn chết. Phía gia đình người bị nạn nói sẽ không làm khó vì sự việc này không ai muốn.
Khi nào người làm chứng được từ chối khai báo
07:31 | 04/09/2019
Vì bức xúc trước sự việc xảy ra đối với người quen, tôi đồng ý đứng ra làm chứng nếu người đó kiện ra tòa án. Nhưng mới đây, tôi phát hiện nếu lời khai của tôi đưa ra sẽ ảnh hưởng đến 1 người thân thích khác trong gia đình. Vậy, tôi có thể không khai báo sự việc có liên quan đến người đó, được không?
Khi nào bên mua nhà ở trả chậm, trả dần được mua bán, tặng cho nhà?
06:22 | 29/08/2019
Tôi làm ăn ở xa, bất ngờ hay tin ba tôi đã bán căn nhà (do ba đứng tên) cho người quen của ba nhưng tiền bán được trả dần. Ba tôi lấy phần tiền người mua trả trước đó mua nhà khác để ở. Nghe đâu, số tiền bán nhà còn lại được trả dần trong 2 năm. Trong khi chưa trả đủ tiền mà họ đã dọn vào ở trong căn nhà này rồi. Điều này có đúng không? Gần đây, tôi nghe nói trong thời gian này người mua sẽ đem bán căn nhà để lấy tiền chênh lệch. Họ có quyền thực hiện điều này không?
Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh
05:07 | 28/08/2019
Tôi có đứa cháu ruột làm nghề kinh doanh. Do hàng hóa bị ứ đọng không bán được nên kẹt vốn, vì vậy cháu nhờ tôi đứng ra bảo lãnh cho cháu mua hàng của 1 người quen nhưng còn thiếu lại một số tiền, cháu cam kết sẽ trả đủ trong 6 tháng. Thương cháu, tôi chấp nhận thực hiện điều này. Đến nay, thời hạn 6 tháng đã đến, cháu tôi vẫn chưa đủ tiền trả, người bán gọi điện thúc giục tôi phải trả tiền. Trường hợp này tôi phải tính làm sao?
Quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ được bảo đảm phải thực hiện phần nghĩa vụ chưa được thanh toán
06:02 | 27/08/2019
Em tôi có tài sản thế chấp vay tiền, vì không khả năng thanh toán do làm ăn không thuận lợi nên tài sản này sắp bị bán đi để trả nợ. Trường hợp này, nếu tiền bán tài sản không đủ thanh toán nợ thì số nợ còn lại được giải quyết như thế nào? Em tôi có phải tiếp tục trả không?
Không được khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật khi làm chứngKhông được khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật khi làm chứng
06:17 | 23/08/2019
Tôi bất ngờ trở thành người làm chứng trong một vụ tranh chấp về dân sự. Nhưng người trong vụ việc này yêu cầu tôi đưa thêm một số bằng chứng theo tôi biết là giả mạo. Nếu tôi không nghe theo sẽ mất lòng, còn nếu tôi khai báo gian dối thì sẽ bị ảnh hưởng gì về sau không? Và, nếu tôi kiên quyết từ chối khai báo có được không?
Chỉ được yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đã thỏa thuậnChỉ được yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đã thỏa thuận
05:18 | 22/08/2019
Gia đình tôi có căn nhà do ông bà để lại chung cho anh, chị, em chúng tôi. Căn nhà trên tôi đang ở. Cách đây 3 năm, vì thấy hoàn cảnh tôi khó khăn, các anh chị tôi họp lại và thống nhất cho tôi ở trong vòng 5 năm.
Tài liệu đọc được nội dung có được coi là chứng cứ?Tài liệu đọc được nội dung có được coi là chứng cứ?
05:20 | 21/08/2019
Tôi nghe nói có một người trong thân tộc đang định khởi kiện ra tòa vì tranh chấp tài sản với gia đình tôi. Đó là tài sản do ông bà để lại. Nghe nói nếu họ kiện thì gia đình tôi phải có chứng cứ để chống đối lại. Hiện tại, liên quan đến phần tài sản đó ba tôi chỉ có 1 tờ giấy viết tay do ông tôi để lại cho ba tôi lúc chia tài sản. Tờ giấy đó có được xem chứng cứ không?
Con chưa thành niên có quyền bán bất động sản được tặng cho?
08:31 | 14/08/2019
Con tôi năm nay 17 tuổi. Cách đây 3 tháng, ông bà nội tặng cho thửa đất thổ cư để khi cháu lớn lên ở. Cạnh đất đó, là đất của cô, chú của cháu. Thấy cháu chưa hiểu chuyện nhiều, có 1 người trong số cô chú của cháu kêu cháu sang nhượng lại thửa đất đó để mở rộng nhà.
Khi nào thì cha mẹ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho con?
06:35 | 13/08/2019
Con gái tôi lấy chồng và có con được 5 tuổi. Trong quá trình chung sống, vợ chồng của con gái tôi thường xuyên mâu thuẫn. Thấy con khổ quá, tôi kêu con tôi đưa đơn xin ly hôn nhưng nó không dám bởi chồng nó không chịu. Để răn đe chồng nó hoặc cho con tôi hết khổ, chúng tôi là người thân thì có quyền đứng ra yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn không?
Vợ chồng chia tài sản trốn tránh nghĩa vụ trả nợ sẽ bị vô hiệu
09:31 | 08/08/2019
Chồng tôi ra ngoài làm ăn nhiều năm qua, gần đây vì gặp nhiều khó khăn, hàng hóa, đất đai tuy còn nhiều nhưng nợ cũng không ít. Vì để tránh trả nợ hết tiền, nhằm bảo đảm cuộc sống gia đình lâu dài nên vợ chồng tôi bàn nhau chia tài sản ra làm đôi.
Điều kiện xác định con trong thời kỳ hôn nhân
07:45 | 07/08/2019
Vợ chồng con trai tôi sau khi ly hôn vài tháng thì con dâu tôi sinh con. Con dâu tôi nói rằng đó là con của con trai tôi. Trước khi ly hôn, con trai tôi không hề biết vợ đã có thai. Trường hợp này, làm thế nào để xác định đứa bé đó có phải là con của con trai tôi không?
Nghĩa vụ bảo đảm quyền sở hữu đối với tài sản đã bán cho bên mua
05:55 | 06/08/2019
Tôi vừa dự định mua món đồ do một người bạn giới thiệu thì nhận được cuộc điện thoại xưng danh là chủ của món đồ đó và yêu cầu tôi không được mua. Khi tôi nói điều này, người bán nói sẽ bảo đảm không ai tranh chấp. Tôi rất phân vân về điều này. Trong trường hợp này, nếu thật sự chủ nhân của món đồ đó là người khác thì hậu quả sẽ như thế nào?
Di tặng tài sản cho người đã thành thaiDi tặng tài sản cho người đã thành thai
06:14 | 02/08/2019
Trước khi mất 3 tháng, ba tôi có viết di chúc (lúc này ba tôi vẫn khỏe mạnh), trong đó ngoài phân chia tài sản cho các con là anh, em chúng tôi, ông còn ghi rằng ông tặng cho đứa cháu nội (lúc này cháu mới là bào thai) 1 thửa đất thổ cư cạnh nhà để ở sau này.
Muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền có thù lao
05:55 | 01/08/2019
Do bận nhiều việc nên tôi có ủy quyền cho 1 người quen thực hiện 1 số việc trong kinh doanh và có trả tiền cho họ. Nay thời hạn thỏa thuận tuy chưa hết nhưng tôi muốn chấm dứt việc ủy quyền.
.