Giải quyết tài sản của vợ (chồng) trong trường hợp một bên chết
05:22 | 24/05/2018
Chồng tôi vừa qua đời không bao lâu, bên nhà chồng tôi có người lại yêu cầu chia tài sản thừa kế của chồng tôi (vì anh ấy còn cha, mẹ già). Chồng tôi không để lại di chúc. Trường hợp này, tôi phải tính sao?
Bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng hợp đồng thì có thể hủy bỏ hợp đồng
05:26 | 23/05/2018
Tôi là chủ một công ty tư nhân. Tôi có ký hợp đồng mua bán hàng hóa với một công ty khác. Gần đây, công ty đối tác không thực hiện đúng trách nhiệm đã giao ước ban đầu. Trong trường hợp này, tôi có quyền hủy bỏ hợp đồng không?
Việc định sử dụng, định đoạt tài sản chung là bất động sản
13:26 | 22/05/2018
Trước đây, khi có gia đình, tôi xin ra riêng nhưng ông bà nội tôi không đồng ý. Gia đình tôi rất đông người. Gần đây, vì cần vốn làm ăn, tôi có hỏi ông bà cho tôi mượn giấy tờ đất đi thế chấp ngân hàng.
Có thể cam kết bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ cho bên được bảo lãnh
19:21 | 18/05/2018
Em trai tôi vì mới ra mở cửa hàng kinh doanh nên gặp khó khăn khi mua hàng hóa do thiếu vốn. Bên bán đồng ý bán thiếu nhưng họ yêu cầu tôi phải bảo lãnh. Tôi rất muốn giúp em mình nhưng tôi chưa hiểu rõ về việc này. Nếu em tôi không khả năng trả thì tôi chỉ trả vốn hay tính cả tiền lãi? Tôi chỉ bảo lãnh một phần thôi được không?
Một tài sản có thể được dùng bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ
05:34 | 17/05/2018
Tôi đã thế chấp tài sản để vay vốn kinh doanh. Tài sản tôi có giá trị lớn hơn tiền đã vay nhiều. Nay, vì cần vốn đầu tư tiếp, tôi có thể dùng tài sản đó để vay tiền nữa không? Trường hợp này sẽ được giải quyết như thế nào?
Bên cầm giữ tài sản không được chuyển giao, sử dụng tài sản cầm giữ nếu không có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ
15:37 | 16/05/2018
Tôi có hợp đồng làm ăn với một người quen. Khi đến hạn quy định mà tôi không khả năng thanh toán nên đã bị người ấy cầm giữ tài sản. Hiện nay, tôi đang cố gắng kiếm tiền thanh toán nhưng họ lại dọa nếu tôi không thanh toán thì họ sẽ xử lý tài sản của tôi. Nếu tôi không đồng ý thì họ có quyền làm như vậy không?
Quyền sở hữu tài sản có thể được bảo lưu cho bên bán đến khi bên mua trả hết tiền
16:15 | 15/05/2018
Tôi có mua của người quen một món tài sản có giá trị, theo thỏa thuận tôi trả trước 2/3 số tiền, 1/3 còn lại sẽ trả trong vòng 6 tháng. Bên bán cũng đồng ý nhưng với điều kiện là khi nào tôi trả hết tiền mua, họ mới chuyển quyền sở hữu cho tôi. Điều này làm tôi băn khoăn quá. Họ yêu cầu như vậy có đúng không?
Có thể nhờ làm hộ đơn khởi kiện nhưng phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn
14:02 | 11/05/2018
Hiện tại, vì hoàn cảnh ở xa không về kịp để ký đơn khởi kiện (một vụ tranh chấp tài sản) nên tôi định nhờ người thân viết dùm đơn gửi tòa án và sau đó tôi sẽ về tham dự phiên tòa, có được không?
Thời hạn đình chỉ hoạt động từ 1- 24 tháng
05:27 | 10/05/2018
Gia đình tôi có cơ sở sản xuất, gần đây do có một số thiếu sót trong khâu chế biến nên cơ sở bị đình chỉ một phần hoạt động trong thời hạn 12 tháng. Tôi nhận thấy hình thức xử phạt này quá nặng và gia đình tôi sẽ lâm vào khó khăn về tài chính. Tôi muốn biết trường hợp nào mới bị đình chỉ hoạt động và thời hạn nêu trên có quá lâu không?
Bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả
05:13 | 09/05/2018
Trên phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi, có khu mộ của ông bà. Vì hoàn cảnh kinh tế, anh em chúng tôi phải đi làm ăn xa, gia đình chỉ còn lại người già.
Di sản gồm tài sản riêng và phần tài sản chung với người khác
05:30 | 08/05/2018
Ba tôi vừa qua đời, chị em chúng tôi quyết định đề nghị mẹ kế tôi chia thừa kế. Nhưng mẹ kế tôi kiên quyết không cho lấy phần tài sản mà ba đã tạo dựng bao nhiêu năm với bà để chia thừa kế, bà đề nghị chỉ lấy phần tài sản ba tôi để lại cho chúng tôi sử dụng bao năm qua để chia mà thôi. Ý bà như vậy có đúng không?
Bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra
05:31 | 04/05/2018
Em gái tôi đang xây dựng nhà ở. Trong lúc xây dựng, đơn vị thi công vô ý làm hư hỏng một góc nhà bên cạnh nên họ yêu cầu bồi thường. Trong trường hợp họ có lỗi một phần trong đó thì gia đình tôi bồi thường hay đơn vị thi công phải bồi thường?
Cá nhân có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của mình
04:31 | 03/05/2018
Gần đây, người thân trong gia đình tôi liên tục bị tung tin xấu nhưng toàn là tin bịa. Trong trường hợp này, chúng tôi muốn bảo vệ quyền lợi cho mình thì phải làm sao?
Vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết không bị xử phạt vi phạm hành chính
05:14 | 02/05/2018
Anh trai tôi vì để tránh gây tai nạn cho một người bất ngờ băng qua đường nên đã gây thiệt tài sản người khác. Người bị thiệt hại tài sản nói rằng sẽ kiện để anh tôi bị xử phạt vì họ cho rằng anh cẩu thả. Vậy, anh ấy có bị xử phạt vi phạm hành chính không?
Vợ chồng có thể thỏa thuận xác định tài sản chung- riêng
14:23 | 25/04/2018
Chúng tôi muốn tiến tới hôn nhân nhưng vì trước đây ai cũng đã có một đời vợ, chồng và có con riêng nên dự định thỏa thuận với nhau trước về tài sản. Song, còn băn khoăn không biết như thế nào cho đúng?
Nghĩa vụ của người quản lý di sản
13:52 | 24/04/2018
Ba, mẹ tôi đều qua đời và có để lại di chúc. Nhưng hiện nay, vì điều kiện chưa cho phép, chúng tôi thống nhất chưa chia thừa kế. Tài sản này hiện do tôi quản lý. Vậy, hiện nay tôi có được tiếp tục quản lý không và trách nhiệm được quy định như thế nào?
Ngừng khai thác tài sản thế chấp nếu có nguy cơ làm mất hoặc giảm sút giá trị tài sản
14:53 | 20/04/2018
Tôi vì cần vốn làm ăn nên đã đem thế chấp tài sản. Ban đầu, bên nhận thế chấp đồng ý cho tôi chỉ đưa giấy tờ, tài sản vẫn được tiếp tục sử dụng.
Cha chết, con được hưởng di sản thừa kế thế vị
15:13 | 19/04/2018
Ba tôi qua đời vì đột quỵ. Ít lâu sau, ông nội tôi cũng mất vì tuổi già sức yếu. Hiện tại, các cô, bác là chị và anh của ba tôi đang chuẩn bị chia thừa kế di sản của ông bà tôi để lại, với hình thức chia đều mỗi người con của ông bà một phần bằng nhau.
Chủ bất động sản liền kề không đồng ý cho người khác xây tường rào trên ranh giới, nếu có lý do chính đáng, người xây phải dỡ bỏ
13:50 | 18/04/2018
Tôi vừa xây tường rào làm ranh giới đất của gia đình tôi và gia đình liền kề. Do chủ quan, tôi đã đặt gạch xây trên ranh giới.
Khi người được giám hộ chết, người giám hộ thanh toán tài sản với người thừa kế
10:59 | 17/04/2018
Tôi có đứa cháu sớm mồ côi cha, mẹ cháu không có điều kiện nuôi dưỡng nên tôi được giao làm người giám hộ cho cháu.
.