Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 3 năm
14:33 | 20/03/2018
Cách đây gần 1 năm, vì mâu thuẫn cá nhân mà con tôi bị 1 nhóm người đánh lén gây thương tích. Ban đầu, không xác định được thủ phạm là ai nên các con tôi bỏ sự việc trôi qua. Hiện nay trong số thủ phạm có kẻ đã bỏ địa phương đi, chỉ còn lại 2 người.
Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản
05:32 | 16/03/2018
Tôi được một người quen tặng cho một món quà có giá trị (một sợi dây chuyền). Sau khi tôi nhận được 3 ngày thì người trong gia đình người đó đến đòi lại. Người tặng dây chuyền cho tôi là người lớn. Sợi dây chuyền đó là tài sản của họ làm ra và người ấy tự nguyện tặng tôi nên tôi nhận. Vậy, việc tặng cho và việc tôi đã nhận sợ dây chuyền nêu trên đã có hiệu lực chưa? Tôi có buộc phải trả lại không?
Người từ đủ 18 tuổi trở lên gây thiệt hại người khác phải tự bồi thường
05:21 | 15/03/2018
Bạn của con trai tôi năm nay 20 tuổi. Trong lúc đi chơi, cậu ấy đã làm hư hỏng tài sản của con tôi và đã hứa sẽ bồi thường nhưng đã qua gần 1 năm vẫn không thực hiện. Tôi có đến buộc cha, mẹ cậu ấy bồi thường nhưng họ chỉ than thở rằng không có tiền. Khi tôi làm dữ thì họ nói con họ lớn rồi, tự chịu trách nhiệm. Tôi có quyền buộc họ bồi thường thay cho con họ không?
Người được di tặng có thể không phải thực hiện nghĩa vụ tài sản đối với phần di tặng
04:11 | 14/03/2018
Tôi được người bác đưa từ quê lên thành để nuôi, cho ăn học từ nhỏ. Khi bác già yếu, tôi thường xuyên quan tâm, chăm sóc nhằm đền ơn nuôi dưỡng. Gần đây, sau khi bác qua đời, tôi hết sức bất ngờ vì được bác ghi vào di chúc tặng cho tôi thửa đất là một nền nhà.
Tài sản riêng của vợ chồng
05:42 | 13/03/2018
Vợ chồng tôi cưới nhau cách đây 10 năm. Trước khi cưới, chồng tôi đã được cha mẹ sang tên cho 1 căn nhà. Sau khi cưới, chúng tôi được ở riêng trong căn nhà này. Có lần, tôi đề nghị chồng tôi đổi giấy chứng nhận sở hữu nhà cho tôi cùng đứng tên nhưng anh ấy bảo là nhà của ba mẹ không nên làm thế.
Từ chối nhận di sản phải lập thành văn bản
06:11 | 09/03/2018
Anh trai tôi hiện đang sống ở TP Hồ Chí Minh. Gia đình tôi chuẩn bị chia thừa kế di sản của ba, mẹ để lại. Nghe tin này, anh điện thoại về nói rằng anh không nhận di sản thừa kế, phần anh chia đều cho các em. Nhưng tôi nghe đâu, vợ anh lại không đồng ý như thế. Như vậy, chúng tôi có thực hiện việc chia thừa kế mà không chia phần anh, có được không?
Thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất
06:01 | 08/03/2018
Hiện tại, tôi cần vốn để kinh doanh nên định thế chấp quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, tôi còn đắn đo, vì trên đất có một số tài sản. Nếu tôi chỉ thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản trên đất thì có được không? Sau này, giả sử tôi không khả năng thanh toán thì việc xử lý tài sản sẽ như thế nào?
Người có nghĩa vụ vẫn phải chịu trách nhiệm khi người được ủy quyền không thực hiện đúng nghĩa vụ
05:22 | 07/03/2018
Một người quen đã mượn tôi khoản tiền gần 100 triệu đồng. Sau khi trả dần được 20 triệu, người này nói vì điều kiện phải đi xa một thời gian nên ủy quyền cho em gái ở nhà trả thay trong một thời hạn là 8 tháng. Vì đã lỡ rồi nên tôi vẫn đồng ý nhưng tôi yêu cầu làm giấy ủy quyền đàng hoàng. Trường hợp này, tôi có thể yêu cầu thêm gì để ràng buộc trách nhiệm đối với người mượn tiền của tôi?
Phương thức xử lý tài sản cầm cố, thế chấp
06:06 | 06/03/2018
Tôi dự định thế chấp tài sản để lấy vốn làm ăn. Nhưng bên nhận thế chấp yêu cầu thỏa thuận phương án xử lý nếu tôi không có khả năng hoàn vốn. Vậy, tôi phải thỏa thuận phương thức như thế nào?
Hành vi giảm bớt hậu quả, tự nguyện khắc phục hậu quả, có thể được xem là tình tiết giảm nhẹ
10:21 | 02/03/2018
Con tôi vô tình vi phạm hành chính gây thiệt hại tài sản và sức khỏe của một người bạn (thiệt hại nhẹ). Con tôi đã cố gắng khắc phục và bồi thường cho bạn, nhưng phía gia đình người bị hại vẫn quyết thưa kiện. Xin hỏi với những gì con tôi cố gắng đó, có được xem là tình tiết giảm nhẹ không?
Chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính mà lại thực hiện hành vi vi phạm hành chính đã bị xử lý là tái phạm
09:46 | 01/03/2018
Cháu trai của tôi mồ côi cha từ nhỏ, nên được sự đồng ý của mẹ cháu, tôi đưa cháu về nuôi dưỡng.
Người phân chia di sản phải chia di sản theo đúng di chúc
13:59 | 28/02/2018
Ba, mẹ tôi qua đời có để lại di chúc. Nhưng khi nói ra việc chia di chúc thì còn có một số vấn đề lấn cấn, nên chúng tôi định cử một người có uy tín trong thân tộc đứng ra chia. Như vậy có được không? Chúng tôi có phải trả thù lao cho người này không?
Có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng với người không có quyền đại diện
16:56 | 27/02/2018
Trước đây, tôi có vài lần thực hiện giao dịch buôn bán với một bạn hàng. Trước tết, có một người trong họ của người đó đến nói là đại diện cho người đó muốn mua bán hàng hóa với tôi. Do chỗ quen biết, tôi tưởng thật và đồng ý.
Người thừa kế mới được hưởng một khoản tiền tương ứng với phần di sản được hưởng tại thời điểm mở thừa kế
14:41 | 23/02/2018
Tôi là con ngoài giá thú của ba tôi, cả nhà gồm má lớn, các anh chị của tôi đều biết. Cách đây 1 năm, ba tôi qua đời.
Người từ đủ 18 tuổi trở lên gây thiệt hại người khác phải tự bồi thường
07:29 | 22/02/2018
Bạn của con trai tôi năm nay 20 tuổi. Trong lúc đi chơi cậu ấy đã làm hư hỏng tài sản của con tôi và đã hứa sẽ bồi thường.
Di chúc bằng văn bản không công chứng, chứng thực vẫn có thể được coi là hợp pháp
08:48 | 08/02/2018
Sinh thời, ba tôi có lập di chúc nhưng chúng tôi không biết. Khi ông qua đời, bác ruột tôi mới đưa ra, đúng là nét chữ và chữ ký của ba nhưng di chúc không có chứng nhận của chính quyền hoặc cơ quan công chứng. Vậy, chúng tôi có được thực hiện theo di chúc này không?
Những người thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trong phạm vi di sản do người chết để lại
06:02 | 07/02/2018
Tôi có người bạn thân vừa qua đời. Trước khi mất, người này có mượn tôi một khoản tiền và con của anh ấy cũng biết điều này. Nhưng nay, tôi lại nghe các con anh ấy nói rằng ba qua đời xem như xù nợ. Theo tôi biết, anh ấy qua đời vẫn còn để lại tài sản khá nhiều cho các con. Trước đây, anh ấy mượn tiền tôi chủ yếu để có thêm tiền xoay vòng vốn mà thôi. Vậy, tôi phải bỏ khoản nợ này hay có quyền đòi?
Thời điểm chịu rủi ro trong mua bán tài sản
05:35 | 02/02/2018
Tôi và một người quen có hợp đồng với nhau mua bán tài sản nhiều lần. Nhưng lần này lại xảy ra sự cố rủi ro là sau khi tôi giao hàng xong, bên mua lại báo rằng bị mất một số hàng. Họ yêu cầu tôi phải đền bù số hàng đó. Tôi thấy vô lý vì hàng tôi đã giao tận tay họ rồi. Trường hợp này, tôi có phải đền số hàng bị mất cho bên mua không?
Cá nhân có quyền đề nghị xác định lại theo dân tộc của cha hoặc mẹ đẻ
05:00 | 01/02/2018
Con tôi kết hôn với chồng là người nước ngoài. Do sinh con tại Việt Nam và xác định sau này các cháu của tôi cũng sinh sống tại Việt Nam nên khi lập khai sinh cho cháu, chúng tôi khai cháu dân tộc Việt Nam. Nay, chúng tôi muốn thay đổi dân tộc của cháu từ Việt Nam thành dân tộc của cha cháu thì pháp luật có cho phép không?
Chưa xác định được cha thì đăng ký khai sinh theo họ mẹ
05:40 | 31/01/2018
Tôi có người em bà con hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Em ấy muốn làm mẹ đơn thân và hiện đã mang thai.
.