Có quyền thay đổi yêu cầu khi tòa giải quyết vụ việc dân sự
15:22 | 20/07/2018
Tôi có vụ việc bức xúc đang yêu cầu tòa án giải quyết nhưng hiện tại có một số thay đổi nên còn đang băn khoăn. Trong quá trình giải quyết, tôi có được thay đổi yêu cầu khác điều đã nêu trong đơn hay không?
Quyền yêu cầu người sử dụng hình ảnh bồi thường
08:55 | 20/07/2018
Gần đây, chị tôi có một số hình ảnh được đăng tải nhiều nơi. Chị tôi không thích về điều này và muốn kiện người đã sử dụng hình ảnh. Trong trường hợp nào thì chị tôi mới có quyền kiện yêu cầu bồi thường?
Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự
07:54 | 19/07/2018
Tôi mới ra làm ăn. Để bảo đảm không rắc rối về sau thì khi giao dịch với ai cũng đều phải lập hợp đồng bằng giấy hay giao dịch qua lời nói cũng được?
Thời gian thanh toán tiền mua tài sản
04:48 | 17/07/2018
Tôi vừa hứa mua tài sản của một người quen, khi hứa mua không có giao kết thời gian thanh toán tiền. Người bán cứ kêu trả tiền trước một phần. Nhưng tôi lại dự định trả tiền khi nhận tài sản nên xảy ra sự buồn phiền không đáng có. Trong trường hợp này thì sự việc được giải quyết như thế nào?
Nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại
05:50 | 13/07/2018
Ba tôi qua đời cách đây 3 tháng. Mấy ngày qua, có 2 người bạn của ba tôi đến nói rằng trước khi ba tôi mất có mượn của 2 người một số tiền làm ăn và yêu cầu anh em chúng tôi phải trả. Khi mượn, ba tôi có làm giấy và chúng tôi xác định giấy đó là thật. Trường hợp này, chúng tôi có phải trả không và nếu trả thì như thế nào?
Quyền sở hữu đối với tài sản bị đánh rơi không xác định được chủ
05:58 | 12/07/2018
Bạn tôi, trên đường đi công tác nhặt được một số tiền khá lớn, vì không biết của ai nên bạn ấy đã giao cho công an địa phương. Từ ấy đến nay hơn 6 tháng mà không nghe đơn vị này báo tình hình như thế nào. Trường hợp này, sẽ giải quyết như thế nào?
Nợ của vợ chồng có trước khi kết hôn là của riêng người đó
05:33 | 11/07/2018
Có một người đã thiếu nợ tôi nhiều năm không trả. Hiện nay, người đó mới kết hôn. Tôi được biết, vợ của người đó giàu có nên tôi có đến đặt vấn đề yêu cầu trả nợ thay chồng nhưng chị ấy không chịu, nói là không biết gì. Người chồng thiếu nợ vẫn trơ trơ không trả. Vậy tôi có được đòi vợ phải trả không?
Việc định đoạt tài sản chung của vợ chồng là bất động sản phải có sự thỏa thuận bằng văn bản
05:50 | 10/07/2018
Chồng tôi ra ngoài làm ăn, lời hay lỗ tôi hỏi anh cũng không nói. Gần đây, tôi nghe có người dự định mua thửa đất của chúng tôi do chồng tôi kêu bán, nhưng tôi không nghe chồng tôi nói gì. Tôi không đồng ý về việc này. Vậy nếu chồng tôi bán thửa đất thì tôi phải làm sao?
Xử lý tài sản thế chấp sau khi thanh toán các nghĩa vụ
05:30 | 06/07/2018
Tôi có vay vốn để làm ăn nhưng không may bị thua lỗ không khả năng hoàn trả vốn, lãi. Nghe đâu tài sản của tôi thế chấp sẽ bị xử lý. Trường hợp này, nếu số tiền bán tài sản của tôi có dư thì sao, nếu không dư thì số nợ còn lại được giải quyết như thế nào?
Các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính
04:36 | 05/07/2018
Trong quá trình làm ăn, anh tôi đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng không khả năng nộp phạt, vì vậy vừa bị cơ quan chức năng ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Việc cưỡng chế sẽ được thực hiện bằng biện pháp nào, có kê biên tài sản không?
Cá nhân kinh doanh hàng hóa bị kiện có nghĩa vụ chứng minh mình không có lỗi
05:44 | 04/07/2018
Tôi là người kinh doanh hàng hóa. Gần đây, trong quá trình buôn bán hàng, tôi gặp phải 1 khách hàng rất khó tính. Sau khi sử dụng một thời gian, hàng bị hư hỏng, tôi có cho thợ đến sửa chữa nhưng chị ấy buộc phải đền hàng khác,
Người sử dụng đất chỉ được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng
14:11 | 03/07/2018
Gia đình ở cạnh đất vườn của nhà tôi vừa xây dựng tường rào bảo vệ đất nhà họ. Phía trên tường (cao khoảng 2m) họ còn gắn thêm rào sắt chống người lạ có thể trèo vào nhưng khung sắt này lại nghiêng về phía đất nhà tôi.
Quyền nhận con
14:46 | 29/06/2018
Vì hoàn cảnh, cha con tôi thất lạc nhiều năm. Nay, mới tìm gặp nhau, nhưng giờ cha tôi có gia đình khác, nghe đâu vợ của cha tôi không đồng ý cho cha con tôi nhận nhau. Nếu cha tôi quyết tâm muốn nhìn nhận tôi là con mà vợ của cha không đồng ý thì có được không
Các trường hợp định đoạt tài sản của vợ chồng phải có sự thỏa thuận bằng văn bản
14:38 | 28/06/2018
Vợ chồng tôi do không thống nhất với nhau nhiều mặt nên trong việc định đoạt tài sản chung có nhiều vấn đề. Có những trường hợp vợ tôi không biết nghe lời ai mà còn đề nghị tôi làm giấy tờ thỏa thuận.
Các trường hợp chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu
16:49 | 27/06/2018
Vì không hợp nhau trong kinh doanh và trong cuộc sống nên vợ chồng tôi thỏa thuận chia tài sản chung nhưng vẫn chung sống với nhau bình thường. Nhưng, tôi lại nghe nói việc làm này của vợ chồng tôi bị xem là không có hiệu lực, bởi có một số ràng buộc khác không thực hiện được. Tôi không biết điều kiện ràng buộc đó như thế nào?
Ranh giới là kinh, mương tồn tại 30 năm trở lên không có tranh chấp thì không ai được lấn chiếm
14:07 | 26/06/2018
Nhà tôi và nhà kế bên cách nhau con mương nhỏ, trước đây vừa làm ranh đất vừa để xài nước chung từ đời ông tôi đến đời chúng tôi trên 50 năm. Gần đây, do có nước máy sinh hoạt, con mương dần dần bị bồi đắp hầu như không còn sử dụng, nhà kế bên bỗng lên tiếng sẽ thuê ghe đổ cát san lấp để cất nhà.
Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính
05:19 | 22/06/2018
Em tôi vừa đánh nhau với người khác. Dù em tôi có lỗi trước trong việc này, nhưng bên kia cũng chống trả dẫn đến cả hai đều bị thương tích. Cuối cùng, nghe đâu người này được cho rằng đó là vì phòng vệ nên chỉ mình em tôi bị xử phạt vi phạm hành chính. Không biết điều này có đúng không?
Có thể yêu cầu chưa chia di sản thừa kế trong một thời hạn nhất định
20:05 | 20/06/2018
Chồng tôi chết cách đây một năm. Nay, gia đình chồng tôi yêu cầu chia thừa kế cho ba, mẹ chồng và con tôi.
Lời khai của người làm chứng khi được coi là chứng cứ
14:38 | 19/06/2018
Tôi có một vụ việc tranh chấp dân sự dự định gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết. Cơ sở để tôi yêu cầu đó là tôi có được người làm chứng. Nhưng người này chỉ chịu làm chứng qua lời khai chứ không chịu xuất hiện trước tòa án. Trường hợp đưa bằng chứng chỉ bằng lời khai của người làm chứng có được không?
Thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng
14:54 | 15/06/2018
Tôi có ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa với một đơn vị sản xuất. Nhưng đến nay, đơn vị này đã vi phạm hợp đồng gây nhiều thiệt hại cho tôi. Khi tôi đặt vấn đề bồi thường thì đơn vị này không chịu, cho rằng quá cao. Vậy, tôi có thể yêu cầu họ bồi thường những khoản nào được cho rằng phù hợp với pháp luật?
.