Người chưa thành niên gây thiệt hại tài sản người khác, cha mẹ phải bồi thường phần còn thiếu
06:02 | 18/09/2018
Con tôi năm nay 17 tuổi. Vì ham vui nên theo bạn bè đi chơi, trong lúc có rượu đã nóng nảy gây hư hỏng tài sản của một người bạn.
Những tài sản chung của vợ chồng phải đăng ký
04:54 | 14/09/2018
Vợ chồng tôi cưới nhau đã hơn 5 năm. Do cật lực làm ăn nên cũng mua sắm được một số tài sản nhưng có thứ đứng tên chồng tôi, có thứ đứng tên tôi. Gần đây, bạn bè tôi nói như vậy là không ổn, mọi thứ phải đứng tên vợ chồng. Vậy, tài sản nào cần phải có cả vợ chồng đứng tên quyền sở hữu?
Trường hợp nhận di sản thừa kế bằng hiện vật
05:25 | 13/09/2018
Ba tôi qua đời có để lại di chúc phân chia tài sản cho chúng tôi. Trong đó, ông có nêu rõ cho từng người gồm đất, đồ đạc, xe máy... Lúc ba viết di chúc thì đồ vật này vẫn còn sử dụng tốt do người anh sống chung với ba quản lý. Trong đó, tôi được chiếc xe và một số đồ vật khác.
Cảnh cáo trong trường hợp vi phạm hành chính không nghiêm trọng
05:44 | 12/09/2018
Gia đình tôi vừa bị con nhà hàng xóm quấy phá, thậm chí làm hư hỏng một số tài sản trong nhà. Mặc dù, ba mẹ thằng bé ấy hứa sẽ bồi thường nhưng với mong muốn cho nó chừa bớt tính xấu, tôi đã nhờ chính quyền địa phương can thiệp bằng cách xử phạt. Nhưng nghe đâu thằng bé cũng chỉ bị phạt cảnh cáo mà thôi. Như vậy, tôi có nên khiếu nại không?
Các điều kiện được xem là do hoàn cảnh thay đổi không thể thực hiện hợp đồng
05:22 | 11/09/2018
Tôi có hợp đồng kinh doanh với một công ty tư nhân. Trong quá trình thực hiện gần đến ngày giao hàng, chủ công ty cho biết vì hoàn cảnh thay đổi bất ngờ nên họ xin thay đổi thời hạn thực hiện. Tôi rất bực vì họ không giữ chữ tín nhưng nghĩ lại nếu căn cứ vào hợp đồng cũ thì họ phải bồi thường, trong khi nếu họ khó khăn thật sự thì cũng không nỡ. Vậy, căn cứ nào được xem xét lại trong trường hợp này?
Tài sản chung của vợ chồng được thỏa thuận đưa cho một bên kinh doanh phải lập thành văn bản
05:21 | 07/09/2018
Vợ chồng tôi cưới nhau đến nay trên 10 năm và đã tạo lập được một số tài sản chung. Trong đó, chủ yếu do tôi tạo lập nên. Gần đây, không biết vì lý do gì vợ tôi yêu cầu tôi phải cho cô ấy tham gia việc làm ăn. Nhưng tôi biết cô ấy không thể làm được nên không đồng ý.
Nếu di chúc không xác định rõ phần từng người, di sản sẽ được chia đều cho những người có tên
06:08 | 06/09/2018
Mẹ tôi mất cách đây 3 năm. Sau khi mẹ mất, tôi thấy ba tôi lập di chúc nhưng ông không cho chúng tôi xem. Cách đây 3 tháng, ba tôi đã mất sau cơn đột quỵ. Khi lấy di chúc do ba để trong tủ riêng của ông, chúng tôi mới thấy có điều hơi khó là tuy ba nói cho tất cả các con nhưng phân định rất khó hiểu.
Quyền sở hữu tài sản do vi phạm hành chính bị tịch thu
06:02 | 05/09/2018
Chị tôi đi mua bán hàng hóa vì không có hóa đơn nên đã bị kiểm tra và tịch thu. Trường hợp này, chị tôi còn có quyền sở hữu đối với tài sản đó không? Chị tôi muốn biết điều này để tìm cách xin lại số hàng nói trên.
Có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu để thực hiện nghĩa vụ thanh toán
05:21 | 30/08/2018
Tôi có cho người quen mượn một số tiền làm vốn kinh doanh, nhưng người này chẳng may bị thua lỗ không khả năng trả tiền cho tôi. Khi tôi đòi xiết quá, người này nói rằng mình còn tài sản chung là một phần trong căn nhà với người anh.
Nếu có căn cứ tài sản tranh chấp sẽ bị tẩu tán, người tranh chấp có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời
05:37 | 29/08/2018
Tôi và người bà con đang tranh chấp tài sản có giá trị, hiện tại tài sản do người bà con đó cất giữ trong nhà. Khi nghe tôi dự định khởi kiện, người này có ý định tẩu tán tài sản đó đi khỏi nhà. Trường hợp này, tôi phải làm sao?
Chủ sở hữu nhà phải lắp đặt đường ống dẫn nước mưa không cho chảy xuống bất động sản liền kề
05:19 | 28/08/2018
Nhà bên cạnh mới mua đất và xây dựng trên nền đất liển kề với đất của tôi. Có lẽ thấy đất phía sau nhà tôi có 1 ao nước, nhà bên cạnh đâm ống thoát nước mưa trên mái nhà chảy xuống ao của nhà tôi.
Người có quyền lợi liên quan trong việc dân sự được tự mình đề nghị tham gia tố tụng
17:01 | 24/08/2018
Người ở cạnh nhà tôi đang bị người khác tranh chấp đất đai, nghe đâu họ sẽ yêu cầu tòa án giải quyết.
Chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp thoát nước thích hợp
14:19 | 23/08/2018
Cách đây không lâu, một người từ nơi khác đến mua đất cạnh đất của tôi để cất nhà ở. Vì đất của họ nằm phía trong, họ muốn câu nước và thậm chí thoát nước đều phải qua đất của tôi.
Không tự viết di chúc thì có thể nhờ viết nhưng phải có người làm chứng
09:20 | 22/08/2018
Tôi thấy sức khỏe mình ngày càng suy giảm dần nên muốn viết di chúc để lại cho các con. Nhưng khó là tôi viết chữ không đẹp, nên muốn nhờ người bạn thân viết dùm, có được không?
Chồng không có tin tức xác thực còn sống, vợ có thể yêu cầu tòa tuyên bố chồng chết
08:02 | 17/08/2018
Cách đây 3 năm, nghe nói chồng tôi đi theo người quen làm thuê trên biển. Đến nay, chưa thấy anh trở về và cũng không ai biết anh ở đâu, cũng không tin tức gì, có người nói anh đã té xuống biển chết.
Các căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con
08:02 | 16/08/2018
Vì nhiều mâu thuẫn nên cách đây 5 năm vợ chồng tôi đã ly hôn. Lúc đó, vì con còn nhỏ nên tòa án quyết định giao con cho mẹ nuôi. Nay, con tôi đã 10 tuổi, bé có nguyện vọng về sống với tôi và tôi nhận thấy điều kiện tôi chăm sóc bé cũng tốt hơn. Nay, tôi muốn xin thay đổi người nuôi con, cho bé về sống với tôi, có được không?
Thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng phải được lập trước khi kết hôn
08:56 | 15/08/2018
Tôi chuẩn bị lập gia đình với một người đã có 1 đời vợ và có 1 con. Mỗi chúng tôi đều có tài sản riêng. Tôi không muốn phiền phức về sau nên bàn với chồng sắp cưới là sẽ phân định tài sản chung, riêng khi cưới và chung sống với nhau và anh ấy cũng đồng ý. Nhưng để thực hiện điều này, chúng tôi phải làm sao?
Người được hưởng tiền bù đắp tổn thất tinh thần
14:49 | 14/08/2018
Tôi có người thân bị tử vong do tai nạn. Nghe nói ngoài đền bù các khoản chi phí trong lúc cứu chữa, mai táng, người gây tai nạn còn đền bù một khoản gọi là bù đắp tổn thất tinh thần cho gia đình.
Xác lập quyền sở hữu đối với vật nuôi dưới nước
05:58 | 10/08/2018
Gia đình tôi đang tận dụng ruộng để nuôi thủy sản. Gần đây, tôi phát hiện có một số vật không phải của tôi nuôi. Tôi để ý xem ruộng bên cạnh có nuôi loài này không nhưng cũng không thấy. Trường hợp này, tôi có quyền xem đó là của tôi không?
Bên mua không trả tiền đúng theo thỏa thuận, bên bán có quyền đòi lại tài sản
10:31 | 09/08/2018
Tôi có mua của người quen một chiếc xe máy. Tôi đã trả trước phân nửa tiền, còn lại phân nửa hứa trả trong 3 tháng. Nhưng sau 3 tháng tôi chưa có tiền trả, người này đòi xe lại nhưng nói tôi đã làm xuống cấp xe, họ còn đòi trừ tiền lại. Trường hợp này, tôi phải tính như thế nào?
.