Mùa lũ đi chất mô bắt lươn đồng, kiếm nửa triệu mỗi ngày

Cập nhật, 18:24, Thứ Bảy, 02/11/2019 (GMT+7)

Mỗi năm khi mùa lũ về, nước tràn khắp các cánh đồng xã lũ, người dân của huyện cù lao Phú Tân bắt đầu mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau như: chất mô bắt lươn, giăng lưới, đặt dớn, nhấp ếch, hái bông điên điển,v.v…

Trong đó, nghề chất mô bắt lươn được nhiều người thực hiện, vì đây là nghề đơn giản, không cần vốn nhưng mang lại nguồn thu nhập khá, giúp người dân cải thiện cuộc sống vào mùa lũ.

Ông Lê Văn Lời và Lê Văn Lâm, ngụ ấp Phú Hạ, xã Phú Xuân, huyện Phú Tân rủ nhau đi chất mô bắt lươn kiếm thêm thu nhập cho gia đình mỗi khi đến mùa lũ.

Năm nay, ông Lời và ông Lâm chất khoảng 150 mô, tăng gấp 2 lần so với những năm trước. Xoay vòng mỗi ngày xúc 50 mô, hai ông thu được từ 3 đến 5 kg lươn, cá các loại. 

Nghề chất mô bắt lươn đồng mùa nước nổi được nhiều hộ dân huyện cù lao Tân Phú, tỉnh An Gian lựa chọn mưu sinh.
Nghề chất mô bắt lươn đồng mùa nước nổi được nhiều hộ dân huyện cù lao Tân Phú, tỉnh An Gian lựa chọn mưu sinh.

Ông Lê Văn Lời, ấp Phụ Hạ, xã Phú Xuân chia sẻ: Gia đình tôi không có đất ruộng, sống bằng nghề làm thuê, mướn nên mỗi năm khi lũ về tôi chạy theo các cánh đồng xả lũ để chất mô bắt lươn, ngày nào cũng có tiền, dù ít hay nhiều.

Ngày nào xúc lươn khá thu nhập khoảng 500.000 đồng, ngày nào tệ hơn thu nhập khoảng 300.000 – 400.000 đồng. Từ nguồn thu nhập này, giúp gia đình tôi trang trải sinh hoạt hàng ngày và lo cho các con đi học.

Còn ông Lê Văn Lâm, ngụ ấp Phụ Hạ, xã Phú Xuân cho biết thêm: Hàng năm đến tháng 7, khi xả đê, nước ngập các cánh đồng, tôi đi chất mô bắt lươn đồng, kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Năm nay, nước về muộn hơn mọi năm nên chất mô bắt lươn đồng cũng trễ. Nghề này, không có vốn, chỉ tốn công, nguyên liệu chủ yếu là lục bình, rau muốn, mòi là đập óc để vào. Mùa nước lũ nhờ có nghề này, giúp gia đình có thu nhập và cuộc sống ổn định.  

Theo một số nông dân, nghề chất mô bắt lươn đồng đơn giản, không tốn nhiều chi phí nhưng đòi hỏi người làm nghề phải có kinh nghiệm và biết được hoạt động, đặc tính sinh học của lươn. Xúc lươn đồng phải đi vào sáng sớm, lúc lươn nó lên nghỉ, nếu để đến trưa động lươn nó tuột xuống.

Khi xúc lươn đồng chỉ cần đưa vợt xuống phía dưới nước, kéo ủ lục bình vào vợt, dùng tay tốc hết lục bình ra ngoài và tiếp tục chất lại ủ mới, còn lại là thành quả từ tự nhiên.

Theo ông Lâm Văn Lâu, ngụ ấp Phú Đông, xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, gia đình ông sống chủ yếu nhờ vào chăn nuôi bò và làm thuê, khi nước lên nhiều vùng xả lũ không làm được nhiều nên ông tranh thủ thời gian đi chất mô bắt lươn kiếm thêm thu nhập gia đình. 

Ông Lâm Văn Lâu, ấp Phú Đông, xã Phú Xuân chi sẻ thêm: Tôi xúc lươn cũng lâu năm rồi, mùa lũ năm nay, tôi chất khoảng 60 mô, mỗi ngày xúc 20 mô được khoảng 1 - 2 kg lươn, bán được 90.000 – 200.000 đồng.

Hiện nay, để bắt con lươn đồng, người dân sử dụng nhiều biện pháp nhưng chất mô bắt lươn được xem là cách hiệu quả nhất, góp phần tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt là hộ nghèo trong mùa nước lũ tràn đồng./.

Theo Dân việt