Cơm gà Hội An - đặc sản trứ danh của phố Hội xứ Quảng

Cập nhật, 20:53, Thứ Hai, 22/11/2021 (GMT+7)

 

Cơm gà Hội An có nguồn gốc từ Tam Kỳ. Ảnh: hrv.com
Cơm gà Hội An có nguồn gốc từ Tam Kỳ. Ảnh: hrv.com

Bên cạnh cao lầu và bánh mỳ thì cơm gà Hội An là món ăn mà bất cứ ai khi đến đây cũng nên dùng thử ít nhất một lần để cảm nhận vị ngon của đặc sản trứ danh đất Quảng Nam.

Xuất xứ Cơm gà Hội An

Cơm gà Hội An là món ăn có từ những năm 50 của thế kỷ trước (khoảng năm 1950) tại Hội An, Quảng Nam. Được biết, vùng đất Tam Kỳ, Quảng Nam vốn nổi tiếng với gà ngon nên món cơm gà có nguồn gốc từ đây. Sau đó người dân Hội An bằng sự sáng tạo của mình, họ đã tận dụng nguồn gà ngon từ Tam Kỳ để chế biến nên món Cơm gà với đặc trưng của phố Hội An cổ kính. 

Trước đây cơm gà được gánh rong bán trên khắp các ngõ ngách của Hội An, sau này người dân đã mở nhiều quán ăn cơm để phục vụ du khách xa gần. Trải qua nhiều năm, đến nay Cơm gà Hội An là món ăn được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý khi đến với du lịch Hội An, Quảng Nam.

Sự đặc biệt của cơm gà Hội An

Có thể nói rằng ai đến phố cổ mà chưa được thưởng thức món cơm gà Hội An lừng danh thì xem như chưa được trải nghiệm trọn vẹn ẩm thực của mảnh đất miền Trung này.

Nếu ẩm thực Huế được biết đến bởi nét tinh tế và điệu đà với vô vàn món ăn vừa đẹp vừa ngon và được chế biến theo phong cách cung đình thanh tao, ẩm thực miền Tây chiếm trọn cảm tình của nhiều người bởi hương vị ngọt ngào, gần gũi thì ẩm thực Hội An nói riêng và xứ Quảng nói chung lại không lẫn vào đâu được vì sự thô mộc, bình dị mà đậm đà mang đủ vị mặn mà ẩn chứa trong mỗi món ăn. 

Thật vậy, cơm gà Hội An được nhiều thực khách yêu thích bởi vì người ta tìm thấy được cái hồn xứ Quảng trong mỗi thành phần làm nên nó.

Một điểm nổi bật khác của cơm gà Hội An là thực khách khi ăn luôn cảm nhận được hương vị rất riêng, không lẫn với bất kỳ món cơm gà ở các nơi khác vì hương vị mặn mà, cay nồng đặc trưng cho ẩm thực miền Trung.

Vì sao cơm gà Hội An lại hấp dẫn thực khách đến vậy?

Cơm gà Hội An được làm từ hai nguyên liệu chính là thịt gà và cơm. Gạo để nấu cơm gà thường là loại gạo ngon của mảnh đất di sản miền Trung nắng gió nhưng đẫm vị thơm bùi. Gạo sau khi vo sạch sẽ được nấu với nước luộc gà và lá dứa bằng bếp củi để hạt mềm và thơm.

Món cơm gà Hội An được dọn lên có màu vàng ươm vô cùng bắt mắt. Ảnh: dulichluhanh

Nguyên liệu quan trọng còn lại của món ngon Hội An là loại gà tơ hay thả vườn vì chúng sẽ cho ra loại thịt chắc nhưng mềm chứ không bở, da có màu vàng óng. Gà khi được luộc xong thì đem xé phay bóp với hành tây, hành phi, muối và rau răm. Cuối cùng là nước dùng được thêm nghệ và gấc để tạo màu khiến đĩa cơm càng vàng ươm thêm phần hấp dẫn.

Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu thì cách nấu cơm gà cũng đòi hỏi người đầu bếp vừa khéo tay vừa kỹ tính. Gà làm sạch cần được luộc trong thời gian vừa đủ để không bị quá mềm hay dai làm mất vị ngon. Ngay sau khi chín, gà phải được vớt ra, để nguội rồi lọc lấy xương nhanh chóng. 

Tiếp đó mới cho phần xương này ninh trong nước dùng để tạo vị thơm, ngọt. Gạo sau khi đã ngâm nghệ thì vo sạch, đem nấu trong nước dùng cùng với mỡ gà. Công đoạn này phải được canh thật chuẩn sao cho phần mỡ này tan ra cũng là lúc cơm chín tới, tơi và thơm hơn.

Một dĩa cơm gà Hội An đúng điệu thì phải hội tụ đủ các điều kiện, phần cơm dẻo, thơm; thịt gà mềm, ngậy vừa phải, lòng gà đậm vị rất đưa cơm, còn có đu đủ bào giòn, chua hòa cùng rau răm cay cay, đăng đắng và nhất định không thể thiếu chút tương ớt cay xè. Tất cả góp phần làm nên món ngon miền Trung khiến cho thực khách không khỏi xuýt xoa mà lưu luyến mãi không nguôi.

Anh Nguyễn Thái, bếp trưởng của nhà hàng Tasty Hội An chia sẻ rằng. Anh là người miền Bắc đến Hội An để chế biến được món cơm gà đúng kiểu của phố Hội. Anh đã dành 4 năm liền chỉ ở Quảng Nam học cách làm món cơm gà Hội An này. 

Càng làm anh càng thích và cảm thấy món ăn không chỉ thân thuộc, nó còn chứa đựng nét đẹp văn hóa tình người miền Trung. Sau nhiều năm làm việc tại các quán ăn Hội An, anh Thái đã trở ra Hà Nội để được giới thiệu lan tỏa món ăn này đến du khách trong và ngoài nước tại thủ đô.

Theo Hoàng Hoài/ Dân VIệt