Phát triển nghề trồng khoai lang bền vững

Cập nhật, 14:41, Thứ Sáu, 07/06/2019 (GMT+7)

Năm 2019, dự kiến toàn huyện Bình Tân sẽ xuống giống 13.500ha, với năng suất 28 tấn/ha, sản lượng cả năm ước đạt 378.000 tấn.

Trong các năm qua, do thị trường xuất khẩu ưa chuộng giống khoai lang tím Nhật vì vậy cơ cấu giống tập trung nhiều vào giống khoai này, chiếm 80% diện tích xuống giống, còn lại 20% phân bố cho các giống khoai khác như: trắng giấy, trắng sữa, bí đường,…

Nhằm duy trì và phát triển mạnh sản xuất khoai lang bền vững, ngành nông nghiệp huyện đã tìm ra giải pháp phát triển nghề trồng khoai lang bền vững tại địa phương.

Trước mắt, khuyến cáo nông dân nên làm đất kỹ sau mỗi kỳ thu hoạch- chỉ bón vôi theo liều lượng (không nên rải muối ăn) để diệt mầm bệnh; không trồng tập trung quá nhiều vào giống khoai tím Nhật (chiếm 70% là đủ), nên chọn dây giống tốt và khử khuẩn (giống) trước khi trồng…

Về lâu dài, ngoài xây dựng thương hiệu quảng bá sản phẩm, tìm kiếm thị trường mới, ngành nông nghiệp huyện tích cực phối hợp với các viện, trường như: ĐH Cần Thơ, Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam,… tăng cường áp dụng các biện pháp phục tráng, chống thoái hóa giống khoai lang; khuyến cáo nông dân mạnh dạn đầu tư đưa cơ giới hóa vào nông nghiệp, thay đổi tập quán canh tác theo hướng mới, nhân rộng các mô hình VietGAP, GlobalGAP để hạ giá thành sản xuất, nâng chất lượng nông sản phù hợp với nhu cầu của thị trường trong ngoài nước.

CÔNG PHÚC