Sử dụng thuốc trừ sâu trên rau củ trong mức cho phép, tuân thủ thời gian cách ly

Cập nhật, 17:15, Thứ Sáu, 14/12/2018 (GMT+7)

Chiều 14/12/2018, nhóm nghiên cứu từ Trường ĐH Y dược Cần Thơ có phiên báo cáo chuyên đề kết quả phân tích tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật trên rau củ tại tỉnh Vĩnh Long.

Báo cáo chuyên đề phân tích tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật trên rau củ.
Báo cáo chuyên đề phân tích tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật trên rau củ.

Đây là nội dung nghiên cứu trong đề tài khoa học cấp tỉnh: “Xây dựng quy trình xác định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật phổ biến trong rau củ tại tỉnh Vĩnh Long bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)” do PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Vân chủ nhiệm, Trường ĐH Y dược Cần Thơ chủ trì, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long quản lý. Phiên báo cáo là cơ sở tiến tới hoàn thiện đề tài.

Nhóm nghiên cứu đã phỏng vấn 180 hộ nông dân, lấy 180 mẫu với 6 loại rau củ phổ biến ở tỉnh và phân tích dư lượng 10 loại thuốc trừ sâu phổ biến. Kết quả 180 hộ khi được khảo sát đều có ý thức tuân thủ thời gian cách ly theo quy định.

Trong các mẫu rau củ, cải xanh và cải ngọt sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn các loại kia; đậu bắp hầu như không phát hiện thuốc trừ sâu tại thời điểm thu hoạch; khoai lang có 5/30 hộ nhiễm thuốc trừ sâu nhóm được phép sử dụng; xà lách xoong không nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu...

Đáng chú ý thống kê cho thấy, người trồng rau củ trong hợp tác xã có số loại thuốc trừ sâu sử dụng thấp hơn nông dân không vào hợp tác xã (tự trồng).

Tin, ảnh: TƯỜNG VÂN